ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เปิดงาน รายา เฟสติวัล 2015 เฉลิมฉลองรับวันฮารีรายอเทศกาลแห่งความสุขของมุสลิม

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 17:25 น. 17 ก.ค 58

ทีมงานประชาสัมพันธ์

ศูนย์ข่าวบ้านเรา-. สถาบันฮาลาล ม.อ. เปิดงานรายา เฟสติวัล 2015 เฉลิมฉลองรับวันฮารีรายอเทศกาลแห่งความสุขของมุสลิม พร้อมส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีของมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้ ตั้งแต่วันที่ 17 – 19 กรกฎาคม 2558 ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่

[attach=1]

การจัดงานในครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นจากสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เห็นพ้องกันว่าในพื้นที่สงขลาของเราและจังหวัดใกล้เคียงมีประชากรมุสลิมเป็นจำนวนมาก และเป็นผู้ที่มีศรัทธาบริสุทธิ์ด้วยการดำเนินชีวิตตามแบบอย่างของท่านศาสดา ที่ผ่ามาตลอดทั้งเดือนก็มีการถือศีลอดและเมื่อสิ้นสุดเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ ก็จะมีการเฉลิมฉลองที่เรียกว่าวันฮารีรายอซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความสุขของมุสลิมทั่วโลกและเป็นวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม

ดังนั้นสถาบันฮาลาล ม.อ. และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ ร่วมกันจัดงานรายา เฟสติวัล 2015 ในวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2558 ณ หาดใหญ่ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลโดยมีนายเอกรัฐ หลีเส็น รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน และนายอับดุลรอหมาน กาเหย็ม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวอวยพรเทศกาลฮารีรายอ ทั้งนี้คุณอภิรดี บุญสม ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติและอาจารย์สืบศักดิ์ กลิ่นสอน ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล กล่าวรายงานการจัดงานรายา เฟสติวัล 2015

[attach=6]

ซึ่งวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีของมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้ และผลักดันให้เกิดการประสานงานที่ดีระหว่างสถาบันฮาลาลกับหน่วยงานต่างๆ นำไปสู่การทำงานร่วมกันในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตมุสลิมในจังหวัดสงขลา ในงานก็จะมีทั้งกิจกรรมแสดงสินค้าชายแดนใต้ ประมาณ 80 คูหา และการบรรยาย เรื่อง "ความสำคัญของเดือนรอมฎอนและการเฉลิมฉลองในเทศกาลรายอ" และการเสวนาเรื่อง"ความพร้อมของจังหวัดสงขลารองรับการท่องเที่ยววิถีมุสลิม"

ซึ่งในช่วงเทศกาล "ฮารีรายอ" จะเป็นช่วงที่มุสลิมที่ทำงานในต่างถิ่นหรือต่างจังหวัดเดินทางกลับมาพบ ญาติมิตรในภูมิลำเนาของตัวเอง จึงเป็นช่วงที่มีการท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้ากันอย่างคึกคักโดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราจะมีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและอินโดนีเซียเข้ามาเป็นจำนวนมากในเทศกาลนี้ส่งผลให้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง