ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ขานรับนโยบายรัฐบาล แก้จนคนสงขลา ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 12:47 น. 05 พ.ย 58

หาดใหญ่ใหม่

จังหวัดสงขลา ขานรับนโยบายรัฐบาล ทุกภาคส่วนร่วมมือบูรณาการขับเคลื่อน แก้จน คนสงขลา ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตาม15วาระพัฒนาเมืองสงขลา "สงขลาปันสุข และแก้จนคนสงขลา"

[attach=1]
ตามที่รัฐบาลมีนโยบายและมาตรการในการขจัดความยากจนของประเทศให้หมดสิ้นไป โดยดำเนินการปรับปรุงระบบบริหารจัดการทั้งระบบ  เพื่อเชื่อมโยงการแก้ไขความยากจนทุกระดับ ตั้งแต่ บุคคล ชุมชน และประเทศ ตลอดจนสร้างกลไกที่เชื่อมโยงให้คนยากจนในชุมชนสามารถใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์และทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

(4พ.ย.58) ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมเชิงบูรณาการเพื่อขับเคลื่อน 15 วาระสงขลา "สงขลาปันสุข และ แก้จนคนสงขลา" แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจังหวัดสงขลา โดยให้ทุกภาคส่วนร่วมบูรณาการการทำงานร่วมกันในการแก้ไขปัญหาความยากจน อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ,พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, พัฒนาชุมชน ,สาธารณสุข ,ปกครอง,เกษตร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ,ภาคเอกชน และ ภาคประชาสังคม
           
นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสงขลาและข้อมูล สำรวจจปฐ. ของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา โดยเน้นกลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กกำพร้า คนพิการ ผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้ง คนไข้ในพระราชานุเคราะห์ทุกพระองค์ สตรีหม้าย ครอบครัวยากจน ผู้ป่วยนอนติดเตียง ผู้ประสบภัยพิภัย เกษตรกรกลุ่มอาชีพที่ยากจน และผู้ด้อยโอกาสต่างๆของจังหวัด ซึ่งจังหวัดสงขลาได้กำหนดแผนงานดำเนินงาน 4 ระยะคือ

1.ระยะเร่งด่วนจะดำเนินงานเลย โดยใช้ฐานข้อมูลเดิมที่มีอยู่ 1,798 คน จากการสำรวจครัวเรือนที่ตกเกณฑ์รายได้ หรือครัวเรือนยากจนที่มีรายได้ต่ำ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที 2.ประชาชนที่อยู่ในเกณฑ์ที่มีรายได้มากกว่า30,000 บาท/คน/ปี เพียงเล็กน้อย จากการสำรวจมีอยู่ประมาณ 8,000 ครัวเรือน มีแผนดำเนินงานระยะ 2 ปี

3.กลุ่มเป้าหมายเน้นการเจาะคนในหมู่บ้าน/ชุมชนที่อยู่ห่างไกล แต่มีฐานะยากจน ซึ่งกลุ่มเป้าหมายนี้จะเป็นคนชนบทกึ่งชุมชนเมือง มีแผนจะพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เช่นการปรับปรุงถนนหนทาง การประกอบการอาชีพในระดับฐานราก และ 4.เน้นกลุ่มประกอบอาชีพแต่มีฐานะยากจน อาทิ กลุ่มใช้แรงงาน เกษตรกรทำนา ชาวประมง คนเร่รอน ซึ่งกลุ่มนี้จะส่งเสริมอาชีพเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
           
ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การทำงานแบบบูรณาการครั้งเดียวจะสามารถตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาความยากจนได้ทั้งระบบ ภายใต้หลักคิด แก้จน คนสงขลา ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คือ การแก้จนเป็นการช่วยเหลือชาวบ้าน และการใช้ชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คือ การนำความห่วงใยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ มายังพสกนิกรในฐานะข้าราชการ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ด้วยการขจัดความยากจนในชนบท และตอบสนองนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน ...

จันจิรา  บัวน้อย //ข่าว  ปชส.สงขลา
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน