ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สงขลา แถลงข่าวเตรียมจัดจัดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ปี58 ฉลองครบรอบ 173 ปี

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 10:29 น. 27 มิ.ย 58

ทีมงานประชาสัมพันธ์

จังหวัดสงขลา แถลงข่าวเตรียมจัดจัดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ประจำปี 2558 อย่างยิ่งใหญ่ ฉลองครบรอบ 173 ปี ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนให้คงอยู่สืบไป

[attach=1]

วันนี้ (26 มิ.ย. 58) เวลา 18.00 น. ที่ บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ อ.เมือง จ.สงขลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา  พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ประจำปี 2558 โดยมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จังหวัดสงขลา โดยเทศบาลนครสงขลา ร่วมกับ สมาคมฮกเกี้ยน คณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมือง คณะกรรมการชุมชนย่านเมืองเก่า ภาคีคนรักเมืองสงขลา สมาคม สถาบันการศึกษา ตลอดจนหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ ได้กำหนดจัดงานสมโภช 173 ปี เจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ประจำปี 2558 ขึ้น ระหว่างวันที่ 9 - 15 กรกฎาคม 2558 ณ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีที่สำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนให้คงอยู่สืบไป เป็นการจัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสมโภชศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่มีความเชื่อมโยงมาตั้งแต่อดีตกาลของชาวจังหวัดสงขลาและเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ศาลหลักเมืองสงขลาอยู่คู่บ้านคู่เมืองสงขลามายาวนานถึง 173 ปี และภายในศาลหลักเมืองมีองค์เทพศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องรักษาเมืองให้พ้นภัยพิบัติต่างๆ และเป็นที่เคารพสักการะของชาวสงขลา

สำหรับการจัดงานสมโภช 173 ปี เจ้าพ่อหลักเมืองสงขลาดังกล่าว มีกิจกรรมงานถนนคนเดินนางงาม ยามค่ำคืน ร่วมฟังเรื่องเล่าแต่แรก พร้อมกิจกรรมไหว้พระหลักเมือง ชิมของหรอยเมืองบ่อยาง การแสดงริมถนน พิธีอิ่วเก้งแห่พระรอบเมือง พิธีเวียนเทียนสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา กิจกรรมการแสดงบนเวที และการแสดงอุปรากรจีน(งิ้ว) ในช่วงกลางคืนทุกวัน

ข้อมูลและที่มา
สุธิดา พฤกษ์อุดม / ข่าว สวท.สงขลา
ไททัศน์ รัตนี / ภาพ

ฟ้าเปลี่ยนสี

 ส.หัว
ไม่ว่าเราจะมีความทุกข์เพียงไร เราก็มีความสุขกับชีวิตได้
เพราะเราเลือกที่จะ.."เข้าใจ" แทนการเลือกที่จะ.."เจ็บปวด"
"ยอมรับ" ในสิ่งที่เป็นอยู่ "ปล่อยวาง" ในสิ่งที่ผ่านไปแล้ว  "มีศรัทธา" กับสิ่งที่กำลังจะมาถึง และทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด

หาดใหญ่ใหม่

กำหนดการงานสมโภช ๑๗๓ ปี เจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ประจำปี ๒๕๕๘ และงานเทศกาลเมืองเก่าสงขลา

วันพฤหัสบดีที่ ๙  กรกฎาคม ๒๕๕๘
พิธีเปิดงานศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา
เวลา  ๑๖.๐๐ น.                 ถนนคนเดิน
เวลา  ๑๗.๓๐ น.                 คณะกรรมการจัดงานและแขกผู้มีเกียรติพร้อมกัน ณ บริเวณพิธี                                      หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา
เวลา  ๑๘.๐๐ น.                 ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประธานในพิธีเดินทางมาถึงบริเวณพิธี
                                      - ประธานจัดงานกล่าวรายงาน
                                      - ประธานในพิธีกล่าวเปิดงาน
                                      - การแสดงสิงโต
                                      - พิธีเซ่นไหว้เจ้าพ่อหลักเมือง
                                      - พิธียกเสาเสาเทวดา หรือพิธียกเสาโกเต็ง
                                       - พิธีผูกผ้าเสาหลักเมือง
                                      - ประธานเยี่ยมชมนิทรรศการในศาลเจ้ากวนอู  และถนนคนเดิน
เวลา  ๑๙.๐๐ น.                 เวทีเสวนาทางวิชาการ ชมนิทรรศการ และการแสดง
                                      (หน้าศาลเจ้ากวนอู)
เวลา  ๑๙.๓๐ น.                 การแสดงงิ้ว

