ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ม.ขอนแก่น กำหนดพิธีสวดพระอภิธรรมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 15:16 น. 18 พ.ค 58

หาดใหญ่ใหม่

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น

นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กำหนดพิธีสวดพระอภิธรรม พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาเป็นเวลา 7 วันระหว่างวันที่ 17-23 พฤษภาคม 2558 ทั้งให้ศิษยานุศิษย์ และประชาชนที่เคารพศรัทธาจากทั่วประเทศได้กราบขอขมา และเคารพสรีระ

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พวงมาลา 11 พวง โดยมอบหมายให้สำนักพระราชวังเป็นผู้ดำเนินการ พร้อมกันนั้น ได้พระราชทานโกศโถบรรจุศพ พร้อมฉัตรเบญจาเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งแต่เดิมตามลำดับสมณศักดิ์ พระราชาคณะชั้นเทพ จะได้รับพระราชทานหีบทองบรรจุศพ แต่เนื่องด้วยหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ได้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา รวมถึงมีประชาชนนับถือศรัทธาจำนวนมาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศโถในการบรรจุศพเป็นกรณีพิเศษ

ประชาชนจำนวนมากจากทั่วประเทศ และประเทศเพื่อนบ้านได้ทยอยเดินทางมาขอขมา และเคารพสรีระหลวงพ่อคูณ รวมถึงพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่จากวัดต่างๆ ทั่วทั้งประเทศ ก็ได้ทยอยเดินทางมาร่วมในพิธีเคารพศพ และจะร่วมประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมให้แก่หลวงพ่อ ตั้งแต่วันที่คืนนี้เป็นต้นไปเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อคูณ ต่างพากันมาตั้งโรงทานบริการประชาชนที่มาร่วมพิธีจำนวนมาก และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลเป็นคืนแรก เวลา 18.00 น. โดยจะมีการสวดอภิธรรมบำเพ็ญกุศลไปจนถึงวันที่ 23 พ.ค.2558 ขณะเดียวกัน ในเวลา 09.00 น. วันที่ 18-23 พ.ค.2558 จะมีการประกอบพิธีทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ สำหรับคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ สามารถเคารพศพได้ในเวลา 06.00-22.00 น. ของทุกวัน

ส่วนผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการถวายจัตตุปัจจัยเพื่อนำไปบริหารจัดการพิธีกรรมทางศาสนา หรือการร่วมจัดตั้งโรงทาน สามารถติดต่อได้ที่ชั้น 2 ของศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก กำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ)ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่นวันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2558 พระสวดพระอภิธรรม พระสงฆ์จากวัดหนองแวง อารามหลวงวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2558 พระสวดพระอภิธรรม พระสงฆ์จากวัดศรีนวลวันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2558 พระสวดพระอภิธรรม พระสงฆ์จากวัดหนองกุง วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2558 พระสวดพระอภิธรรม พระสงฆ์จากวัดธาตุ อารามหลวง

วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2558 พระสวดพระอภิธรรม พระสงฆ์จากวัดศรีจันทร์ อารามหลวง วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2558 พระสวดพระอภิธรรม พระสงฆ์จากวัดวุฒารามวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2558 เวลา 10.00 น. พระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์เวลา 11.00 น. ถวายภัตตาหารเพลเวลา 13.00 น. ฟังพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์เวลา 14.00 น. ทอดผ้าบังสุกุล – วางดอกไม้จันทน์เคารพศพเวลา 15.00 น. พิธีมอบศพให้ภาควิชากายภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน