ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

คณะมนุษยศาสตร์ฯ ม.ทักษิณ จัดโครงการจัดการศึกษาต่อเนื่องด้านภาษาสู่อาเซียน

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 15:40 น. 23 มิ.ย 58

ทีมงานประชาสัมพันธ์

คณะมนุษยศาสตร์ฯ ม.ทักษิณ ร่วมกับศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จังหวัดสงขลา จัดโครงการจัดการศึกษาต่อเนื่องด้านภาษาสู่อาเซียน

[attach=1]

รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เปิดเผยว่า คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ได้ร่วมศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จังหวัดสงขลา จัดโครงการจัดการศึกษาต่อเนื่องด้านภาษาสู่อาเซียน เพื่อจัดการศึกษาต่อเนื่องให้สามารถตอบสนองความต้องการและความจำเป็นของเด็กและเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จังหวัดสงขลา ให้สามารถเพิ่มพูนความรู้และพัฒนาทักษะการพูดในที่ชุมชนและภาษาต่างประเทศให้แก่เด็ก เยาวชนผู้ด้อยโอกาสให้มีความพร้อมที่จะนำไปใช้ในการดำรงชีวิตในประชาคมอาเซียน พัฒนาศักยภาพทางด้านการสื่อสารให้แก่เด็ก เยาวชนผู้ด้อยโอกาสให้พึ่งพาตนเองในการดำเนินชีวิตได้อย่างเหมาะสมและสามารถใช้ชีวิตในครอบครัว ชุมชนได้อย่างมีความสุข ส่งเสริมการเรียนรู้ให้แก่เด็ก เยาวชนผู้ด้อยโอกาสอย่างต่อเนื่องและเตรียมความพร้อมต่อการปรับตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

ซึ่งทางคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ได้จัดหลักสูตรฝึกอบรมจำนวน 3 หลักสูตร หลักสูตรละ 16 ชั่วโมง  ประกอบด้วย 1)ทักษะการพูดในที่ชุมชน 2)ทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 3)ทักษะภาษามลายูเพื่อการสื่อสาร  โดยอาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้และความสามารถในทักษะต่าง ๆเพื่อถ่ายทอดความรู้ให้แก่เยาวชนผู้ด้อยโอกาส

รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์  จิตรนิรัตน์  คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เปิดเผยต่อไปว่าโครงการนี้เกิดขึ้นจากการปรึกษาหารือร่วมกันในการสร้างและขยายโอกาสทางการศึกษาแก่น้องๆเยาวชนให้สามารถออกไปสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ ทั้งในแง่การนำความรู้ไปประกอบอาชีพและการดำรงชีวิตในสังคม โดยในระยะแรกจะเน้นไปที่หลักสูตรการพัฒนาทักษะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพสามารถนำใช้ในการดำรงตนชีวิตประจำวันในสังคมได้อย่างมีความสุข การพัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศ คือภาษาอังกฤษ และภาษามลายู ส่วนในระยะต่อๆไปจะหารือร่วมกันถึงความคาดหวังและต้องการของเยาวชนในศูนย์ฝึกเป็นสำคัญ

รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์  จิตรนิรัตน์  กล่าวต่อไปอีกว่าในอนาคตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ มีแผนที่จะสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานกรมพินิจและคุ้มครองเด็ก และเยาวชน กระทรวงยุติธรรม เพื่อที่จะดำเนินกิจกรรมพัฒนาทักษะการพูดในที่ชุมชนและภาษาต่างประเทศให้แก่เด็ก เยาวชนผู้ด้อยโอกาสให้มีความพร้อมที่จะนำไปใช้ในการดำรงชีวิตในประชาคมอาเซียน และสามารถใช้ชีวิตในครอบครัว ชุมชนได้อย่างมีความสุข  ให้มีความเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนสิงหาคมจะจัดโครงการเปิดโลกภาษาและวัฒนธรรมอาเซียน และการลงนามความร่วมมือด้วย

"โครงการนี้ถือเป็นการนำร่องความร่วมมือเพื่อการพัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อคืนคนดีสู่สังคม และการสร้างสำนึกการเสียสละเพื่อสังคม เพราะค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการมาจากการสนับสนุนและการรับบริจาคทั่วไปภายใต้โครงการธนาคารนิสิตจิตอาสาสมัครของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ด้วย รวมทั้งในอนาคตศูนย์ฝึกฯจะเป็นแหล่งเรียนรู้ ฝึกงาน ของนิสิตอีกด้วย ถือเป็นการบูรณาการเรียนรู้ การพัฒนาวิชาการ และเป็นอาสาสมัครเพื่อสังคมในอีกช่องทางหนึ่ง"