gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พิธีเปิดสถานีรถไฟและโรงแรมรถไฟหาดใหญ่ 2511 และวันนี้ของโรงแรมที่กลับมาอีกครั้ง  (อ่าน 10337 ครั้ง)

พิธีเปิดสถานีรถไฟและโรงแรมรถไฟหาดใหญ่ 2511 และวันนี้ของโรงแรมที่กลับมาอีกครั้ง

ออฟไลน์ หาดใหญ่ใหม่

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
โรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ www.facebook.com/โรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ

พิธีเปิดสถานีหาดใหญ่

พลโท พงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารสถานีและโรงแรมรถไฟหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 09 พฤษภาคม 2511 โดยมีคณะผู้ว่าการรถไฟมลายู(รฟม.) ประเทศมาเลเซีย เดินทางมาร่วมในงานพิธีเปิดครั้งนี้ด้วยโดยมีคณะผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทยเดินทางไปรอต้อนรับที่สถานีปาดังเบซาร์

สำหรับอาคารสถานีและโรงแรมรถไฟหาดใหญ่นี้ ในปี พ.ศ.2509 การรถไฟแห่งประเทศไทยได้รับอนุมัติงบประมาณให้สร้างอาคารสถานีขึ้นใหม่ รวมทั้งปรับปรุงบริเวณหลังสถานีให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ข้างต้น รวมเป็นเงิน 8,000,000.- บาท (แปดล้านบาทถ้วน) จึงได้ดำเนินการก่อสร้างโดยวิธีประกวดราคาให้ผู้รับเหมาดำเนินงาน

แบบตัวอาคารทางด้านสถาปัตยกรรมนั้น การรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ออกแบบเอง และกำหนดให้ผู้ยื่นซองประกวดราคาเป็นผู้ออกแบบโครงสร้าง ในระหว่างพิจารณาผลการประกวดราคาก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทยโดย พ.อ.แสง จุละจาริตต์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เป็นประธานประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารสถานีชุมทางหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2509

ผลของการประกวดราคาปรากฎว่า บริษัท วิศวกรรมโกวิท จำกัด เป้ฯผู้ได้รับอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างในราคา 7,630,000.- บาท กำหนดแล้วเสร็จภายใน 390 วัน ซึ่งบริษัท วิศวกรรมโกวิท จำกัด ได้เริ่มทำการก่อสร้าเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2510 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2511

ลักษณะของตัวอาคารสถานีชุมทางหาดใหญ่ที่ก่อสร้างขึ้นใหม่นี้ ตัวอาคารเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก 3 ชั้น ทรวดทรงแบบสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ มีความยาว 128.00 เมตร ด้านหน้ามีมุขทรงไทย ซึ่งภายในมุขนี้ ติดตั้งห้องลิฟท์ เพื่อใช้สำหรับกิจการโรงแรมในชั้น 2 และกิจการรถไฟในชั้น 3 บริเวณด้านหน้าของมุขชั้น 3 ติดตั้งนาฬิการะบบไฟฟ้าแบบตัวเลข ตัวพื้นชั้นล่างเป็นที่ทำงานสำหรับกิจการของสถานีที่เกี่ยวกับการโดยสาร มีห้องพักผู้โดยสาร ที่ทำการด่านศุลกากร ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง ที่ทำการไปรษณีย์สถานี ห้องปฐมพยาบาล และมีห้องอาหารขนาดใหญ่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศรวมอยู่ด้วย

พื้นชั้น 2 ของตัวอาคาร ได้จัดให้เป็นกิจการของโรงแรม มีห้องพักธรรมดา 17 ห้อง ห้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ 22 ห้อง และห้องชุดติดตั้งเครื่องปรับอากาศอีก 4 ห้อง สำหรับพื้นชั้น 3 ของอาคาร ได้จัดให้เป็นที่ทำการของกิจการรถไฟฝ่ายต่างๆ มีที่ทำการของกองจัดการเดินรถเขต สารวัดเดินรถ วิศวกรบำรุงทางเขต อาณาบาลเขต และแขวงควบคุมการเดินรถกับห้องประชุมขนาดใหญ่อีก 1 ห้อง

พื้นชั้น 3 ของตัวอาคาร ได้แบ่งแยกทางเดินติดต่อกันออกจากพื้นชั้น 2 สำหรับใช้เป็นกิจการโรงแรมโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันมิให้มีการพลุกพล่าน หรือก่อความรำคาญให้แก่ผู้ใช้บริการของโรงแรม

ขอบคุณข้อมูลจาก http://portal.rotfaithai.com/modules.php
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

ออฟไลน์ หาดใหญ่ใหม่

ที่มา โรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ 9 พ.ย.58


โรงแรมรถไฟหาดใหญ่ กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้งโดยผู้ประกอบการภาคเอกชนได้ทำการเช่าและปรับปรุงโรงแรมรถไฟหาดใหญ่ เปิดให้บริการแล้วในชื่อ "The train hotel Hatyai " โดยช่วงนี้ทางโรงแรมมีโปรโมชั่นพิเศษราคาห้องพักในโอกาสเปิดใหม่ ดังนี้.-

-ห้องพักซูพีเรีย คืนละ 700฿ รวมอาหารเช้า
-ห้องสูท คืนละ 1,200฿ รวมอาหารเช้า

ตั้งอยู่บนอาคารสถานีรถไฟหาดใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อยู่ใจกลางเมือง
ติดต่อสำรองห้องพัก 074-221133 ทางเข้าโรงแรมอยู่หน้าห้องขายตั๋ว
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]