gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: "ครูสลา-วสุ"โร่แจ้งความถูกหมิ่นยันเอาเรื่องที่สุด  (อ่าน 2141 ครั้ง)

"ครูสลา-วสุ"โร่แจ้งความถูกหมิ่นยันเอาเรื่องที่สุด

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ข่าวโดย สยามดารา2 ครูเพลงชื่อดัง ''ครูสลา'' และ ''วสุ ห้าวหาญ'' โร่แจ้งความสน.คันนายาว ฟ้องกลับศิลปินกันตรึมสาวจากสุรินทร์ ฐานหมิ่นประมาท กล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ลั่นไม่มีไกล่เกลี่ยสู้ถึงชั้นศาลอย่างเดียว หวังให้เป็นคดีตัวอย่าง

    จากกรณีที่ น.ส.ศรีฟ้า ดารณี ศิลปินสาวกันตรึมเมืองช้าง  เข้าแจ้งความที่ สภ.ขอนแก่น ให้เอาผิดครูเพลงชื่อดัง ''สลา คุณวุฒิ'' และ ''วสุ ห้าวหาญ'' เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 33 โดยกล่าวหาว่า ครูสลาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงกระทงหลงทาง, จดหมายผิดซอง, ล้างจานในงานแต่ง และ อ.วสุ ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทบ.2 ลูกอีสาน, คืนใจให้กัน รวมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาร่วมทั้งสองคนในเพลงปริญญาใจ, เจ็บนี้ไม่มีวันจาง, คูณดอกสุดท้าย ซึ่งครูเพลงทั้งสองคนได้เดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด โดยครูสลายืนยันว่า จะขอสู้คดีให้ถึงที่สุด เพื่อเป็นคดีตัวอย่าง

     ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 16 ธ.ค.53 ที่ผ่านมา ''ครูสลา'' และ ''วสุ ห้าวหาญ'' ได้เดินทางมายัง สน.คันนายาว พร้อมทนายความส่วนตัว ''นายชัชวาล เฟื่องคอน'' ''นายประธาน สมฤดี'' และนายสายน้ำ  ไชยทองพันธ์ ฝ่ายกฎหมายของบ.แกรมมี่ เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดี ''น.ส.ศรีฟ้า ดารณี'' อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 หมู่ 3 ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ กลับในข้อหาหมิ่นประมาท โดยมี ร.ต.ท.ชัยวัฒน์ นาคเพ็ชร์ พนง.สอบสวน สบ.1 สน.คันนายาว รับแจ้งความ จากนั้น ''ครูสลา'' ได้กล่าวเปิดใจกับสื่อมวลชนว่า

     ''ก็มาแจ้งความที่เขาหมิ่นประมาท กล่าวหาว่าเราไปละเมิดลิขสิทธิ์เขา ก็เขาหมิ่นประมาทเราก็มาแจ้งความดำเนินคดี ส่วนจุดมุ่งหมายคือเราอยากจะยืนยันว่าที่เรามาคือผู้สร้างสรรค์งานที่แท้ จริง  เราไม่ได้ไปขโมย เราไม่ได้ไประเมิด ไม่ได้ไปเอาของใครมาใส่ชื่อของเราอันนี้เรายืนยัน อันที่สองเราอยากให้ความตริงปรากฏ เรื่องอย่างนี้มันจะเกิดขึ้นบ่อยมากถ้าเราไม่ดำเนินการอย่างเด็ดขาด ก็จะเกิดขึ้นกับอีกหลายๆ คน ต่อเพื่อนวิชาชีพของเราด้วย ที่สำคัญมันเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในวิชาชีพนี้บ่อยๆ เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดขึ้นกับเรา เราจึงต้องมายืนยัน เพื่อดำเนินการในตรงนี้''

     ต่อข้อซักถามที่ว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการติดต่อพูดคุยกันหรือยังกับคู่กรณี ครูเพลงชื่อดังกล่าว ปฏิเสธว่าไม่เคยได้คุยกับคู่กรณี และไม่อยากคุยเพราะงงกับเรื่องที่เกิดขึ้น

     ''ไม่ได้คุย โดยเจตนาแล้วไม่อยากคุยเพราะเราคือความจริงไม่อยากคุยกับความเท็จ''

