ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

งานบุญสารทเดือนสิบ ประเพณีสำคัญของพี่น้องชาวใต้ ขอได้ไหม 1 วัน

เริ่มโดย ฅนสองเล, 11:54 น. 25 ก.ย 58

ฅนสองเล

งานบุญสารทเดือนสิบ ประเพณีสำคัญของพี่น้องชาวใต้

เดือนสิบให้เห็นหน้า เดือนห้าให้เห็นตัว คำกล่าวสอนลูกหลานของคนสมัยก่อน งานบุญเดือนสิบ งาวันสารทเดือนสิบ หรือวันชิงเปรต เป็นพระเพณีเก่าแก่และอยู่คูกับชาวใต้มายาวนาน

งานบุญเดือนสิบจะมี 2 ครั้งคือวันรับแรม 1 คำเดือน 10 (28 ก.ย.58) วันส่ง แรม 15 ค่ำเดือน 10 (12 ต.ค.58) โดยเฉพาะวันส่งเป็นงานบุญใหญ่ที่ลูกหลานควรได้กลับบ้านไปทำบุญให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับและได้พบปะญาติพี่น้องที่มารวมตัวกันพร้อมหน้าพร้อมตา

แม้วิถีแห่งสังคมชนบทจะถูกกลืนด้วยสังคมเมืองมากขึ้นทุกวัน แต่บุญเดือนสิบยังยิ่งใหญ่และสำคัญกับชาวใต้เสมอ วันนี้ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้วันตรุษจีน วันรายอทั้ง 2 ครั้ง ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการ

ประเพณีเดือนสิบ โดยเฉพาะบุญหลังแทบทุกองกรค์เอกชนกำหนดเป็นวันหยุดงาน หรือให้พนักงานลางานได้ตามความเหมาะสม แต่ในส่วนของข้าราชการยังไม่มีข้อกำหนดใดๆ ออกมาเกี่ยวกับสารทเดือนสิบ

วันนี้ทั่จังหวัดยะลา มีหนังสือจาก ศอ.บต.ให้มีการอำนวยความสะดวกแก่ข้าราชการในวันบุญเดือนสิบ ซึ่งเสมือนคำบอกว่าให้อนุญาตให้ลางานได้ในวันนี้

ในความเป็นจริงจะขอเพิ่มอีกสัก 1 วันได้ไหม ในพื้นที่ทั่วภาคใต้ให้วันสารทเดือบสิบหนหลัง หรือวันหยุดราชการ เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวใต้ได้มีเวลากลับบ้านกหาบรรพบุรุษ พบปะญาติพี่น้อง

ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะมีความเห็นว่าอย่างไรบ้าง

หาดใหญ่ใหม่

ปัจจุบันราชการกำหนดให้มีวันหยุดราชการประจำปี รวมทั้งสิ้น 16 วัน แต่สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้  จ.ปัตตานี สตูล ยะลา และนราธิวาส และสงขลา จะมีวันหยุดราชการประจำปีเพิ่มอีก 3 วัน เนื่องในวัน ตรุษอีดิ้ลฟีตรี (วันรายอปอซอ) 1 วัน และ วันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา(วันรายอฮัจยี) 1 วัน เพื่อ เป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นและเปิดโอกาสให้ข้าราชการ ได้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามตามสมควร และวันตรุษจีน ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

วันสารทเดือนสิบ โดยเฉพาะบุญหลังคนที่ใช้รถใช้ถนนรู้ดีว่าวันนี้รถจะติดอย่างมากจากพัทลุงมาสงขลาใช้เวลาปติไม่ถึงชั่วโมงกลับเพิ่มเป็น 3-4 ชั่วโมงในช่วงเย็นถึงค่ำ นั่นย่อมสะท้อนให้เห็นว่าคนใต้ให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก ผู้ใหญ่ในพื้นที่ควรมองเห็นและพิจารณานำเสนอใฟ้วันสารทเดือนสิบหนลัง เป็นวันหยุดราชการในพื้นที่ภาคใต้เพื่อให้ ครม.พิจารณาต่อไป เพราะหากมาดูที่ภาคเอกชนท่านจะเห็นชัดว่าแทบไม่มีเจ้าไหนเปิดทำการเลยแต่ราชการยังต้องลา ต้องหยุดกันอแบบไม่เป็นทางการทั้งที่เป็นวันสำคัญยิ่งของบรรพบุรุษ



หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน