gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ลุ้น! การกลับมาของ ขบวนรถไฟที่หายไป??  (อ่าน 2135 ครั้ง)

ลุ้น! การกลับมาของ ขบวนรถไฟที่หายไป??

ออฟไลน์ Mr.No


วันนี้ขออนุญาตเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ สิ่งที่คนหาดใหญ่ สงขลา กำลังคาดหวัง เพื่อรอที่จะเห็นระบบขนส่งมวลชนระบบรางเติบโตอย่างจริงจังและยั่งยืน โดยเฉพาะเมืองหาดใหญ่ที่กำลังจะกลายเป็นดั่งเมืองสำหรับจอดรถกันไปทุกที

37 ปี แห่งเส้นทางรถไฟหาดใหญ่-สงขลา เพิ่งจะครบรอบไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา เราชาวหาดใหญ่ที่อยากเห็นเส้นทางรถไฟสายนี้กลับมาโลดแล่นในฐานะเส้นทางที่เคยยิ่งใหญ่ และจะช่วยเป็นส่วนสำคัญในการลดภาระด้านการจราจรที่กำลังจะกลายเป็นจราจลอลหม่านในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ จะมีหรือหวังในเร็ววันหรือไม่

ล่าสุดเมื่อ ทาง พล.ตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด ท่านออกมาแถลงเมื่อประมาณเดือน มิ.ย ที่ผ่านมา โดยระบุชัดว่า จากเดิมทีที่จะกำหนดให้ สนข.ไปทำการศึกษาและทำ EIA เส้นทางรถไฟรางคู่ในส่วนต่อจากสุราษฎร์ธานี  มาถึง ปาดังเบซาร์นั้น ให้แก้ไขใหม่ เพราะเส้นทางรถไฟรางคู่ในส่วนไปปาดังเบซาร์นั้นได้มีการศึกษาไว้ก่อนหน้าเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นคงไม่ต้องมาเสียเวลาซ้ำซ้อนและสิ้นเปลืองงบกันอีก จึงเปลี่ยนเป็นรถไฟทางคู่จาก สุราษฎร์ธานี - หาดใหญ่ และเข้าไปยังเมืองสงขลาเลย

เรื่องนี้ค่อนข้างแน่นอนในปีหน้า 2559 การศึกษาคงจะเริ่มทำกันและโครงการสร้างจริงคงเริ่มได้อย่างเร็วคงเป็นปี 2560 และที่น่าจะคอยลุ้นก็คือ เส้นทาง 30 กิโลเมตรจาก สงขลา-หาดใหญ่-สงขลา  ซึ่งก็มีการศึกษาจาก สนข.เดิมไว้บ้างแล้ว ดังนั้นในส่วนนี้คงเร็วขึ้นกว่าที่คิด

ในรายงานการประชุมของคณะอนุกรรมการด้านการคมนาคมทางบกและราง ซึ่งประชุมกันนับสิบ ๆ ครั้ง และครั้งที่ 12/2558 เมื่อเดื่อนมีนาคมที่ผ่านมา ได้นำข้อเสนอที่ทางผู้ว่าสงขลาคนใหม่ขอให้มีการฟื้นเส้นทางรถไฟสายนี้ ก็มีข้อสรุปว่า ต้องสร้าง แต่เนื่องจากปัญหาสำคัญคือการบุกรุกพื้นที่มีมาก และบางจุดเป็นพื้นที่อ่อนไหวซึ่งอาจหมายถึงเป็นพื้นที่จุดตัดผ่าน แนวทางแก้ไขอาจใช้วิธีการสร้างทางรถไฟยกระดับ คร่อมข้ามไป

ปัญหาด้านเทคนิคนั้น...ผมคิดว่า ไม่ได้ยากอะไร เพราะขนาดสร้างทางรถไฟลอดใต้ทะเล มุดนี่..โผล่โน่น ทางวิศวกรรมไม่ถือว่าเป็นปัญหา ดังนั้น เรื่องนี้จึงคิดว่าน่าจะผ่านไปได้

คืบหน้าอย่างน่าติดตาม หากเป็นไปตามนี้  นั่นหมายถึง

ในไม่กี่ปีนับจากนี้  สงขลา - หาดใหญ่ จะมีขบวนรถไฟที่เป็นระบบรางคู่
ขบวนรถที่ใช้เพื่อขนถ่าย ใช้ดีเซลราง เป็นพาหนะ

คนสงขลาที่อยากนั่งรถไฟไปเที่ยวสิงค์โปร์ ขึ้นรถที่สงขลา ผ่านหาดใหญ่  ไปปาดังฯ ต่อไป ชายแดนมาเลเซียที่ยะโฮห์บารู จนถึงสิงค์โปร์ สบาย ๆ

แต่่ทั้งหมดทั้งปวงจะเกิดขึ้นได้จริง นั้น  สิ่งสำคัญคือ ต้องลุ้นให้ บิ๊กตู่ ท่านอยู่นาน ๆ ...นี่เรื่องจริงครับ!
..ขอเป็นแค่ "มนุษย์" ที่อาศัยโลกใบนี้สำหรับ เกิด.แก่.เจ็บ.ตาย อย่างนอบน้อมและคารวะ.
https://www.facebook.com/mrno.hatyai

ออฟไลน์ yss_yoko

Re: ลุ้น! การกลับมาของ ขบวนรถไฟที่หายไป??
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 07:46 น. วันที่ 03 ก.ย.58 »
 ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้

Re: ลุ้น! การกลับมาของ ขบวนรถไฟที่หายไป??
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 10:50 น. วันที่ 18 ก.ย.58 »
หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นรถไฟกลับมาวิ่งเข้าเมืองสงขลาอีกครั้ง

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]