ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เตรียมจัดตั้งศูนย์สมาร์ท จ็อบ เซ็นเตอร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงานและเด็กจบใหม่

เริ่มโดย ฅนสองเล, 17:17 น. 29 ต.ค 57

ฅนสองเล

ที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

กระทรวงแรงงาน เตรียมจัดตั้งศูนย์สมาร์ท จ็อบ เซ็นเตอร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงานและเด็กจบใหม่ให้มีงานทำ

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงผลงานในรอบ 1 เดือนว่า ได้มอบให้กรมการจัดหางานไปจัดตั้งศูนย์สมาร์ท จ็อบ เซ็นเตอร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงานและเด็กจบใหม่ให้มีงานทำ โดยใช้อาคาร 3 ชั้นของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ให้ได้ก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2557 ที่จะพยายามให้ศูนย์มีความสมบูรณ์ภายใน 3 เดือน โดยจะขยายไปยังศูนย์ในต่างจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ทั้งนี้จะพัฒนาระบบจัดหางานผ่านระบบออนไลน์ที่ www.doe.go.th ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้จะผลักดันร่างกฎหมายและกฎกระทรวงต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็ก เช่น ร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการคุ้มครองแรงงานในงานเกษตรกรรม พ.ศ...ซึ่งเป็นการแก้ไขอายุเด็กที่ทำงานในภาคการเกษตรจาก 13 ปี เป็น 15 ปี และร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการคุ้มครองแรงงานในงานประมงทะเล พ.ศ. ..โดยห้ามใช้แรงงานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และใช้บังคับเรือประมงทุกลำ รวมทั้งเรือประมงนอกน่านน้ำไทยที่ออกทำการประมงเกิน 1 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ จะให้การคุ้มครองลูกเรือทุกคนแม้ว่าเรือประมงลำนั้นมีลูกเรือเพียงคนเดียวก็ได้รับการคุ้มครอง และสิ่งสำคัญคือต้องมีหนังสือสัญญาจ้างงาน คาดว่าจะนำกฎกระทรวงฯเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า