วันศุกร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๕๘
เวลา  ๑๖.๐๐ น.                 ถนนคนเดิน
เวลา  ๑๙.๐๐ น.                 เวทีเสวนาทางวิชาการ ชมนิทรรศการ และการแสดง
                                      (หน้าศาลเจ้ากวนอู)
เวลา  ๑๙.๓๐ น.                 การแสดงงิ้ว

วันเสาร์ที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๘
พิธีแห่พระรอบเมืองสงขลา (พิธีอิ่วเก้ง)
เวลา  ๑๘.๐๐ น.                 คณะกรรมการจัดงาน  คณะกรรมการขบวนแห่ และผู้มีจิตศรัทธา                                   พร้อมกัน  ณ หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา
เวลา  ๑๙.๐๐ น.                 ประธานในพิธีทำพิธีเปิด แขกผู้มีเกียรติร่วมเชิญเกี้ยวพระออกจาก                                   ศาลเจ้า  และปล่อยขบวนแห่
เวลา  ๑๙.๓๐ น.                 ขบวนแห่มาถึงกำแพงเมืองสงขลา จัดโต๊ะไหว้ชุดใหญ่ให้แขก
                                      ผู้มีเกียรติ พี่น้อง ประชาชน เยาวชน และนักท่องเที่ยวร่วม                                            สักการะองค์พระทั้ง ๑๘ เกี้ยว
เวลา  ๒๑.๐๐ น.                 ขบวนแห่พระกลับถึงศาลเจ้า
เวลา  ๑๖.๐๐ น.                 ถนนคนเดิน
เวลา  ๑๙.๐๐ น.                 เวทีเสวนาทางวิชาการ ชมนิทรรศการ และการแสดง
                                      (หน้าศาลเจ้ากวนอู)
เวลา  ๑๙.๓๐ น.                 การแสดงงิ้ว

วันอาทิตย์ที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๕๘
เวลา  ๐๖.๐๐ น.                 พิธีตักบาตรหน้าบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา
เวลา  ๐๙.๐๐ น.                 พิธีไหว้เจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ
เวลา  ๑๖.๐๐ น.                 ถนนคนเดิน
เวลา  ๑๘.๐๐ น.                 งานเลี้ยงสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา
                                      โดยสมาคมฮกเกี้ยนอำเภอเมืองสงขลา
เวลา  ๑๙.๓๐ น.                 การแสดงงิ้ว

วันจันทร์ที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๘
เวลา ๑๖.๐๐ น.                  ถนนคนเดิน
เวลา ๑๙.๐๐ น.                  เวทีเสวนาทางวิชาการ ชมนิทรรศการ และการแสดง
                                      (หน้าศาลเจ้ากวนอู)
เวลา ๑๙.๓๐ น.                  การแสดงงิ้ว

วันอังคารที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๘
เวลา ๑๖.๐๐ น.                  ถนนคนเดิน
เวลา ๑๙.๐๐ น.                  พิธีเวียนเทียนสะเดาะเคระห์ เสริมดวงชะตา (นายกองค์การบริหาร                                 ส่วนจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธี)
เวลา ๒๑.๐๐ น.                  การแสดงงิ้ว

วันพุธที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๘
เวลา ๑๙.๐๐ น.                  ลงเสาโกเต็ง
เวลา ๑๙.๓๐ น.                  เวทีเสวนาทางวิชาการ ชมนิทรรศการ และการแสดง
                                      (หน้าศาลเจ้ากวนอู)


งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครสงขลา
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน