gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ปตท.สผ.ชี้แจงข้อมูลก่อนเปิดแหล่งผลิตปิโตรเลียมกลางอ่าวไทย  (อ่าน 814 ครั้ง)

ปตท.สผ.ชี้แจงข้อมูลก่อนเปิดแหล่งผลิตปิโตรเลียมกลางอ่าวไทย

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ปตท.สผ.จัดเวทีชี้แจงข้อมูลก่อนเปิดแหล่งผลิตปิโตรเลียม 2 แปลงกลางอ่าวไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   21 ตุลาคม 2554 10:35 น.   

นครศรีธรรมราช - ปตท.สผ.เดินหน้าเปิดเวทีชี้แจงข้อมูลโครงการเบื้องต้น ก่อนเปิดแหล่งผลิตปิโตรเลียม 2 แปลงกลางอ่าวไทย ซึ่งห่างจากชายฝั่ง อ.ปากพนัง ไปทางทิศตะวันออก 213 กม. และห่างจากเกาะกระ ไปทางทิศตะวันออกราว 159 กม.
       
       ที่โรงแรมทวินโลตัส อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช บริษัท ปตท.สผ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด นำโดยนางอัจฉรา วรธรรมพินิจ ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ บริษัท อีอาร์เอ็ม-สยามจำกัด ได้จัดทำการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 ในกลุ่มของส่วนราชการต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายสุทธิพงศ์ เทิดรัตนพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธาน และมีนายอุทัย ภูริพงศธร พลังงานจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้ประสานงานการรับฟังความคิดเห็นดังกล่าว
       
       นายอุทัย ภูริพงศธร พลังงานจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในการรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ เป็นการชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับแปลงสัมปทานของ บริษัท ปตท.สผ. หมายเลข G8/50 และ G9/48 ซึ่งได้มีการนำเสนอผลการศึกษา ผลกระทบ และแนวทางแก้ไข ที่ทาง ปตท.สผ. ได้จัดทำร่วมกับบริษัทที่ปรึกษาไปแล้ว โดยสาระสำคัญนั้นจะมีการนำเสนอในแง่มุมผลการศึกษา ผลกระทบ แนวทางแก้ไข และการติดตาม เพื่อให้รายงานมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
       
       สำหรับข้อมูลรายละเอียดของแปลงสัมปทานดังกล่าว ที่มีการนำเสนอต่อที่ประชุมใน 2แปลงที่มีพื้นที่ติดกัน คือแปลงหมายเลข G8/50 และ G9/48 ซึ่งเป็นพื้นที่โครงการของ ปตท.สผ. มีที่ตั้งห่างจากชายฝั่ง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 213 กม. และห่างจากเกาะกระ อ.ปากพนัง ไปทางทิศตะวันออกราว 159 กม. ซึ่งมีการวางแผนที่จะติดตั้งแท่นหลุมผลิตรวม 9 แท่น ในช่วงปี พ.ศ.2557-2558 เพื่อเจาะหลุมผลิต
       
       จากนั้นจะทำการส่งปิโตรเลียมเหลวไปผลิตที่แท่นผลิตกลางในแหล่งอาทิตย์ช่วงปี 2558-2561 โดยจะมีการติดตั้งแท่นกลุ่มผลิตและเจาะหลุมผลิตครั้งละ 1 แท่น จนครบตามจำนวน จากนั้นจะวางท่อขนส่งใต้ทะเลเพื่อขนส่งปิโตรเลียมจากพื้นที่โครงการทั้ง 9 แท่นไปสู่แท่นผลิตกลางอาทิตย์ ซึ่งขณะนี้มีการผลิตอยู่แล้วในปัจจุบัน
       
       นอกจากนี้ ได้มีการวางกรอบมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม สังคม และสุขภาพ ที่สำคัญ 5 ประเด็นหลักคือ 1.มาตรการที่เกี่ยวกับการจัดการเศษหินและโคลน 2.มาตรการเกี่ยวกับการจัดการสิ่งปฏิกูล 3.มาตรการที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบต่อการทำประมง และการคมนาคม 4.มาตรการป้องกันและลดโอกาสการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด และ 5.มาตรการเกี่ยวข้องกับการจัดการอาชีวะอนามัย
       
       ทั้งนี้ การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นแปลงสัมปทานดังกล่าวนี้ ปตท.สผ. ได้มีการแยกเวทีชี้แจงออกเป็นกลุ่มๆ แต่ใช้ข้อมูลชุดเดียวกันในการนำเสนอ เช่น กลุ่มหัวหน้าส่วนราชการ ซึ่งดำเนินการไปแล้วในวันนี้ กลุ่มชาวประมง กลุ่มชาวบ้าน เป็นต้น โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับเวทีรับฟังความคิดเห็นที่จัดขึ้นในวันนี้ เป็นเพียงการชี้แจงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้นว่ารูปแบบของการดำเนินงานจะเป็นไปอย่างไรบ้าง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]