gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: กรมประมงปล่อยพันธุ์ปลาน้ำจืด 1 ล้านตัว ในวันประมงแห่งชาติ  (อ่าน 987 ครั้ง)

กรมประมงปล่อยพันธุ์ปลาน้ำจืด 1 ล้านตัว ในวันประมงแห่งชาติ

ออฟไลน์ puyugi

กรมประมงปล่อยพันธุ์ปลาน้ำจืด 1 ล้านตัวลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ เนื่องในวันประมงแห่งชาติ เพื่อแพร่ขยายพันธุ์และทดแทนสัตว์น้ำที่ถูกจับขึ้นมาแต่ละวัน รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูสัตว์น้ำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืนตลอดไป

             

วันนี้(14ก.ย.54) ที่ บริเวณริมคลองสำโรง หมู่ที่ 3 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา นายเชิดศักดิ์ วงษ์กมลชุณห์ รองอธิบดีกรมประมง เป็นประธานในพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 1 ล้านตัว ลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ เนื่องในวันประมงแห่งชาติ เพื่อเป็นการทดแทนสัตว์น้ำที่ถูกจับขึ้นมาใช้ประโยชน์ในแต่ละวัน หรือปริมาณที่ถูกทำลายและลดลงตามธรรมชาติ ตลอดจนเป็นการสนองนโยบายกรมประมงที่จะอนุรักษ์และฟื้นฟูสัตว์น้ำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน
             
นายเชิดศักดิ์ วงษ์กมลชุณห์ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2549 ได้กำหนดให้ วันที่ 21 กันยายน ของทุกปี เป็นวันประมงแห่งชาติ ในวันดังกล่าวกรมประมงมีนโยบายที่จะอนุรักษ์และฟื้นฟูสัตว์น้ำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้เพราะในปัจจุบันสัตว์น้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติมีปริมาณลดน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นห้วย หนอง คลอง บึง และในทะเล ซึ่งมาจากสาเหตุนานัปการ ไม่ว่าจะเป็นการทำการประมงด้วยวิธีที่ผิดกฎหมาย การเพิ่มประชากรอย่างรวดเร็ว ความเจริญก้าวหน้าทางวิชาการ เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพในการจับสัตว์น้ำ ตลอดจนการระบายของเสียและสารเคมีเป็นพิษทั้งจากอาคารบ้านเรือน และโรงงานอุตสาหกรรม ลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้เกิดการสะสมของมลภาวะ ส่งผลกระทบต่อวงจรชีวิตสัตว์น้ำ ทำให้มีปริมาณสัตว์น้ำลดลงเป็นจำนวนมาก
           
ในโอกาสนี้หน่วยงานกรมประมงในจังหวัดสงขลา ร่วมกับเทศบาลเมืองเขารูปช้างได้จัดปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำจืด จำนวน 1 ล้านตัว ประกอบด้วยพันธุ์ปลาตะเพียน 5 แสนตัว ปลายี่สก 3 แสนตัว และปลาสุลต่าน 2 แสนตัว ลงในคลองสำโรง หมู่ที่ 3 แห่งนี้ พร้อมกันนั้นได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรสัตว์น้ำและมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และฟื้นฟูสัตว์น้ำ โดยขอความร่วมมือชาวประมงให้หยุดทำการประมงในวันที่ 21 กันยายน 2554 ซึ่งเป็นวันประมงแห่งชาติ 1 วัน และให้งดเว้นการทำการประมงในช่วงฤดูปลามีไข่และวางไข่เลี้ยงลูกในวัยอ่อน ไม่ใช้กระแสไฟฟ้า ไม่ใช้ยาเบื่อเมา และไม่ใช้วัตถุระเบิดทำการประมง เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังก่อให้เกิดการทำลายล้างเผ่าพันธุ์และแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำด้วย
หากมีความผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]