ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สาระน่ารู้ทางการเงินตอน "เศรษฐกิจไม่ดีผ่อนหนี้ไม่ไหวทำอย่างไรดี"

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 15:34 น. 06 พ.ย 57

ทีมงานประชาสัมพันธ์

   ในช่วงภาวะเศรษฐกิจการค้าขายไม่ดี คนทำงานกินเงินเดือนก็พอถูไถไปได้ถ้านายจ้างไม่เลิกจ้างเสียก่อนแต่คนที่ทำธุรกิจค้าขายหรือกิจการส่วนตัวนี่ซิจะแย่หน่อย หากท่านตกอยู่ในสถานการณ์เงินไม่พอใช้หนี้จะทำอย่างไรต่อดี เริ่มต้นขอให้ตั้งสติให้ดี แล้วค่อย ๆ พยายามหาทางแก้ไข ดังนี้

[attach=3]

1. ไม่ก่อหนี้เพิ่ม เพื่อไม่ให้เงินต้นและดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการถอนเงินสดจากบัตรเครดิตใบหนึ่งชำระหนี้อีกใบหนึ่ง หรือการกู้หนี้นอกระบบมาชำระหนี้ เพราะภาระดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายจะแพงมากและก่อให้เกิดพฤติกรรมดินพอกหางหมูที่แก้ไขยากขึ้นเรื่อยๆจนแก้ไขไม่ได้

2. สำรวจพฤติกรรมการใช้เงิน อาจทำบัญชีหรือบันทึกรายรับรายจ่ายดูซักเดือนสองเดือน เพื่อดูว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ไม่จำเป็นและพอจะลด ละ เลิก ได้บ้าง เช่น เหล้า บุหรี่ หวย เที่ยวกลางคืน ของแบรนด์เนม ซึ่งหลังจากทำบัญชีแล้วเราจะตัดสินใจได้ด้วยตนเองว่าค่าใช้จ่ายอะไรที่เราจะลด ละ เลิกได้บ้าง ควรพิจารณาทบทวนพฤติกรรมว่า"ที่ซื้อเพราะจำเป็นไม่ใช่ซื้อเพราะอยาก"

3. หารายได้เสริม จากความสามารถพิเศษที่มี เช่น ทำขนมขาย รับจ้างซ่อมแซมสิ่งของ ประกวดความสามารถชิงรางวัล หางานที่สองทำในเวลาที่เหลือหรือเวลากลางคืน เป็นต้น

4. ไม่ควรหนีหน้าเจ้าหนี้ เพราะอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น จากค่าใช้จ่ายทวงถามหนี้ ค่าปรับและอื่นๆที่เกิดขึ้นจากการผิดสัญญาชำระหนี้

แต่หากทำหมดแล้วทั้ง 4 ขั้นตอนยังไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด ควรใช้วิธีเข้าไปหารือกับเจ้าหนี้หรือสถาบันการเงิน เพื่อปรึกษาและหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน เช่น ขอลดจำนวนเงินที่ต้องจ่ายในแต่ละงวดลง ขยายเวลาการชำระหนี้เพิ่มขึ้นจนกว่าเราจะมีความสามารถกลับไปชำระเงินในแบบเดิมที่เคยตกลงกันไว้หรือ การขอโอนทรัพย์สินบางส่วนหรือทั้งหมดชำระหนี้เพื่อลดภาระการผ่อนชำระลง เป็นต้น


ข้อมูลและที่มา                     
สัญชัย สุวรรณวงศ์