ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สงขลา บูรณาการความร่วมมือออกตรวจสภาพการจ้างงานในเรือประมง

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 11:15 น. 18 ก.พ 58

หาดใหญ่ใหม่

จังหวัดสงขลา บูรณาการร่วมกันออกตรวจสภาพการจ้างแรงงานไทย และต่างด้าวในเรือประมง สกัดปัญหาค้ามนุษย์

การบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่ออกตรวจสภาพการจ้างแรงงานไทยและต่างด้าวครั้งนี้ นำโดย นายวิสุทธิ์  อุทัยเลิศ  สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสงขลา และหน่วยงานต่าง ๆ ประกอบด้วย ทัพเรือภาคที่ 2 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด  สำนักงานจัดหางาน  สำนักงานประมง  กองบังคับการ 7  กองบังคับการตำรวจน้ำจังหวัด  สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา  ได้ร่วมกันออกตรวจสภาพการจ้างและสภาพการทำงานของแรงงานในกิจการประมงทะเล ในเรือประมงกลางทะเล  เพื่อสกัดกั้นปัญหาการค้ามนุษย์ และให้การใช้แรงงานในกิจการเป็นไปบนพื้นฐานที่ถูกต้อง
                 
(16 กพ.58 ) ที่บริเวณท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่  2  นายวรานนท์ ปิติวรรณ รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และพลเรือโทนริส ประทุมสุวรรณ  ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2   ร่วมเป็นประธานในพิธีปล่อยแถวคณะทำงานบูรณาการความร่วมมือในการตรวจสภาพการจ้าง สภาพการทำงานและการค้ามนุษย์ด้านแรงงานในเรือประมงทะเล โดยเรือรบหลวงหัวหิน   ออกตรวจแรงงานในเรือประมง  บริเวณน่านน้ำปากอ่าวไทย และบริเวณฐานขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล   

เพื่อตรวจสอบผู้ประกอบกิจการเรือประมง สภาพการจ้างการใช้แรงงานในกลุ่มเรือประมง ทั้งด้านเอกสาร หลักฐานต่าง ๆ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของกฎกระทรวงแรงงาน  สำหรับการออกตรวจครั้งนี้ ถือเป็นภารกิจหลักของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดสงขลา เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการใช้แรงงานเด็กและบังคับใช้แรงงานในเรือประมง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการค้ามนุษย์ และสร้างความเชื่อมั่นในมาตรการดูแลแรงงานในพื้นที่จังหวัดสงขลา 

ในส่วนของการใช้แรงงานในกิจการประมงได้มีการตรวจสอบแล้ว ไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวกับการใช้แรงงานเด็ก และแรงงานบังคับแต่อย่างใด และได้ให้คำแนะนำด้านเอกสารประกอบกิจการเรือประมง และสัญญาการจ้างแรงงานต่าง ๆ  ให้กระทำโดยถูกต้องตามระเบียบ     

ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า ว่าไม่ได้มีการเอารัดเอาเปรียบ กักขังหน่วงเหนี่ยว หรือถูกกดขี่ข่มเหง จากผู้ประกอบการ ที่อาจส่งผลนำมาซึ่งปัญหาอาชญากรรม ปัญหาแรงงาน อันมีผลต่อเนื่องสู่สถานะด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ    การออกพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการ และแรงงานประมงกลางทะเล ครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ ภายใต้ความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศไทยหลุดพ้น จากประเทศที่ถูกจับตามมองในเรื่องการค้ามนุษย์/


[attach=2]
ศิรินาถ  นวประภากุล /ข่าว
วิชราวุฒิ แกล้วกล้าหาญ/  ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน