gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ม.ทักษิณ พัทลุงปลูกต้นยางนาตามรอยพระยุคลบาทฯ  (อ่าน 1626 ครั้ง)

ม.ทักษิณ พัทลุงปลูกต้นยางนาตามรอยพระยุคลบาทฯ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    26 ธันวาคม 2553 17:15 น.

พัทลุง - มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ร่วมกันปลูกต้นยางนา ตามรอยพระยุคลบาทฯ ภายใต้ “โครงการต้นไม้เพื่อการศึกษาเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง” และ “พระราชินีนาถ”
       
       วันนี้ (26 ธ.ค.) ที่มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดพัทลุง ผู้นำองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหาร บุคลากร และนิสิตของมหาวิทยาลัยทักษิณ รวมทั้งราษฎรและเยาวชนรอบรั้วมหาวิทยาลัย ร่วมกันปลูกต้นยางนาได้ประมาณ 120 ต้น ตามรอยพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีต้นยางนาที่ปลูกทั้งหมด มีอายุประมาณ 6-7 ปี สูง 5-8 เมตร และเป็นต้นยางที่ได้รับบริจาคและขุดย้ายมาจากแปลงปลูกของเกษตรกร
       
       ดร.วัลลภา คชภักดี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง เปิดเผยว่า โครงการปลูกต้นยางนาตามรอยพระยุคลบาทฯ เป็นโครงการย่อยโครงการหนึ่ง ที่อยู่ภายใต้ “โครงการต้นไม้เพื่อการศึกษาเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ” ซึ่งโครงการนี้ มีเป้าหมายที่จะปลูกต้นไม้ให้ได้ 165, 000 ต้น ภายในวันที่ 5 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2555
       
       เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระทัย และให้ความสำคัญกับต้นยางนาเป็นอย่างมาก ถึงกับทรงเพาะเมล็ดยางด้วยพระองค์เอง และปลูกกล้าต้นยางที่ทรงเพาะเหล่านี้ ในพระตำหนักสวนจิตรลดารโหฐาน เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2504 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันประสูติ ของ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ์ สยามกุฎราชกุมาร
       
       รองอธิการบดี ยังได้เปิดเผยต่อไปว่า ในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 จะเป็นวันครบรอบ 50 ปี ของการก่อกำเนิดสวนป่ายางนาแห่งแรกของประเทศไทย จึงเป็นโอกาสที่เหมาะสม ที่พสกนิกรชาวไทยจะได้ร่วมกันปลูกต้นยางนา เพื่อตามรอยพระยุคลบาทและสืบสานพระราชปนิธาน ของพระองค์ท่าน ในการอนุรักษ์ต้นยางนา มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง หน่วยงานต่างๆ และภาคประชาชน ในจังหวัดพัทลุง จึงได้ร่วมกันจัดทำโครงการฯ ที่มีเป้าหมายจะปลูกต้นยางนาให้ได้ 1,250 ต้น เท่ากับจำนวนที่ทรงปลูกเมื่อ 50 ปีที่แล้ว
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]