ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สหภาพฯ กทพ.ยื่น “ประจิน” โละบอร์ดเก่าตั้งใหม่ยกชุด

เริ่มโดย itplaza, 11:13 น. 30 มิ.ย 57

itplaza

สหภาพฯ กทพ.ยื่นหนังสือ "ประจิน" ขอพิจารณาเร่งรัดตั้งบอร์ดชุดใหม่ที่มีความเหมาะสม เผยปัจจุบันบอร์ดที่มีอยู่ทำงานไม่ได้หลัง "สุเมธ โพธิ์มณี" ครบวาระ ครม.ปูยกเลิกมติตั้ง "นิพันธ์" หวั่นขัดกฎหมายทำให้อยู่ในสภาพไม่มีประธานมากว่า 2 เดือน ชี้ประชุมไม่ได้ทำให้งานค้างเพียบ จี้บอร์ดที่เหลือลาออก

       
       นายลาภดี กลยณีย์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การทางพิเศษแห่ง
       ประเทศไทย (สร.กทพ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมาได้ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้พิจารณาเร่งรัดการแต่งตั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ.ชุดใหม่ที่มีความรู้ความสามารถเหมาะสมที่จะเป็นบอร์ด กทพ. เนื่องจาก กทพ.มีความจำเป็นในการพัฒนาโครงข่ายระบบทางพิเศษเพื่อแก้ปัญหาจราจรและส่งเสริมระบบคมนาคมขนส่งไทยให้ทันสมัย ส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ โดยปัจจุบันรองรับการเดินทางมากกว่า 1.6 ล้านเที่ยวต่อวัน แต่หลังจาก พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี ประธานบอร์ด กทพ.หมดวาระลงตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2557 ทำให้กรรมการที่เหลือ ซึ่งประกอบด้วย พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา นายสถิตย์ เลาหเจริญยศ นายกำชัย จงจักรพันธ์ นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ นายชาญวิทย์ อมตะมาทุชาติ และนางอุไร ร่มโพธิหยก ไม่สามารถทำงานได้ตามบทบัญญัติคุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2518
       
       ทั้งนี้ กทพ.มีหน้าที่สร้างและบำรุงรักษาทางพิเศษ รวมถึงดำเนินงานหรือธุรกิจที่เกี่ยวกับหรือเกี่ยวเนื่องกับทางด่วนหรือที่เป็นประโยชน์แก่ กทพ. ซึ่งปัจจุบันมีทางพิเศษที่เปิดให้บริการแล้วจำนวน 7 สายทาง และทางเชื่อมทางพิเศษ 3 แห่ง ระยะทางรวม 207.9 กม. มีทางพิเศษที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง คือ ทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ระยะทาง 16.7 กม. วงเงินลงทุน 24,417 ล้านบาท และวงเงินลงทุนสำหรับการบริหารจัดการให้บริการและบำรุงรักษา 8,399 ล้านบาท รวมวงเงินลงทุน 32,816 ล้านบาท
       
       โครงการที่อยู่ระหว่าวการศึกษาความเหมาะสม โดยได้จัดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ(Publi hearing) และจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว โดย กทพ.มีความพร้อมที่จะดำเนินการ ได้แก่ ทางพิเศษสายกระทู้-ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต มูลค่าโครงการ 6,300 ล้านบาท ทางพิเศษสายดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ระยะทาง 8.8 กม. ทางพิเศษสายหาดใหญ่-ด่านชายแดนสะเดา จังหวัดสงขลา ระยะทาง 50 กม. มูลค่าโครงการ 16,000 ล้านบาท โครงการศึกษาความเหมาะสมสายบูรพาวิถี-พัทยาระยะทาง 71 กม. นอกจากนี้ยังมีโครงการศึกษาความเหมาะสมทางพิเศษเชื่อมต่อประเทศเพื่อนบ้านรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)
       
       อย่างไรก็ตาม รายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 ซึ่งมีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฎิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้มีมติแต่งตั้งพลเอกนิพันธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นประธานบอร์ดกทพ.แทนพลอากาศเอกสุเมธที่ครบวาระ และกรรมการ กทพ.อีก 2 คน แต่หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นางสาวยิ่งลักษณ์และ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พ้นสภาพการเป็นรัฐมนตรี ในวันเดียวกัน จึงมีการยกเลิกมติ ครม.นัดพิเศษดังกล่าวเนื่องจากเกรงว่าจะทำผิดกฎหมาย
       
       ทำให้ กทพ.อยู่ในสภาพที่ไม่มีประธานบอร์ด โดยกรรมการที่เหลือไม่สามารถประชุมได้ และควรลาออกเพื่อเปิดทางให้ตั้งใหม่ทั้งชุด แต่ที่ผ่านมายังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ซึ่งกระทบต่อการขับเคลื่อนโครงการต่างๆ รวมถึงเรื่องการบริหารงานภายในที่ต้องเสนอให้บอร์ด กทพ.พิจารณาอนุมัติ เช่น การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหาร ซึ่งขณะนี้ยังมีระดับรองผู้ว่าฯ 2 คนที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่รักษาการรองผู้ว่าฯ เนื่องจากต้องรอบอร์ดแต่งตั้ง เป็นต้น

ขอบคุณเนื้อหา manager.co.th
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=37162&page=1