gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: แหลงกันมั่งหลังน้ำท่วมใหญ่ 53 ไม่รู้มีต่อภาค 2 หม้ายนิ  (อ่าน 1484 ครั้ง)

แหลงกันมั่งหลังน้ำท่วมใหญ่ 53 ไม่รู้มีต่อภาค 2 หม้ายนิ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

พี่น้องชาวหาดใหญ่ สงขลา รวมถึงหลายจังหวัดคงได้อิ่มหนำสำราญกับเจ้าพายุที่มีชื่อว่าดีเปรสชั่นกันไปแล้ว สรุปแล้วเจ้าพายุนี้ไม่รู้ยังไงกันแน่ ทั้งดีทั้งเปรสในตัวเอง แต่ดูจากสถานการณ์แล้วมันน่าจะเปรสมากหวาดีเพราะถ้าดีคงไม่พัดพาลมฝนมามากมายขนาดนี้

   แหลงเรื่องพายุลมฝนแล้วเจ็บใจไม่หายหลังจากที่เมืองหาดใหญ่ ซึ่งเปรียบเสมือนแอ่งรับน้ำที่ไม่อาจหลีกหนีคำว่าน้ำท่วมได้อยู่แล้ว หาด ชื่อก็บอกแล้วว่าต้องอยู่กับน้ำ นี่ หาดใหญ่ ก็แสดงว่าต้องอยู่กับน้ำมากแน่นอนหากจะให้หาดใหญ่พ้นจากน้ำท่วมแบบเบ็ดเสร็จนั้นคงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

   หลังจากน้ำท่วมใหญ่ปี 43 หาดใหญ่ ได้รับพระมหากรุณาอย่างล้นพ้นจากองค์ในหลวง ในการพระราชทานแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากด้วยโครงการขุดคลองสาย ร.ต่างๆ และโครงการแก้มลิง เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จเมืองหาดใหญ่ก็ได้รับผลดีขึ้นมาทันที

   โครงการที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่ให้หาดใหญ่รอดพ้นน้ำท่วมในยามหน้าฝนปกติ ซึ่งหากดูทำเลที่ตั้งและภูมิประเทศแล้ว เมืองหาดใหญ่กับน้ำไม่มีทางห่างหายไปจากกันได้ คนบางคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านชลประทาน รวมทั้งคนบางคนที่ทำหน้าที่ผู้นำต่างกระหยิ่มยิ้มย่องว่าเมืองนี้ไม่มีน้ำท่วม มีใครบางคนให้สัมภาษณ์นสพ.ท้องถิ่นฉบับหนึ่งว่า “น้ำไม่ท่วมหาดใหญ่ ยกเว้นโลกแตก”

   ปี 2553 เป็นปีที่แปลก แปลกตรงที่ทุกปีหาดใหญ่จะเจอน้ำท่วมหลังลอยกระทงแต่มาปีนี้ไม่ทันสิ้นตุลาสายฝนกระหน่ำลงมาแบบไม่ยั้ง 29 ฝนเริ่มตั้งเค้า 30 31 ต.ค. ฝนตกทั้งวัน 1 พ.ย.น้ำท่วมหาดใหญ่โดยเริ่มตั้งแต่หัวค่ำแล้วทยอยเข้าสู่มุมเมืองต่างๆ แบบตั้งตัวกันแทบไม่ทัน หลายพื้นที่น้ำท่วมถึงเอว ถึงคอ ท่วมหัว แถมยังมีเคราะห์ซ้ำกรรมซัดบางบ้านยังโดนไฟไหม้ มีคนโดนไฟช๊อต มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ ติดค้างจำนวนมาก

   แม้สถานการณ์คลี่คลายผ่านพ้นมาแล้วแต่คนหาดใหญ่ก็ยังเผชิญกับมรสุมขยะที่ทับถมใส่คนหาดใหญ่มากับสายน้ำ มากับบ้านเรือน ซึ่งดูเหมือนว่าหน่วยงานหลักอย่างเทศบาลนครหาดใหญ่ จะทำงานล่าช้าจนชาวบ้านบ่นกันตรึม พ่อเมืองสงขลา ประกาศว่าหาดใหญ่คงใช้เวลาสัก 7 วันในการจัดการขยะผ่านล่วงเลยมาถึงวันนี้กองยะยังตั้งเป็นอนุสาวรีย์และทำหน้าที่กระจายเชื้อโรคสุ่ชาวบ้านชาวเมืองอยู่อีก

   ปัญหาความล่าช้าที่เกิดขึ้นไม่อยากกล่าวโทษฝ่ายใดเพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายคงทำงานเต็มที่แล้ว ส่วนมีการหมกเม็ดมีอะไรใต้กองขยะหรือไม่ก็ลองไปหาข้อมูลจากเอเอสทีวีของคุณสนธิดูกันเองแล้วกัน มาถึงตัวคนหาดใหญ่บ้างขับรถผ่านย่านการค้าผ่านพลาซ่า กิมหยง แม่ค้าขายของเสร็จโยนกล่อง ถุง ภาชนะห่อหุ้มทิ้งกลางถนนแบบไม่สนใจอะไรทั้งสิ้นแล้วแบบนี้คนที่มาช่วยจากต่างบ้านต่างเมืองเขาจะรู้สึกเช่นไร

   เราโชคดีมากที่พายุผ่านพ้นแล้วท้องฟ้าสดใสมีสายฝนลงมาโปรยปรายเท่านั้นเพราะหากฝนลงมาอย่างต่อเนื่องขยะที่กองอยู่คงไหลไปอุดตันทางเดินน้ำแล้วสิ่งที่ตามมาคืออะไรคงไม่ต้องอธิบายให้ยาวเหยียดคนหาดใหญ่คงทราบชะตากรรมกันดี นี่แค่พายุลูกแรกต่อไปจะมีฝนตามฤดูกาลซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในเดือน พ.ย.,ธ.ค.ของทุกปี คนหาดใหญ่ต้องตระหนักแต่อย่าตระหนกให้มากท่องไว้ให้ขึ้นใจ อัตตาหิอัตโนนาโถ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด

   ส่วนบทเรียนจากผู้แทนที่เลือกไปแล้วเราต้องเป็นผู้ทนก็มาไตร่ตรองกันอีกที นายก สท.สส.สจ.แล้วตำแหน่งอะไรต่อมิอะไรมากมายในยามที่เดือดร้อนพึ่งใครได้บ้างจำหน้าเขาไว้ด้วยคราวหน้าจะได้เลือกเขากลับมาอีก ส่วนที่ไม่ได้เรื่องก็ปล่อยให้ลอยไปกับขยะกับสายน้ำแล้วกันพี่น้องเห้อ
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ gamezadvd

เห็นด้วยอย่างแรงเลยครับ วันที่ 14 แล้วตอนนี้ ขยะเอย ระบบน้ำ โทรศัพท์ และเศรษฐกิจยังทรุดอยู่เลยครับ ทั้งๆที่ปีนี้เราโชคดีน้ำท่วมแค่วันกว่าๆเอง ภาคอื่นๆน้ำยังไม่ลดเลย ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนกว่าหาดใหญ่จะกลับมาสดใสเหมือนเดิม คิดถึงหาดใหญ่ตอนก่อนน้ำท่วม

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]