    ทีแรกก็งงและสงสัยแต่ก็เข้าใจเพราะเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นกับตัว เองบ่อยมากตั้งแต่เข้ามาในวงการ นอกจากตัวเองโดน ครูบาอาจารย์ท่านอื่นก็โดนบ่อยเพียงแต่ว่าของเราค่อนข้างจะรุนแรง

     เมื่อถามว่าเคยรู้จักกับคู่กรณีหรือไม่ เจ้าตัวยืนยันว่าไม่เคยรู้จักคู่กรณีเป็นการส่วนตัว แต่ตนก็ไม่แน่ใจว่าเคยเจอหรือไม่

     ''ผมไม่รู้จักนะ แต่ไม่แน่ใจว่าเคยเจอหรือไม่ เพราะอาชีพของพวกเรารู้จักพบปะผู้คนบ่อย ก็ไม่รู้ว่าเคยเจอหรือเปล่า''

     ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดโอกาสให้คู่กรณีไปพิสูจน์สิทธิ์ที่กรมทรัพย์สินทาง ปัญญาใช่หรือไม่  ครูเพลงชื่อดังกล่าวว่าตนนั้นให้โอกาสคู่กรณีพิสูจน์สิทธิ์จริง แต่คู่กรณีไม่ยอมมา

     ''คือเราให้โอกาสเขา ที่ห่างเหินมาช่วงหนึ่งที่เขาแจ้งเรามาตั้งแต่เดือนตุลา แต่ที่ห่างมาเพราะอยากให้เขาได้ทบทวน มาพิสูจน์สิทธิ์กันถ้าสงสัยที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งเขาก็ไม่ไป วันนี้เราก็เลยต้องมาปกป้องสิทธิ์ของเรา คือที่เราเงียบไปช่วงหนึ่งเพราะเราอยากให้โอกาสอยากให้เขาทบทวนคือถ้ายัง ข้องใจก็ไปพิสูจน์สิทธิ์กันที่กรมทรัพย์สิน แต่ว่าก็เงียบอยู่ เมื่อเงียบอยู่เราก็เลยต้องมายืนยันว่าเราคือผู้สร้างสรรค์งานที่แท้จริงและ ปกป้องสิทธิ์ปกป้องเกียรติภูมิของเราทั้งผมและก็วสุด้วย''

      ด้าน ''วสุ ห้าวหาญ'' เปรยรู้สึกไม่ต่างไปจาก ''ครูสลา'' ที่ต้องออกมาปกป้องสิทธิ์ตัวเอง ทั้งยังฝากถึงคู่กรณีให้ทบทวนตัวเอง ไม่ควรคิดทำลายชีวิตผู้อื่น ''รู้สึกไม่ต่างกับครูครับ เหมือนว่าเราทำงานอยู่แล้วเหมือนว่าวันนึงเราทำงานอยู่แล้วถูกคนเดินมาทำ ร้าย รู้สึกว่าเลือดเราออกและเราต้องออกมาปกป้องทรัพย์สินปกป้องศักดิ์ศรีของเรา ผมอยากจะฝากไว้ว่า พฤติกรรมใดๆ ที่คุณรู้สึกว่าคุณกำลังทำลายคนอื่นอยู่คุณก็น่าจะหยุด น่าจะทบทวนตัวเอง คนเราทุกคนสามารถที่จะแสวงหาการยอมรับได้ แต่ต้องอยู่บนหลักศีลธรรม จรรยา ไม่ควรที่จะทำลายหรือทำร้ายชีวิตคนอื่น''

     สุดท้าย ''ครูสลา'' กล่าวทิ้งท้ายว่าเรื่องดังกล่าว ''คงจะต้องปล่อยให้เป็นขบวนการทางศาล เพราะไม่อย่างนั้น ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับใครก็ได้ ''จากนี้ไปเรื่องก็คงอยู่ในศาลอย่างเดียว ถ้าไม่อย่างนั้นคนที่คิดอย่างนี้ก็จะไปฟ้องร้องใครก็ได้ เสร็จแล้วก็หาโอกาสคุยเราไม่อยากจะให้โอกาสอย่างนั้น ถ้าทุกคนเคารพสิทธิ์ เคารพกติกาสังคม มันก็จะไม่เกิดปัญหา เพราะโครงสร้างทางสังคมก็เปิดโอกาสให้ได้พิสูจน์กันอยู่แล้ว ที่ทำงานอยู่ตรงนี้ กว่าจะมาเป็นเพลง 1 เพลงมันผ่านกระบวนการเยอะมาก โดยเฉพาะทำงานในแกรมมี่ เอาแค่เฉพาะกระบวนการผลิตงานในแกรมมี่ มันก็มีผู้คนที่เกี่ยวข้องมีคนรับรู้มากมายจนกว่าจะออกมาเป็นเพลง 1 เพลง เพลงแต่ละเพลงที่ถูกกล่าวหาก็ได้รับรางวัล ซึ่งกว่าจะได้รางวัลมาก็ต้องมีการพิสูจน์กันพอสมควร ว่าเราคือผู้สร้างสรรค์จริงหรือไม่''

      ฟากนาย สายน้ำ  ไชยทองพันธ์ ทนายความของครูเพลงชื่อดังเผยว่า จะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายให้ถึงที่สุด จะไม่มีการเจรจายอมความใดๆ เพื่อเป็นแบบอย่าง ไม่ให้คนออกมากล่าวหามั่วๆ อีก

     ''กระบวนการก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ก็เมื่อแจ้งความแล้วก็ดำเนินจนถึงที่สุด หลังจากนี้จะเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ส่วนจะมีขึ้นศาลหรือเปล่า ก็ต้องรอดูพนักงานสอบสวนจะนัดยังไง เมื่อไหร่ แต่เราจะไม่ยอมใดๆ จะขึ้นศาลอย่างเดียว ถ้าไม่อย่างนั้นแล้วคนที่คิดแบบนี้ ก็จะไปฟ้องร้องใครก็ได้ เพราะข้อพิสูจน์มันก็มีหน่วยงานราชการรองรับอยู่แล้ว เช่นกรมทรัพย์สินฯ เราก็ไปพิสูจน์สิทธิ์กัน''

      น.ส.ศรีฟ้า ดารณี เป็นศิลปินพื้นบ้านชาว อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ มีชื่อเสียงในแถบอีสานใต้ ปี พ.ศ. 2533 มีผลงานเพลงชุดแรกเป็นอัลบั้มเพลงลูกทุ่งกันตรึมชื่อว่า มนต์เสียงซอ, จากนั้นมีผลงานต่อมาอีก 5 ชุด คือ กระเปาะหม่ำ 1 และ 2, จังซา, บอกฉันได้ไหม และสาวขะแมร์

      ส่วน ครูสลา คุณวุฒิ อดีตเป็นครูประชาบาล ลาออกจากราชการมาเป็นนักแต่งเพลง สร้างสรรค์บทเพลงให้นักร้องลูกทุ่งขับร้องโด่งดังหลายคน อาทิ ไชยา มิตรชัย, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ศิริพร อำไพพงษ์, ไมค์ ภิรมย์พร, ต่าย อรทัย ฯลฯ

      ผลงานสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จัก เช่น ล้างจานในงานแแต่ง ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์, น้ำตาหล่นบนโต๊ะจีน, ขับร้องโดย ไมค์ ภิรมย์พร, กระทงหลงทาง ขับร้องโดย ไชยา มิตรชัย, จดหมายผิดซอง ขับร้องโดย มนต์สิทธิ์ คำสร้อย และ ปริญญาใจ ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์ เป็นต้น

     ด้าน อ.วสุ ห้าวหาญ เป็นนักแต่งเพลงที่สร้างสรรค์งานเพลงให้นักร้องขับร้องโด่งดังมากมายเช่นกัน อาทิ เพลงนึกเสียว่าสงสาร ขับร้องโดย อ้อย กระท้อน, ฝากแฟนผมด้วย ขับร้องโดย เดวิด อินธี, คนบ้านเดียวกัน ขับร้องโดย ไผ่ พงศธร, คืนใจให้กัน และ แฟนเก็บ ขับร้องโดย ตั๊กแตน ชลดา เป็นต้น     
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]