ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

พิษส่งออกทรุด! "ซัมซุง"ปิดโรงงานโคราช ปลด 1,400 พนง.

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 10:40 น. 17 ก.ค 58

หาดใหญ่ใหม่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย AFP
http://www.nationtv.tv/main/content/social/378464089/

นครราชสีมา - พิษส่งออกทรุด บ.ซัมซุง ในเขตอุสาหกรรมโคราชประกาศปิดกิจการ ปลดพนักงานออกกว่า 1,400 คน เริ่มทยอยลงทะเบียนว่างงานต่อเนื่อง

[attach=1]
เช้าวันนี้ (17 ก.ค. 58) ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา นายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดเตรียมสถานที่ และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มายื่นแบบฟอร์มรายงานตัวเพื่อขอรับประโยชนทดแทนกรณีว่างงาน โดยเฉพาะพนักงานจาก บริษัทซัมซุงอิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 555 ม.6 ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่เดินทางมายื่นแบบฟอร์มดังกล่าว กว่า 300 คน หลังจากที่บริษัทฯ ได้มีการประกาศปิดกิจการ และเริ่มมีการทยอยเลิกจ้างพนักงาน ทั้งนี้ ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่

นายอาทิตย์ เรไร อายุ 28 ปี อดีตช่างเทคนิค ของบริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานผลิตมอเตอร์ฮาร์ดดิสก์ คอมพิวเตอร์ เพื่อป้อนส่งโรงงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ แต่ในช่วงปีที่ผ่านมา ยอดการสั่งผลิต มีจำนวนลดลงเกือบหมด ทำให้ทางผู้บริหารโรงงาน ประกาศปิดกิจการ และมีการลดจำนวนพนักงานลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนทำงานที่โรงงานแห่งนี้มานานกว่า 8 ปี เมื่อถูกเลิกจ้าง ก็ได้รับค่าชดเชยจากโรงงานตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้พนักงานส่วนใหญ่พอใจกับการชดเชยหลังถูกเลิกจ้าง ส่วนหลังจากนี้ ตนคงจะต้องหาสมัครงานกับบริษัทอื่นๆ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัวต่อไป

ด้านนายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้รับหนังสือชี้แจงจาก บริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา ว่าจะมีการประกาศปิดกิจการ โดยช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ ก็ได้มีการให้พนักงานสมัครใจลาออก ซึ่งมีจำนวนกว่า 600 คน ที่สมัครใจลาออก และได้รับเงินชดเชยตามที่กฎหมายกำหนด โดยทั้ง 600 คน ได้มีการมายื่นแบบฟอร์มเพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานไปจนเสร็จสิ้นแล้ว และรอบนี้ เป็นรอบที่ 2ที่ทาง บริษัทฯ ประกาศเลิกจ้างไปเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2558 โดยมีจำนวนพนักงานที่ถูกเลิกจ้างประมาณ 1,400 คน ซึ่งในวันนี้ ก็เริ่มมีพนักงานที่ถูกเลิกจ้างทยอยมายื่นแบบฟอร์มเพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานแล้วเกือบ 500 คน และคาดว่าจะเริ่มเดินทางมายื่นภายในสัปดาห์หน้า

ดังนั้น หากพนักงานที่ถูกเลิกจ้างแล้ว ขอให้มายื่นแบบฟอร์มเพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ถูกเลิกจ้าง เพื่อขอรับสิทธิชดเชยตามกฎหมาย หรือจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานในประเทศ สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา โทร.044-355-3-266 ต่อ 104 ได้ในวันและเวลาราชการ
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

จ่าหรอย

สมัยเราเด็กๆเจอแต่สินค้าฝรั่งราคาแพงๆ ต่อมาญี่ปุ่นทำได้ถูกกว่าออกมาตีตลาด ฝรั่งถอยหลังกลับ ต่อมาเกาหลีก็ผลิตสินค้าตีญี่ปุ่นกระจุย ยุคนี้เป็นของจีนแดง อะไรที่ีโลกนี้ผลิตได้ จีนทำได้หมดในราคาถูกแสนถูก และต่อไปทำท่าจะดีกว่า เพราะถูกด่ามาเยอะ จีนเลยเน้นที่คุณภาพไม่ให้ถูกด่าอีกแล้ว
ยุคมือถือสมาร์ทโฟนล้ำยุคต้องไอโฟน ไอพ็อต ไอแพ็ด จีนส่งไอพ้ง ไอเพ้งมาท้าดวล ต่อไปแอปเปิ้ลก็จะเหมือนซัมซุง

shinjang

เพราะ อีโง่ ไง ให้ค่าแรงสามร้อย ทุกอย่างแพงขึ้น ต้นทุนโรงงานเขาก็แพงขึ้น เขาก็ไปหาที่ค่าแรงถูกๆลงทุนไม่ดีกว่าเหรอ  โง่แล้วสะเอะ ทำบ้านเมืองฉิหาย ขอให้ตระกูเมิง ฉิบหายย่อยยับไปด้วยนะ อีโง่งงงงงงงงง

Zenki

ตอนนี้บ้านเมืองกำลังปรับตัวคับต้องอดทนรอกันอีกนิด
ใช้ชีวิตอย่างมีสติและใช้จ่ายไม่ฟุมเฟื่อยเกินตัวคับ