gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: จดหมายเปิดผนึก : กรณีแจกบุหรี่พนักงาน  (อ่าน 769 ครั้ง)

จดหมายเปิดผนึก : กรณีแจกบุหรี่พนักงาน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

จดหมายเปิดผนึกมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ : กรณีแจกบุหรี่พนักงาน
 

รายงานจาก Facebook กลุ่มเยาวชน “แก๊งค์ปากดี” เยาวชนเฝ้าระวังการตลาดธุรกิจบุหรี่-เหล้า หนึ่งในสมาชิกมีญาติเป็นพนักงานของบริษัทที่ได้รับการแจกบุหรี่ ได้โพสต์ข้อความว่า  “รู้หรือไม่? .....การประชุมพนักงานของบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง ผู้บริหารเเจกยาสูบยี่ห้อส่งตรงจากอเมริกา เป็นรางวัลเเก่พนักงานทุกคนที่เข้าร่วมประชุม”   

เมื่อมีกรณีที่ได้รับการเปิดเผยและยืนยันจากสมาชิก “แก๊งค์ปากดี” ดังที่ได้กล่าวข้างต้น ในฐานะผู้ที่คอยห่วงใยปัญหาการสูบบุหรี่ของคนไทย นพ.ชูฤทธิ์ เต็งไตรสรณ์ ผู้อำนวยการสำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขอขอบคุณแก๊งค์ปากดี เยาวชนที่แข็งขันในการร่วมเฝ้าระวังกลยุทธ์การตลาดของบริษัทบุหรี่ในรูปแบบต่างๆ และขอร้องด้วยความปรารถนาดี  ให้บริษัทต่างๆ ที่แจกบุหรี่ให้กับพนักงาน หยุดการกระทำเช่นนี้

บางท่านอาจจะไม่รู้ว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ถูกต้องทั้งในแง่ของจริยธรรมและในแง่ของกฎหมาย โดยผิดตาม พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2535 ในมาตรา 7 ห้ามมิให้ผู้ใดแจกจ่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบในลักษณะเป็นตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ยาสูบ หรือเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ยาสูบแพร่หลาย หรือเป็นการจูงใจสาธารณชนให้เสพผลิตภัณฑ์ยาสูบนั้น

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เคยปฏิเสธการเสนอบริจาคบุหรี่มาร์ลโบโร โดยบริษัทฟิลิป มอร์ริส ช่วงที่เกิดสงครามอ่าวเมื่อยี่สิบปีมาแล้ว เพราะไม่ต้องการส่งสิ่งเสพติดซึ่งทำลายสุขภาพให้ทหาร และในด้านจริยธรรมเป็นสิ่งที่ผิดอยู่แล้ว เพราะสินค้านี้เป็นสินค้าที่ทำลายสุขภาพ

หากบริษัทอยากให้ของขวัญหรือของรางวัลพิเศษกับพนักงาน ก็ควรจะให้รางวัลพวกเขาด้วยสิ่งที่เป็นประโยชน์ หรือสิ่งที่จะช่วยเกื้อกูลตัวพนักงาน ครอบครัวของเขา หรือสวัสดิการต่างๆ ที่จะทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ใช่สินค้าที่นำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บที่ร้ายแรง เป็นภาระให้กับตนเอง ครอบครัว และสังคม เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า บุหรี่นำไปสู่โรคมะเร็ง โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคความดัน เบาหวาน เส้นเลือดตีบ และอีกมากมาย

เกี่ยวกับกรณีนี้ ผศ.ดร.กิตติ กันภัย รองประธานคณะกรรมการดำเนินการฯ ตามข้อ 13 FCTC : การห้ามโฆษณา ส่งเสริมการขาย และการให้การสนับสนุนโดยธุรกิจยาสูบ กล่าวว่า  กรณีนี้ผิดในหลักอนุสัญญาควบคุมการบริโภคยาสูบฯ ในหลักการพื้นฐาน ที่ต้องห้ามการโฆษณา การส่งเสริมการขาย และการสปอนเซอร์ของยาสูบที่ครอบคลุมทุกด้าน โดยเป็นกรณีรูปแบบซ่อนเร้นของการโฆษณาหรือการส่งเสริมการขาย  โดยของกำนัลให้ฟรี และตัวอย่างสินค้าแจกฟรี

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่                             โทร. 0-2278-1828 / 08-1822-9799
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]