gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: หม่อมหลวงปนัดดา เปิดสัมมนาธรรมาภิบาลจังหวัดย้ำหลัก 4 ป.ป้องกันทุจริต  (อ่าน 234 ครั้ง)

หม่อมหลวงปนัดดา เปิดสัมมนาธรรมาภิบาลจังหวัดย้ำหลัก 4 ป.ป้องกันทุจริต

ออฟไลน์ หาดใหญ่ใหม่

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดการสัมมนาเพื่อเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการธรรมมาภิบาลจังหวัดในภาคใต้


ที่ โรงแรมบีพีสมิหลา  บีช สงขลา (10 มิ.ย.58) เวลา 09.00 น. หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล  รัฐมนตรี  ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “โครงการสัมมนาเพื่อเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด” ในระดับภูมิภาค(ภาคใต้) เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด (ก.ธ.จ.) เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ ขั้นตอน เทคนิค และวิธีการสอดส่อง/เสนอแนะการปฏิบัติภารกิจของหน่วยงานของรัฐและเจ้าหน้าที่ของรัฐ  และเพื่อส่งเสริมการทำงานร่วมกันระหว่าง ก.ธ.จ. กับหน่วยงานภาครัฐและเครือข่ายต่างๆ

เพื่อประโยชน์ในการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยมีผู้แทนหน่วยงานระดับภูมิภาคที่มีอำนาจหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ได้แก่ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัด 14 จังหวัด  สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 13-15 สำนักตรวจเงินแผ่นดินจังหวัด 14 จังหวัด สำนักงาน ป.ป.ท. เขตพื้นที่ 8-9 และศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาค 8-10 เข้าร่วมในการสัมมนาในครั้งนี้
               
หม่อมหลวงปนัดดา  ดิศกุล  กล่าวว่า  การจัดสัมมนาฯ ในวันนี้  ได้จัดให้มีการอภิปรายในหัวข้อเรื่อง “โครงการสัมมนาเพื่อเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด”  โดยมีสาระสำคัญประกอบด้วยหลัก 4 ป. คือ 1.การป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบ  โดยการส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างค่านิยม การปลูกจิตสำนัก และการปรับทัศนคติของคนในสังคมเกี่ยวกับเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต 2.การป้องปรามการทุจริตประพฤติชอบ  โดยการให้ความรู้และสร้างทักษะในการติดตาม สอดส่อง หรือตรวจสอบแผนงาน/โครงการของหน่วยงานของรัฐ 

3.การปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยสนับสนุนการมีส่วนร่วมในการบังคับใช้กฏหมายของแต่ละหน่วยงานและการดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและ 4.การประสานงานและเครือข่ายโดยการสร้างเครือข่ายเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงาน
               
หม่อมหลวงปนัดดา  ดิศกุล ยังกล่าวอีกว่า คณะกรรมการธรรมมาภิบาลจังหวัดมีหน้าที่เสริมสร้างความเป็นตัวอย่างของความถูกต้อง ความดีงาม ยึดหลักธรรมมาภิบาล ให้กับคนในชาติ คณะกรรมการธรรมมาภิบาลจังหวัดต้องช่วยกันตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินงานในแต่ละพื้นที่ และรายงานให้ผู้บริหารจังหวัดทราบ เพื่อจะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป การมีคณะกรรมการธรรมมาภิบาลจังหวัด ไม่ใช่การเขียนเสือให้วัวกลัว แต่หน้าที่ราชการคือความซื่อตรงต่อประเทศชาติและประชาชน//…


ปาวีณี  มีศรีสุข/ข่าว
วัชรพงศ์  พูนชุม/ ภาพ ปชส.สงขลา
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]