ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สพป.สตูลจัดการเรียนรู้เครื่องบินบังคับวิทยุ น.ร.ไทย-มาเลเซีย

เริ่มโดย กันยา, 15:08 น. 22 ก.ย 54

กันยา

          นายนิสิต  ชายภักตร์ ผอ.สพป.สตูล เปิดเผยว่า สพป.สตูลจัดทำโครงการค่ายอบรมวิทยาศาสตร์อากาศยาน-เครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ นักเรียนชายแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ทางกลศาสตร์ในชีวิตประจำวันและใช้เป็นสื่อ  เครื่องมือในการปลูกฝังคุณธรรม และเป็นกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านอาเซียน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย. 54 ณ โรงเรียนอนุบาลควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนโครงการจากสำนักพัฒนาการศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
   ผอ.สพป.สตูล กล่าวต่อไปว่า ผู้เข้าร่วมโครงการเป็นนักเรียนในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และนักเรียนจากอำเภอลังกาวี ประเทศมาเลเซีย รวมทั้งหมด 45 คน โดยได้ความอนุเคราะห์วิทยากรจากคณะครูและนักเรียนชุมนุมนักประดิษฐ์เครื่องบินเล็กวิทยุบังคับโรงเรียนย่านตาขาวรัฐชนูปถัมภ์ จ.ตรัง  นำคณะโดยอาจารย์ประสิทธิ์ สลัดทุกข์
   การจัดค่ายเครื่องบินจำลองวิทยุคับคับในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกในจังหวัดสตูล นักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการมีความสนใจ ตั้งใจ ตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่ที่ได้รับ มีการแบ่งกลุ่มช่วยกันประดิษฐ์เครื่องบินจำลองตามแบบที่กำหนด ผลงานออกมาได้สวยงามประณีตทุกลำ  และสามารถฝึกบินด้วยวิทยุบังคับให้เครื่องบินเหินขึ้นฟ้าได้ โดยมีครูวิทยากรคอยสอนแนะนำอย่างใกล้ชิด
   ด.ช.อาดีลัน  สาและ จากรร.บ้านหนองแรต จ.ปัตตานี เผยความรู้สึกว่า" รู้สึกดีใจมากที่ได้มาร่วมโครงการ ซึ่งเป็นโครงการที่ดีมาก จัดที่นอนสบาย อาหารก็อร่อย มาครั้งนี้ได้รู้จักเพื่อนนักเรียนมาเลเซีย ได้พูดคุยกับเขา ขอขอบพระคุณวิทยากรมากๆ"เช่นเดียวกับด.ช.สุขสันต์ แสงนวล จากรร.บ้านทุ่งนุ้ย จ.สตูล กล่าวว่า "ผม ได้พบเพื่อนต่างแดน วันแรกที่ได้พบเพื่อนมีความรู้สึกตื่นเต้น ได้ทำเครื่องบินจำลองวิทยุบังคับ และได้ทดลองบินปรากฏว่าทุกโรงเรียนก็บินได้"ส่วนด.ช.ธนกฤต  ทิพย์กิ้ม  จากรร.บ้านวังสายทอง กล่าวปิดท้ายว่า "ผมรู้สึกดีใจมากที่มีโครงการแบบนี้ เพราะเป็นครั้งแรกของผมที่มีโอกาสอบรมทำเครื่องบิน ครูที่สอนก็ใจดีมาก ได้รับความรู้ใหม่ๆ ขอบพระคุณวิทยากรทุกท่านที่ให้โอกาสผมครับ"
   ค่ายอบรมวิทยาศาสตร์อากาศยาน-เครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ นักเรียนชายแดนไทย-มาเลเซีย ในครั้งแรกของสพป.สตูลนี้ เป็นกิจกรรมหนึ่งในโครงการความร่วมมือทางการศึกษาขั้นพื้นฐานระหว่างไทยกับมาเลเซีย ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่พอใจแก่นักเรียนผู้เข้าอบรมทั้งสองชาติ ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักเรียนในจังหวัดชายแดนภาคใต้และนักเรียนจากประเทศมาเลเซีย สมควรส่งเสริมสนับสนุนให้มีกิจกรรมในลักษณะนี้ต่อไป