ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

กลุ่มคนร้ายควงอาวุธสงครามรัวยิงกำนันใบยผู้กว้างขวางเกาะนางคำ จ.พัทลุง ดับคาที่

เริ่มโดย JaY_SoniC, 12:57 น. 10 ต.ค 58

JaY_SoniC

เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 9 ต.ค. 58 ร.ต.ท.บุญยา ทองสลับล้วน ร้อยเวร สภ.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุยิงถล่มกันด้วยอาวุธปืนสงครามภายใน ซ.27 ถ.กาญจนวนิช เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย หลังจาก พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จว.สงขลา และ พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา พร้อมกำลังตำรวจ สภ.คอหงส์ และ ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา รวมทั้งมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ๊งหาดใหญ่ เข้าไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบศพ นายละใบย เส็นยีหีม อายุ 49 ปี หรือ กำนันใบย อดีตกำนันตำบลเกาะนางคำ และ อดีตนายก อบต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงคราม ทั้งอาก้าและเอ็ม 16 จนพรุนไปทั่วทั้งร่างรวม 31 นัด นอนเสียชีวิตอยู่ในพงหญ้าริมทาง และในบริเวณจุดเกิดเหตุเต็มไปด้วยปลอกกระสุนปืนอาก้าจำนวน 15 นัด และ เอ็ม 16 จำนวน 16 นัด ในระยะห่างจากศพประมาณ 3 เมตร และบริเวณจุดที่นอนตายมีลักษณะของการไล่ยิง และตามมายิงซ้ำ ส่วนคนร้ายคาดว่าน่าจะมีอย่างน้อย 3 คน และใช้รถยนต์เป็นพาหนะ แต่ขณะเกิดเหตุไม่มีใครเห็นว่าเป็นรถชนิดใด ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาเบาะแส และตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อใช้ติดตามคนร้ายกลุ่มนี้

จากการสอบสวนทราบว่าขณะเกิดเหตุ กำนันใบย ได้เดินทางมาทำธุระที่บ้านญาติภายในซอยดังกล่าว และระหว่างที่จอดรถ เพื่อเดินเข้าไปในซอย ได้มีกลุ่มคนร้ายขับรถตามหลังมา และลงมายิง แต่กำนันใบย น่าจะรู้ตัว และพยายามวิ่งหลบหนี แต่ไม่รอดถูกคนร้ายไล่ยิงถล่ม ทั้งอาก้าและเอ็ม 16 จนเสียชีวิตคาที่

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นนั้นตำรวจทั้งไว้ 2 ประเด็น คือ ความขัดแย้งเรื่องการเมืองท้องถิ่นในอดีต รวมทั้งความขัดแย้งส่วนตัว โดยกำนันใบย เป็นหนึ่งในผู้กว้างขวางในพื้นที่ จ.พัทลุง และเคยเป็นทั้งอดีตกำนัน ต.เกาะนางคำ และ อดีตนายก อบต.เกาะนางคำ แต่ระยะหลังได้วางมือทางการเมือง ซึ่งสาเหตุที่ถูกยิงในครั้งนี้น่าจะเชื่อมโยง ทั้งการเมืองท้องถิ่นใน ต.เกาะหมาก ที่มีการยิงอดีตนายก อบต. ตายไปแล้วถึง 3 ราย รวมถึงพ่อของ กำนันใบย ด้วย รวมทั้งปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ ต.เกาะนางคำ ที่กำนันใบย เคยเป็นทั้งกำนัน และอดีตนายก อบต. มาก่อน

ทั้งนี้หากย้อนหลังไปดูประวัติทางการเมืองของกำนันใบย นั้น พบว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2549 นายยะฝาด เส็นยีหีม นายก อบต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 2 สมัย ซึ่งเป็นพ่อของกำนันใบย ได้ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตกลางวันแสกๆ ขณะกำลังนั่งดื่มกาแฟ และต่อมาเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2549 กำนันใบย ซึ่งขณะนั้นอายุ 39 ปี และเป็นกำนันตำบลเกาะนางคำ ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกับ ต.เกาะหมาก ได้ถูกคนร้ายยิงถล่มด้วยอาวุธปืนเอ็ม 79 อาก้า และ เอ็ม 16 จนบ้านพรุน แต่ก็รอดมาได้ จากนั้นกำนันใบย จึงผันตัวเองมาลงสมัครเลือกตั้งนายก อบต.เกาะนางคำ ในช่วงปี 2553 แต่เป็นได้เพียงสมัยเดียว ก็วางมือทางการเมืองไม่ลงสมัครเลือกตั้งอีกเลย จนกระทั่งมาถูกยิงถล่มเสียชีวิตในที่สุด

สำหรับพื้นที่ จ.พัทลุง นั้น เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีผู้อิทธิพลมากมายหลายกลุ่ม และล่าสุดเมื่อ 2-3 วัน ที่ผ่านมา ทางกองปราบได้เปิดปฏิบัติการยุทธการประจัญบานคนพาล กวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และ จ.พัทลุง มาแล้วครั้งหนึ่ง
/////