gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เกษตรกรพัทลุงเตรียมดูแลไม้ผลนอกฤดู มีแนวโน้มราคาสูง  (อ่าน 779 ครั้ง)

เกษตรกรพัทลุงเตรียมดูแลไม้ผลนอกฤดู มีแนวโน้มราคาสูง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เกษตรกรพัทลุงเตรียมดูแลไม้ผลนอกฤดู มีแนวโน้มราคาสูง
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    8 กันยายน 2554 13:42 น.    

พัทลุง - เกษตรกรชาวพัทลุง เตรียมดูแลไม้ผลที่ออกดอกในช่วงนอกฤดูกาล ซึ่งสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงต้อนรับฤดูกาลปีใหม่ และเทศกาลตรุษจีน ซึ้งจะทำให้มีราคาดี
       
       วันนี้ (9 ก.ย.) นายวสันต์ กู้เกียรติกูล เกษตรจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ในปีนี้ผลไม้ เช่น ลองกอง เงาะ มังคุด ทุเรียน ในช่วงฤดูกาลปกติที่ผ่านมาเมื่อเดือนมีนาคม - เมษายน และที่เก็บเกี่ยวได้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาสามารถเก็บเกี่ยวได้ผลประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้สาเหตุเนื่องจากฤดูกาลฝนตกผิดปกติ ทำให้ดอกผลไม้ร่วงหมด แต่ปรากฎว่า ลองกอง ทุเรียน มังคุด เงาะ จำนวนมากกลับมาออกดอกในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเป็นฤดูกาลปรัง จะทำให้ผลไม้ฤดูกาลนี้ ราคาจะขยับสูงขึ้นมาก ซึ่งบางผลไม้ เช่น มังคุด ราคาเคยขยับขึ้นถึงกว่า 100 บาทต่อกิโลกรัมมาแล้ว
       
       “ตอนนี้ผลไม้ปรังเริ่มออกดอกไปทั่ว และสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงต้อนรับฤดูกาลปีใหม่ และเทศกาลตรุษจีน ระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2555 ซึ่งจะได้ราคาที่ดีมาก เพราะผลไม้ในช่วงนี้ออกผลบางโซนเท่านั้นไม่ได้ออกมาพร้อมกันทั้งหมด แต่ทั้งนี้ขอเตือนว่าให้เฝ้าระวังดูแลผลไม้เป็นอย่างดีด้วย ในการกำจัดศัตรูพืช ในการรองรับน้ำและระบายน้ำ มีการตัดต่อกิ่งก้านให้ดี เพราะจะเจอกับช่วงฤดูฝนในเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม หากฟันฝ่าอุปสรรคผ่านมรสุมนี้ได้ ผลไม้จะได้ราคาที่ดีมาก จึงขอฝากไว้” นายวสันต์ กล่าว และกล่าวอีกว่า
       
       ผลไม้ในปีนี้ ก็ราคาที่ดีมาก โดยเฉพาะทุเรียนในพื้นที่ขายปลีกถึง 30 บาท และบางพื้นที่ 45 บาท / กก. ส่วนเงาะ มังคุด มีผลเพียงประปราย เชื่อว่าราคาในช่วงผลไม้ปรัง ลองกองจะยืนพื้นขึ้นที่ 40 บาท ทุเรียน 50 บาท เงาะ 20 บาท และมังคุด 20 บาท/กก.
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]