ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สภาอุตฯประชุมส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย ครั้งที่ 1

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 15:06 น. 09 ก.ย 57

ทีมงานประชาสัมพันธ์

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย ครั้งที่ 1 /2557

[attach=1]

วันนี้(9ก.ย.57) เวลา 09.30 น. ที่ โรงแรม หรรษา เจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย ครั้งที่ 1 /2557 โดยมี นายธวัชชัย เฮงประเสริฐ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย  เป็นประธานเปิดการประชุม และมีผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ หัวหน้าสำนักงานกลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดน พาณิชย์จังหวัด แรงงานจังหวัด ศุลกากรภาคที่ 4  ฯลฯ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน


สำหรับการประชุมในครั้งนี้  สืบเนื่องมาจากแนวทางการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่มีการกำหนดพื้นที่นำร่องใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ตาก จ.สระแก้ว จ.ตราด จ.มุกดาหาร และ จ.สงขลา ในส่วนของจังหวัดสงขลามีพื้นที่ติดกับประเทศมาเลเซียและใกล้กับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนตอนใต้ โดยมีด่านชายแดน จำนวน 3 ด่าน ได้แก่ ในพื้น อ.สะเดา : ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์และด่านศุลกากรสะเดา , อ.นาทวี : ด่านศุลกากรบ้านประกอบ ซึ่งเหมาะจะเป็นประตูสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 โดยแต่ละด่านมีความสำคัญเป็นอย่างมาก อาทิ การเป็นประตูเชื่อมโยงการขนส่งสินค้า การคมนาคม การเชื่อมโยงพื้นที่เศรษฐกิจใหม่บริเวณตอนใต้ของจังหวัดสงขลา พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กับพื้นที่เศรษฐกิจภาคเหนือของประเทศมาเลเซีย

ซึ่งในวันนี้ได้จัดให้มีการประชุมครั้งแรกเพื่อชี้แจงข้อมูลต่างๆให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ ทั้งในเรื่องคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสายงานส่งเสริมการค้าชายแดน เพื่อให้การดำเนินงานส่งเสริมการค้าชายแดนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ , ขอบข่ายการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย , แผนปฏิบัติการกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการค้าชายแดน อาทิ การจัดประชุมคณะอนุกรรมการฯ , การจัดสัมมนา , การจัดกิจกรรม Business Forum และ Networking Dinner ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของมาเลเซีย , การประชุมหารือเรื่องโอกาส ปัญหาอุปสรรคในการพัฒนาพื้นที่ชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซียภายใต้ประเด็นการค้าการลงทุน , โครงสร้างพื้นฐาน , แรงงาน ,โลจิสติกส์และการขนส่ง ซึ่งประเด็นที่รวบรวมได้จากการประชุมในครั้งนี้ จะนำไปพิจารณาเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ครั้งที่ 3 / 2557 ต่อไป

ข้อมูลและที่มา
/// สุธิดา พฤกษ์อุดม  / ข่าว สวท.สงขลา 09-09-57