ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

นครศรีฯ นำร่องเปิด “ไบค์เลน” ผู้ว่าฯ เห็นดีเตรียมขยายอีก 10 แห่ง

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 16:20 น. 20 ต.ค 57

ทีมงานบ้านเรา

จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดถนนจักรยาน "ไบค์เลน" เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย ชาวจักรยานต์เฮปั่นบนถนนช่องทางเฉพาะจำกัดความเร็วรถยนต์ ผู้ว่าราชการระบุ เตรียมขยายผลต่อเนื่อง 10 แห่งทั้งจังหวัด
       
[attach=1]

       วันนี้ (20 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดถนนจักรยานยนต์ หรือที่เรียกว่า ไบค์เลน หรือช่องทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะเป็นจังหวัดแรกในประเทศไทยแล้ว หลังจากที่มีนโยบายจังหวัดนำร่อง 10 จังหวัดของประเทศไทยที่จะต้องมีถนนจักรยานให้ประชาชนใช้ปั่นจักรยานออกกำลังกาย และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง
       
       โดยในส่วนของนครศรีธรรมราช ได้เลือกเอาถนนตัดใหม่ หรือถนนเลียบทางรถไฟช่วงตำบลโพธิ์เสด็จ ไปจนถึงตำบลนาพรุ อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช มีระยะทางยาว 6.3 กิโลเมตร ตลอด 2 ข้างทางเป็นทุ่งนา และทางรถไฟ บรรยากาศในช่วงเช้า และเย็นเป็นบรรยากาศแบบสบายๆ ชายทุ่งมีนักจักรยานหลายร้อยคนร่วมกันปั่นทั้งช่วงเช่ามืด และช่วงเย็นของทุกวัน
       
       สำหรับแนวคิดการรณรงค์ช่องทางจักรยานต์ หรือไบค์เลนนั้น ได้ริเริ่มขึ้นจากแนวคิดของ นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข น.ส.นริศา อดิเทพวรพันธ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช นายนนธิวรรท์ นนทภักดิ์ กลุ่มมีดีมีเดีย สื่อมวลชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช และชมรมจักรยานนครศรีธรรมราช ร่วมกันผลักดันมาเป็นเวลาราว 1 ปี จนกระทั่งสอดคล้องต่อนโยบายจนเป็นผลสำเร็จ
       
       นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ยอมรับว่าคาดไม่ถึงที่ชาวนครศรีธรรมราช ให้ความสนใจต่อการปั่นจักรยานอย่างล้นหลาม ชมรมจักรยานมีสมาชิกจำนวนมาก ในส่วนของถนนจักรยานสายนี้ได้ยกให้ชาวจักรยานนครศรีธรรมราชไปแล้ว โดยในช่วงเวลา 16 นาฬิกา จนถึง 19 นาฬิกา จะต้องมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลเรื่องของความปลอดภัย และช่วงนั้นจะต้องมีการจำกัดความเร็วของรถยนต์ที่ใช้เส้นทางนี้ด้วย ส่วนเรื่องของป้ายจราจรต่างๆ นั้น ทางสำนักงานทางหลวงชนบท รับที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดสรรงบประมาณมาติดตั้งป้ายจราจรให้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะช่องทางจักรยาน และการเข้มงวดในเรื่องของความเร็ว


ที่มา - http://www.manager.co.th/
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215