ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

พบเพิ่มเเคมป์ใหญ่สุดกกักกันโรฮีนจาบนยอดเขาเเก้วสภาพปลูกสร้างอย่างดีจุได้นับพันคน

เริ่มโดย JaY_SoniC, 18:43 น. 12 พ.ค 58

JaY_SoniC

วันที่ 12 พ.ค. 58 กำลังทหารตำรวจและชุดพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบแคมป์กักกันชาวโรฮินจาแห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาแก้ว ชายแดนไทย-มาเลเซีย หมู่ 8 บ้านตะโล๊ะ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ห่างจากจุดที่พบแคมป์และสุสานฝังศพแห่งแรกประมาณ 3 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากหลักเขตรอยต่อระหว่าง จ.สงขลา กับ จ.สตูล ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยต้องใช้เวลาในการเดินทางขึ้นไปกว่า 1 ชั่วโมง

จากการตรวจสอบพบว่า แคมป์แห่งนี้น่าจะเป็นแคมป์ใหญ่ที่สุดบนยอดเขาแก้ว โดยคาดว่าจุคนได้ราว 1,000 คน หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นค่ายกักกัน หรือหมู่บ้านของชาวโรฮีนจา ประกอบด้วย เรือนนอน 21 หลัง ห้องน้ำ 8 หลัง หอสังเกตการณ์ 2 หลัง โรงครัว 4 หลัง และ โรงเรือนที่ยังสร้างไม่เสร็จอีก 1 หลัง ซึ่งสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดถูกสร้างขึ้นอย่างดีด้วยไม้ และเป็นโรงเรือนยกพื้นหลังคามุงด้วยผ้ายางในลักษณะแคมป์ถาวร ซึ่งสภาพไม้ยังใหม่ โดยคาดว่าถูกสร้างขึ้นมาไม่เกิน 1 ปี และแตกต่างจากแคมป์ทั่วไปที่ปลูกสร้างบนดิน

นอกจากนี้ยังพบข้าวของเครื่องใช้และเสื้อผ้าอยู่ภายในแคมป์ คาดว่าน่าจะเพิ่งเคลื่อนย้ายชาวโรฮีนจาข้ามแดนไปยังฝั่งมาเลเซียไม่นาน และน่าจะเป็นช่วงเดียวกันกับที่เจ้าหน้าที่ได้พบแคมป์และสุสานฝั่งศพชาวโรฮีนจาในวันแรก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักที่พบภายในแคมป์ไปตรวจพิสูจน์และเก็บดีเอ็นเอ เพื่อเป็นหลักฐานเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายค้ามนุษย์ ซึ่งแคมป์แห่งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นของเครือข่ายค้ามนุษย์กลุ่มเดียวกันกับที่พบในจุดแรกบนยอดเขาแก้ว และใช้เป็นศูนย์กักตัวชาวโรงฮีนจาที่เดินทางมาจาก จ.สตูล เนื่องจากมีชายแดนติดกัน

ทั้งนี้นอกจากแคมป์แห่งนี้แล้ว ในบริเวณยอดเขาแก้วยังพบแคมป์ขนาดเล็กอีก 3 แห่ง ด้วย ซึ่งอยู่ไม่ห่างกัน รวมทั้งพบว่าในฝั่งมาเลเซียยังมีแคมป์กักกันอีก 3 แห่ง ด้วย ซึ่งอยู่ในฝั่งรัฐเปอร์ลิส เพื่อรับช่วงต่อจากฝั่งไทย
/////

คนไทยครัับ

งานนี้ไม่น่าเชื่อว่าข้าราชการระดับบิ๊กๆของจังหวัดนั้นๆไม่รู้เรื่องเลย แต่ฟ้ามีตาไม่น่ารอด คงมีข่าวใหญ่สนุกตื่นเต้นให้เห็นในเร็วๆนี้....แน่นอน ตีตั๋วจองที่นั่งไว้ได้เลย