gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: "ทองสูง" วัดม่วงค่อม  (อ่าน 6074 ครั้ง)

"ทองสูง" วัดม่วงค่อม

ออฟไลน์ ฅนหาดใหญ่

"ทองสูง" วัดม่วงค่อม
« เมื่อ: 19:35 น. วันที่ 29 ก.ย.54 »
“ทองสูง” วัดม่วงค่อม

ในบรรดาการละเล่นที่เกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมทางศาสนาของชุมชนควนลัง ที่พูดได้ว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะ หาที่อื่นไม่ได้ ที่จะขออนุญาตนำเสนอเป็นปฐมฤกษ์ ไว้ ณ ที่นี้ ก็คือ ” ทองสูง ” วัดม่วงค่อม
 
“ทองสูง” หรือ หุ่นเชิดขนาดใหญ่ ที่คนเชิดต้องไปอยู่ข้างในหุ่นเป็นหุ่นเชิดของวัดม่วงค่อม หมู่ที่ 5 ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทองสูง หรือหุ่นเชิดมีอยู่ 2 ตัวคือ ทองสูงชาย มีชื่อว่าไอ้ท่อมทองสูงหญิง มีชื่อว่า ทองแจ่ม ทองสูงทั้งสองตัวจะถูกเก็บไว้ที่วัดม่วงค่อม ตลอด….
เล่ากันว่าทองสูงทั้งสองตัวนี้(โดยเฉพาะส่วนหัว)ปู่เนี่ยม นวลจันทร์ ปู่ของหนังแนบ นวลจันทร์ (หนังแนบ ศ.นครินทร์) และญาติมิตรชาวม่วงค่อม เป็นคนแกะจากไม้ทองหลางเมื่อประมาณ 50-60 ปีก่อน  ทองสูงผู้ชาย หรือไอ้ท่อมจะแต่งแต้มด้วยสีดำให้ดูน่ากลัว ส่วนทองแจ่มซึ่งเป็นทองสูงผู้หญิงก็ใช้สีที่สวยงามให้สมกับที่เป็นผู้หญิง ทั้งนี้ทองสูงทั้งสองตัวนี้เปรียบได้กับผีเปรตที่อยากจะมีส่วนร่วมในงานบุญของหมู่บ้าน เรียกได้ว่า งานบุญประจำปีของชาวม่วงค่อม แม้ผีเปรตก็ยังขอมีส่วนร่วม กล่าวกันว่า ไอ้ท่อมและทองแจ่ม เป็นทองสูงที่ชาวม่วงค่อมให้ความเคารพนับถือ จะต้องเก็บ หัวทองสูงทั้งสองไว้ในห้องที่มิดชิด ห้ามมิให้ใครข้ามโดยเด็ดขาด ปีหนึ่งๆไอ้ท่อมกับทองแจ่มจะมีโอกาสออกมากระโดดโลดเต้น ระบำรำฟ้อน สนุกสนานกับลูกหลานได้เพียงครั้งสองครั้ง โดยเฉพาะงานเดือนสิบ(รับเปรต-ส่งเปรต)และงานทอดกฐินประจำปี เท่านั้น

ที่มา : http://kuanlangian.wordpress.com/2007/12/03/%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87-%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1/

เด็กป้อมหก

  • บุคคลทั่วไป
Re: "ทองสูง" วัดม่วงค่อม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 03:22 น. วันที่ 30 ก.ย.54 »
ขอบคุณครับ เกิดมาเป็นคนไทยบัตรหมดอายุไปหลายรอบจนเขาจะไม่ให้ต่อแล้ว เพิ่งจะรู้ว่าบ้านเรามีการละเล่นประจำถิ่นไม่เหมือนใครด้วย ว่างๆช่วยหาประวัติและเล่าเรื่องราวให้ฟังหน่อยนะครับ

ออฟไลน์ Singoraman

Re: "ทองสูง" วัดม่วงค่อม
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 08:07 น. วันที่ 30 ก.ย.54 »
สวยจัง "ทองสูง"

เนียงเพาะ

  • บุคคลทั่วไป
Re: "ทองสูง" วัดม่วงค่อม
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 22:45 น. วันที่ 02 ต.ค.54 »
 ส.ตากุลิบกุลิบ ส.ตากุลิบกุลิบ ส.ตากุลิบกุลิบ
....ตอนเด็กๆจะกลัว....ทองสูง...มากๆๆๆ
....มาเห็นตอนนี้..คิดถึงประเพณีเก่าๆของบ้านเราจัง

มค.

  • บุคคลทั่วไป
Re: "ทองสูง" วัดม่วงค่อม
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 17:30 น. วันที่ 03 พ.ย.54 »
มาดูไ้ด้ วันที่ 6 พศจิกายน 2554 นี้ ครับ .. พาเด็กๆ ตัวเล็กมา จะได้ สร้าง ความทรงจำดีๆ กับเด็ก..ถึงผิดชอบ ชั่วดี..ให้เด็ก ได้เกรงกลัว จะทำสิ่งดีๆๆ ครับ เชิญชวน ครับ  ส.บ๊ายบาย

ออฟไลน์ นัฐดลย์

Re: "ทองสูง" วัดม่วงค่อม
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 13:23 น. วันที่ 21 ธ.ค.54 »
เอารูปมาเพิ่มครับเป็นงานทอดกฐินปีนี้ครับ และทองสูงจะมีการเล่นเพียงครั้งเดียวนะครับในหนึ่งปี คืองานทอดกฐิน ในงานบุญเดือนสิบ ไม่มีนะครับ  และก็อาจจะมีวัดอื่นมาให้ไปเล่นที่วัดอื่นก็ได้ด้วยนะครับ มีแบบที่เป็นวิดิโอด้วยครับถ่ายไว้แต่ลงไม่เป็น

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]