ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ชมเรือโบราณวัดยางงาม ท่องเมืองลุงอย่างมีมนต์ขลัง

เริ่มโดย ฅนสองเล, 14:41 น. 27 ธ.ค 53

ฅนสองเล

จังหวัดพัทลุง เป็นจังหวัดหนึ่งที่ผมมีความประทับและมีความชอบเป็นพิเศษ เรียกได้ว่า ชอบอย่างแรงนิกับเมืองลุง ดินแดนพี่ของพ่อแห่งนี้

[attach=1]

แรกก่อนที่จะเกิดน้ำท่วมใหญ่ ททท.หาดใหญ่ ได้พาสื่อมวลชนไปเที่ยวพัทลุง ไปแลไปชมไปสัมผัสสถานที่ต่างๆ ของพัทลุง ซึ่งผมจะทยอยนำมาแนะนำสมาชิกเว็บกิมหยงกันเรื่อยๆ น่ะครับ

ตอนน้ำท่วมใหญ่ เอกสารหาย คอมมีปัญหา ข้อมูล ภาพ บางส่วนเลยหายไปด้วย ผมพยายามค้นหาภาพทรงคุณค่าเพื่อนำมาแบ่งปันกับผู้เยี่ยมชมเว็บแห่งนี้ให้ได้มากที่สุด

วัดยางงาม จังหวัดพัทลุง เป็นวัดเล็กๆ แต่เป็นวัดเก่าแก่ มีอายุนับพันปี แต่วัดแห่งนี้เริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของชาวบ้านมาขึ้นเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง ท่านเจ้าอาวาสได้ฝันว่าในคลองซึ่งอยู่ติดกับมีเรือโบราณและทรัพย์สมบัติจมอยู่จำนวนมาก

ท่านจึงได้ออกปากพระและชาวบ้านร่วมกันงมแลใต้น้ำ ปรากฎว่าพบซากเรือโบราณ ของใช้สอยต่างๆ มากมายไปหมด มีซากเรือทั้งที่ยังสมบูรณ์ ที่เหลือแค่บางส่วนถึง 26 ลำแล้วที่งมขึ้นมาได้ และยังมีพวกเครื่องปั้นดินเผาอีกจำนวนหนึ่งด้วย

หวางนี้คนที่ไปวัดยางงามเลยมากขึ้นทุกวัน เสียงว่าในช่วงใกล้หวยออก คนล้นวัดแทบไม่มีที่เดินเลย การเสี่ยงโชคเป็นสิ่งที่คู่กับคนไทยจริงๆ วัดแห่งนี้ยังมีปฏืมากรรมเก่าแก่ ทั้งพระอุโบสถ กุฏิ และสถานที่รมรื่นเหมาะแก่การพาครอบครัวไปสักการะบูชาพระ และศึกษาข้อมูลโบราณอันทรงคุณค่า

วัดยางงาม อยู่ในเขตตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง หากเข้าตัวเมืองพัทลุงแล้วมุ่งหน้าสู่หาดแสนสุขลำปำ ลองสอบถามเส้นทางจากชาวบ้านดูครับ ส่วนใหญ่รู้จักกันดีสำหรับวัดแห่งนี้ หรือสอบถามข้อมูลกันก่อนที่ ททท.หาดใหญ่ โทร 074-243747

ฅนสองเล

[attach=1]
ไม้แกะสลักสวยงาม ประณีตจริงๆ

[attach=2]
ประวัติของวัดยางทอง

ฅนสองเล


เครื่องปั้นดินเผาโบราณที่งมพบพร้อมกับเรือ


ของแก้บนจากชาวบ้านเต็มไปหมด


เรือโบราณขาวไปด้วยแป้ง


เรือบางลำก็สมบูรณ์ บางลำก็ชำรุด


ฅนสองเล


เรือที่ขุดด้วยไม้ชิ้นเดียวหายากยิ่งในปัจจุบัน


เสาไม้ที่งมพบพร้อมเรือ




ฅนสองเล


หลวงพี่บอกว่าในคลองยังเรือจมอยู่เหลยหลายลำ แต่ลึกแรงเลยงมไม่ขึ้น


คลองลำปำที่พบซากเรือ


คลองแห่งนี้เสียงว่าแรกก่อนเป็นเส้นทางค้าขาย เดินเืรือ และน่าจะเป็นเส้นทางเสด็จประพาสของพระพุทธเจ้าหลวงด้วย


ฅนสองเล






คนเริ่มมากันจากหลายที่แล้วครับ เสียงว่ามาจาก กทม.กะยังแล้วนุ๋ ดังใหญ่แล้วพัทลุงเรินเรา

ฅนสองเล








ไปแล้วอย่าลืมอุดหนุนแม่ค้าหนมปัมจี พุงปลา ปลาเค็ม ลูกขี้พร้าไป น้ำขี้พร้าไป เขาขายถูกๆ นิ ชาวบ้านหาเอง ขายเอง อุดหนุนได้ตามสมควร

wachi29

ภาพนี้เอามาฝาก บก. ครับ คนที่อยู่ไกลๆ น่ะจะใช่

เก๋ บางแค

เห...น้าหลวงเหอ...วัด ยางทอง  เหร่อ วัดยางงามกันแน่  หล๊า

ทีมงานบ้านเรา

แกเข้าแก้ให้แล้วเณรเห้อ สงสัยแกเมาหวากเลยโพสผิด

โหยะนิชาด
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

AU..

ลูกเหลืองๆมีหนามลูกไอไหร...ใครรู้บอกมั่ง ช่ายทำไหร่... ส.สู้ๆ ส.สู้ๆ ส.สู้ๆ