gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: Light Up Phuket รำลึก 6 ปี สึนามิถล่มอันดามัน  (อ่าน 1492 ครั้ง)

Light Up Phuket รำลึก 6 ปี สึนามิถล่มอันดามัน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    26 ธันวาคม 2553 20:09 น.ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ที่บริเวณชายหาดป่าตอง บรรดาญาติผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ตลอดจนนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงาน Light Up Phuket จุดเที่ยนสว่างไสวทั่วชายหาด เพื่อรำลึกครบรอบปีที่ 6 เหตุสึนามิถล่มอันดามัน และเป็นการช่วยเน้นย้ำให้ประชาชนนักท่องเที่ยวมีความตื่นตัวตลอดเวลา
       
       วันนี้ (26 ธ.ค.53) ที่บริเวณสวนสาธารณะโลมา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน Light Up Phuket ครบรอบปีที่ 6 ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เทศบาลเมืองป่าตอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้น
       

       โดยมีนายนิวิทย์ อรุณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกอบจ.ภูเก็ต นางบังอรรัตน์ ชินะประยูร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต คณะกงสุลกิตติมศักดิ์จากประเทศต่างๆ ญาติผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
       
       โดยที่บริเวณชายหาดป่าตองมีการขุดหลุมเทียนเพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว และญาติผู้เสียชีวิตได้ร่วมกันปักเทียนลงในหลุม นอกจากนั้นยังมีประติมากรรมทรายรูปแบบต่างที่สร้างขึ้นอย่างสวยงาม ทั้งรูปเต่าทะเล รูปดาว รูปหัวใจ โดยทุกประติมากรรมการการประดับประดาด้วยเทียนที่จุดให้มีแสงสว่างไสวไปทั่ว ชายหาดป่าตอง นอกจากนั้นยังจัดให้มีการแสดงต่างต่าง และการแสดงนิทรรศการภาพวาดของผู้ที่ส่งผลงานเข้าประกวด
       
       นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า เนื่อง จากปีนี้ได้ครบรอบปีที่ 6 ของเหตุการณ์ธรณีพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่มพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงแก่ 6 จังหวัดพื้นที่ฝั่งอันดามันของประเทศไทย ทั้งความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็น อย่างมาก นอกจากนั้นได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตให้ในช่วง เวลาดังกล่าวมีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างเห็นได้ชัด
       
       “จากเหตุการณ์ในคราวนั้น แสดงให้เห็นอีกมุมหนึ่งของคนทั่วโลกที่แสดงออกด้วยการช่วยเหลือผู้ที่เดือด ร้อนจากภัยพิบัติ โดยมิต้องร้องขอด้วยไมตีรจิตอันดีงามของเพื่อนมนุษย์ทั่วโลก สร้างความประทับใจเป็นอย่างดี จึงส่งผลให้การพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตพลิกฟื้นสู่สภาพเดิม ได้โดยเร็ว”
       
       นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลายไปแล้ว แต่จังหวัดภูเก็ตยังต้องสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวได้มีความเชื่อมั่น ในการเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ทั้งในด้านการเฝ้าระวังเตือนภัยที่เกิดจากธรรมชาติ ตลอดถึงความประทับใจในการให้บริการในฐานะเจ้าบ้าน รวมถึงความสวยงามทางธรรมชาติ และขอยืนยันต่อทุกหน่วยงานว่า ภูเก็ตพร้อมเสมอสำหรับรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว
       
       สำหรับการจัดงาน “Light Up Phuket” นั้น เพื่อร่วมรำลึกถึงผู้ที่ได้ล่วงลับจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ และร่วมทำกิจกรรมฟื้นฟูขวัญและกำลังใจแก่ผู้ประสบภัย ญาติพี่น้องผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตให้กลับคืนมาเหมือนเดิม โดยเร็ว อีกทั้งยังช่วยเตือนสติให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปไม่ประมาทจากมหันต ภัยทางธรรมชาติและเห็นความสำคัญของการมีระบบการป้องกันภัยล่วงหน้า


       
       ขณะที่นายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การจัดงานครั้งเพื่อและไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม ฝั่งอันดามันจำนวน5,395 คน ซึ่งนอกจากจะเป็นการไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตแล้วยังเป็นการย้ำเตือนให้ ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาในการเรียนรู้ การอยู่ร่วมกันกับภัยธรรมชาติและการป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจาก ภัยสึนามิ
       
       พร้อม เรียกร้องให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเชื่อมั่นในระบบเตือนภัยของหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องเพราะมีการจัดระบบการอพยพประชาชนที่ดีอยู่แล้ว จึงไม่ควรที่จะตื่นตระหนกกับข่าวลือที่เกิดขึ้น
       
   

   
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]