gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ผลไม้ออกนอกฤดู ส่งผลดีกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงพัทลุง สร้างรายได้  (อ่าน 927 ครั้ง)

ผลไม้ออกนอกฤดู ส่งผลดีกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงพัทลุง สร้างรายได้

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ผลไม้ออกนอกฤดู ส่งผลดีกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงพัทลุง สร้างรายได้เสริม
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    30 กันยายน 2554 13:38 น.    

พัทลุง - ผลไม้ออกดอกนอกฤดู ส่งผลดีต่อกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงไทย จ.พัทลุง ทำให้สามารถเก็บน้ำผึ้ง 3-4 ครั้ง สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในหมู่บ้านกว่า 700,000 บาทต่อปี
       
       ผึ้งโพรง เป็นผึ้งพันธุ์ของเมืองไทยชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในทุกภาค ซึ่งในธรรมชาติของผึ้งโพรงจะสร้างรังด้วยการสร้างรวงซ้อนเรียงกัน อยู่ในโพรงไม้หรือโพรงหิน โดยมีปากทางเข้าออกค่อนข้างเล็ก เพื่อป้องกันศัตรูจากภายนอก แต่ภายในจะมีพื้นที่กว้างพอให้ผึ้งสร้างรวงได้ ผึ้งโพรงเป็นผึ้งที่มีอัตราการแยกรังค่อนข้างบ่อย และจะทิ้งรังเดิมเมื่อสภาวะแวดล้อมไม่เหมาะสม เช่น ขาดแคลนอาหารและมีศัตรูรบกวน
       
       ซึ่งการเลี้ยงผึ้งโพรงให้ประสบความสำเร็จนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องมีใจรัก อดทน มีเวลา มีความรู้ในเรื่องชีววิทยา พฤติกรรมของผึ้ง การจัดการรังผึ้ง และอาศัยประสบการณ์ในการเลี้ยงผึ้ง เพื่อจะได้จัดการ รังผึ้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จต่อไป อย่างเช่น กลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงไทย อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ที่ประสบความสำเร็จสามารถมีรายเสริมจากการขายน้ำผึ้งปีละหลายแสนบาท
       
       โดยนายดลเหราะหมาน หนุ่มอุ้ย อายุ 47 ปี ประธานกลุ่ม อยู่บ้านเลขที่ 354/1 ม.2 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง กล่าวว่า ในกลุ่มสมาชิกใช้เวลาว่างหลังจากกรีดยางหันมาเลี้ยงผึ้งโพรงไทยจนประสบความ สำเร็จ มีการรวมกลุ่มในนามกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงไทย (บ้านทุ่งเหรียง) ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 70 คน มีการเลี้ยงผึ้งประมาณ 800-1,000 รัง ให้ผลผลิต จำนวน 1,500 ขวด จำหน่ายในราคาขวดละ 500 บาท เป็นเงิน 750,000 บาทต่อปี ซึ่งเป็นเพียงการสร้างรายได้เสริมหลังจากงานประจำ
       
       ส่วนวิธีการเลี้ยงผึ้งโพรงไทยนั้นง่ายมาก ไม่ต้องใส่ปุ๋ย รดน้ำหรือพรวนดิน โดยการนำเศษไม้เก่าๆ มาทำรังขนาดกว้าง 35 ซม. ยาว 50 ซม. และสูง 30 ซม. แล้วนำเสาสำหรับวางรังผึ้งขนาดความสูงประมาณ 1 ม. ไปวางไว้บริเวณในสวนผลไม้ข้างบ้าน หรือบริเวณริมคลองเป็นอันว่าเสร็จ รอประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะมีผึ้งเข้ามาทำรัง อีกประมาณ 2 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เฉลี่ยรังละ 5 ขวด จนปัจจุบันไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด
       
       นายดลเหราะหมาน ยังกล่าวอีกว่า ปีนี้ ถือว่ากลุ่มสมาชิกมีรายได้ที่สูงเลยทีเดียว เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดพัทลุงขณะนี้ ไม้ผลต่างๆ เช่น เงาะ มังคุด ลองกอง รวมถึงผลไม้อื่นๆ กำลังออกดอก ให้ผลนอกฤดู ทำให้ผึ้งสามารถหาน้ำหวานจากดอกไม้ได้เยอะ จนทำให้สมาชิกสามารถเก็บผลผลิตได้ 3-4 ครั้ง จนสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง หากเกษตรกรสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ นายดลเหราะหมาน โทร. 089-974-3631

ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]