ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

อบจ.สงขลาพร้อมจัด “พลังท้องถิ่นไทยสู่เส้นทางปฎิรูปการแพทย์ฉุกเฉินอย่างยั่งยืน”

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 10:16 น. 07 ส.ค 58

ทีมงานประชาสัมพันธ์

ศูนย์ข่าวบ้านเรา-.อบจ.สงขลา ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ แถลงข่าวเตรียมจัดประชุมการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับ ชาติ ครั้งที่ 2 ปี 2558 "พลังท้องถิ่นไทยสู่เส้นทางปฎิรูปการแพทย์ฉุกเฉินอย่างยั่งยืน"

[attach=1]

วานนี้ ( 6 ส.ค. 58) เวลา 16.00 น. ที่ โรงแรมลีการ์เด้น พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย ดร.นายแพทย์ ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดประชุมการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระดับชาติ ครั้งที่ 2 ปี 2558 "พลังท้องถิ่นไทยสู่เส้นทางปฏิรูปการแพทย์ฉุกเฉินอย่างยั่งยืน" โดยมี นายวุฒิชัย เพ็ชรสุวรรณ ศึกษานิเทศก์องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เป็นผู้ดำเนินการแถลงข่าว และมีสื่อมวลชนทุกแขนงและผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ดร.นายแพทย์ ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวว่า การแพทย์ฉุกเฉินของประเทศไทยมีวัฒนาการเรื่อยมา ในปัจจุบันมีมีภาคีเครือข่ายการแพทย์ฉุกเฉินเพิ่มขึ้นทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ท้องถิ่น องค์กรการกุศลไม่แสวงหาผลกำไร โดยมีพัฒนาการต่อเนื่อง จนมีพระราชบัญญัติการแพทย์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2551 ขึ้น โดยมีคณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉินทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานและหลักเกณฑ์เกี่ยวกับ การแพทย์ฉุกเฉิน และให้มีสถาบันสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินในระดับท้องถิ่นเพื่อให้เกิดความร่วม มือในการปฏิบัติงานร่วมกัน ทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบการแพทย์ฉุก เฉินอย่างเท่าเทียม ทั่วถึง มีคุณภาพ มาตรฐาน และทันต่อเหตุการณ์ อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติการและหน่วยปฏิบัติการ ที่มีผลงานดีเด่น จึงได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เตรียมจัดการประชุมการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับชาติ ครั้งที่ 2 ปี 2558 "พลังท้องถิ่นไทยสู่เส้นทางปฏิรูปการแพทย์ฉุกเฉินอย่างยั่งยืน" ที่ โรงแรมลีการ์เด้น พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในวันที่ 24 -26 สิงหาคม 2558 นี้

ด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การประชุมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับความรู้เพิ่มขึ้นในระบบการ แพทย์ฉุกเฉินไปพัฒนาในแต่ละพื้นที่ให้เกิดเครือข่ายแลกเปลี่ยนทางวิชาการ ระหว่างองค์กร หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน พร้อมเผยแพร่ผลงานในเวทีระดับชาติ อีกทั้งจะได้ประสานความร่วมมือและแนวทางจัดระบบได้ทั้งในภาวะปกติและภาวะ สาธารณภัย เพื่อเป็นการเตรียมความระบบการแพทย์ฉุกเฉินให้พร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียนอีกด้วย

[attach=4]

สำหรับการจัดประชุมดังกล่าว ได้มีการเชิญผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ จำนวน 7,893 แห่ง ผู้นำองค์การบริหารส่วนจังหวัดและเมืองพัทยาอีก 78 แห่ง เข้าร่วมประชุมประมาณ 2,200 คน โดยจัดให้มีกิจกรรมที่น่านสนใจมากมาย อาทิ การประกาศปฏิญญา เรื่อง "การปฏิรูปการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน" , การปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "ทำไมต้องปฏิรูปประเทศไทย" โดยศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี , การอภิปราย เรื่อง "การปฏิรูปการกระจายอำนาจท้องถิ่นกับการแพทย์ฉุกเฉิน" โดย นายแพทย์พลเดช ปิ่นประทีป สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ วุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า , ศาสตราจารย์ ดร.จรัส สุวรรณมาลา สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และนายนิพนธ์ บุญญามณี กรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน ฯลฯ