gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนก่อนฝนตก-ตก 15 นาทีแรกเสี่ยงถูกฟ้าผ่าแนะหลบในอาคาร-รถยนต์-ต้นไม้เตี้ย  (อ่าน 2413 ครั้ง)

เตือนก่อนฝนตก-ตก 15 นาทีแรกเสี่ยงถูกฟ้าผ่าแนะหลบในอาคาร-รถยนต์-ต้นไม้เตี้ย

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา ไทยพีบีเอส
http://news.thaipbs.or.th/content/252507

อธิบดีกรมอุตุนิยิมวิทยาเตือนประชาชนระวังก่อนฝนตก-ตก 15 นาทีแรก มีประจุไฟทำให้เกิดฟ้าผ่า ด้านผู้เชี่ยวชาญขอให้หลบในอาคาร-รถยนต์-ต้นไม้เตี้ย และติดตั้งสายดินในบ้าน ระบุแม้ผ่าลงข้าง ๆ ตัว แต่กระแสไฟกระโดดได้จึงเสี่ยงถูกฟ้าฝ่าเสียชีวิตได้เช่นกัน

จากกรณี คนงาน 7 คน ใน ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ถูกฟ้าผ่าฟ้าผ่า ขณะทำงานปรับพื้นที่ในไซด์ก่อสร้าง จนมีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 6 คน เมื่อต้นเดือน พ.ค. 2559

 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ส่วนใหญ่แล้วฟ้าผ่าจะเกิดในช่วงของฤดูร้อน แต่ถ้ามีฝนฟ้าคะนอง หรือพายุฝนฟ้าคะนอง สามารถทำให้เกิดฟ้าผ่าได้เช่นกัน ทั้งนี้ หากสังเกตจะพบว่าก่อนฟ้าจะผ่าหรือมีเม็ดฝนโปรย จะมีประจุไฟฟ้าวิ่งอยู่ในก้อนเมฆเห็นเป็นแนวสว่าง ซึ่งต้องระวัง เพราะพายุฝนฟ้าคะนองจะเกิดก่อนหรือช่วงขณะมีฝนตกไม่เกิน 15 นาที ฉะนั้น ต้องระวังในช่วงต้นเมื่อเกิดฝนตก

ด้าน พญ.พิมพ์ภา เตชะกมลสุข แพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าว่า อัตราผู้ที่ถูกฟ้าผ่าในประเทศไทยไม่ได้สูงขึ้น ตั้งแต่ปี 2554-2558 จำนวนผู้บาดเจ็บรุนแรงจากการถูกฟ้าผ่ามี 154 คน เฉลี่ยปีละ 31 คน ส่วนอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 23.38 และช่วงเวลาที่คนถูกฟ้าผ่ามากที่สุดคือเดือน พ.ค.

“ในวันที่มันมีพายุฝนฟ้าคะนองไม่ว่าก่อนเกิดฝนตก ขณะเกิดฝนตก หลังเกิดฝนตก ขอให้ประชาชนหลบอยู่ในที่ปลอดภัย เช่น ในรถยนต์ อาคาร และพยายามอยู่ห่างจากสื่อนำไฟฟ้า เช่น ต้นไม้สูง ถ้าเกิดอยู่ในที่โล่งแจ้งไม่ควรไปหลบอยู่ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ กรณีที่ไม่มีที่หลบขอให้อยู่ใต้ต้นไม้เตี้ยแทน

ขณะที่ นายบัญชา ธนบุญสมบัติ นักวิชาการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ กล่าวว่า ฟ้าผ่าที่สร้างอันตรายกับมนุษย์มีหลายรูปแบบ เช่น ผ่าโดยตรงมาที่คน แต่ฟ้าผ่ารูปแบบนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย

นายบัญชา กล่าวต่ออีกว่า รูปแบบต่อมาเป็นกรณีที่เกิดบ่อยที่สุด คือฟ้าผ่าลงมาใกล้กับจุดที่มนุษย์ยืนอยู่แต่ไม่โดนตัว แต่กระแสไฟจะวิ่งกระจายไปรอบๆ จะมีบางส่วนวิ่งเข้าหาทำให้มีโอกาสถูกฟ้าผ่าได้เช่นกัน

“หากยืนอยู่ใกล้วัถตุสูง เช่น ต้นไม้ หรือเสาไฟ เมื่อฟ้าผ่าลงมาและความชื้นในอากาศลดต่ำลงมาก กระแสไฟฟ้าบางส่วนจะกระโดดออกมาและวิ่งเข้าหามนุษย์ ทำให้ถูกฟ้าผ่าได้เช่นกันแม้จะยืนห่าง 1-2 เมตร อย่างไรก็ดี ในกรณีแบบนี้สามารถเกิดขึ้นในบ้านได้เช่นกันหากไม่มีการติดตั้งสายดิน เพราะเมื่อฟ้าผ่าลงมาที่ตัวบ้าน กระแสไฟฟ้าอาจลงมาตามสายไฟและกระโดดออกมาจากปลั๊กไฟเข้าสู่ผู้อาศัยในบ้านได้” นักวิชาการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ระบุ
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ssk

 ส-โห แถวระยองมีคนตายเพราะฟ้าผ่าบ่อยจัง
 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]