gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ม.อ.ภูเก็ตวาง 4 ยุทธศาสตร์ สู่วิทยาเขตนานาชาติมาตรฐานสากล  (อ่าน 336 ครั้ง)

ม.อ.ภูเก็ตวาง 4 ยุทธศาสตร์ สู่วิทยาเขตนานาชาติมาตรฐานสากล

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

รองศาสตราจารย์ภูวดล บุตรรัตน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต เปิดเผยถึงการทำแผนยุทธศาสตร์เพื่อสู่การเป็นวิทยาเขตนานาชาติว่า  ม.อ.วิทยาเขตภูเก็ตตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความได้เปรียบ เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก  ประกอบกับนโยบายของรัฐที่จะให้ภูเก็ตเป็น Smart City ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล มีการกำหนดให้จังหวัดภูเก็ตกลุ่มจังหวัดที่สร้างความแข็งแกร่งด้านอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง  ทำให้วิทยาเขตภูเก็ต มีความเหมาะสมที่จะเป็น วิทยาเขตนานาชาติที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล  เป็นศูนย์กลางองค์ความรู้  ด้านการบริการและการท่องเที่ยวของเอเชีย  มีความโดดเด่นด้านภาษาและวัฒนธรรมทั้งของไทยและอาเซียน  ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ  การจัดการสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติทางธรรมชาติ  เสริมสร้างชุมชนเข้มแข็งและยั่งยืนวิทยาเขตภูเก็ตจึงมีความพร้อมสู่การเป็นวิทยาเขตนานาชาติ โดยปัจจุบันมีการเปิดสอนคณะการบริการและการท่องเที่ยว คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม คณะวิเทศศึกษา ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  บัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการวิทยาศาสตร์ระบบโลกและการจัดการภัยธรรมชาติอันดามัน  วิทยาลัยนานาชาติศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์  มีสิ่งอำนวยความสะดวกและการสนับสนุน เช่น หน่วยงาน ที่ดูแลนักศึกษาและบุคลากรชาวต่างชาติ หอพักสำหรับบุคลากรชาวต่างชาติ

ดังนั้น เพื่อการเป็นวิทยาเขตนานาชาติที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล  วิทยาเขตภูเก็ตจึงได้วางยุทธศาสตร์สู่การเป็นวิทยาเขตนานาชาติ โดยแบ่งเป็น 4 ด้าน คือ ด้านการผลิตบัณฑิตคุณภาพสูงระดับสากล เพื่อพัฒนานักศึกษาให้สามารถมีบทบาทและส่วนร่วมในประชาคมนานาชาติ และ พัฒนาการจัดการด้านการเรียนการสอนให้มีคุณภาพและมีความเป็นสากล  ด้านการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อนวัตกรรมเพื่อผลิตงานวิจัยที่มีคุณภาพระดับนานาชาติและสามารถต่อยอดไปสู่นวัตกรรมและการพัฒนาเชิงพาณิชย์ในภาคอุตสาหกรรม  ด้านการพัฒนาบุคลากรสายวิชาการและสายสนับสนุนให้มีสมรรถนะสากล และ ด้านการพัฒนาสิ่งอํานวยความสะดวกในด้านวิชาการและด้านกายภาพให้มีความเป็นนานาชาติ 

“การเป็นวิทยาเขตนานาชาติของวิทยาเขตภูเก็ต จะส่งผลให้คุณภาพการจัดการศึกษาของวิทยาเขตภูเก็ตพัฒนาขึ้นทัดเทียมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาค บัณฑิตมีความสามารถด้านภาษาและความสามารถสู่เข้าสู่ตลาดแรงงานระดับสากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ จำนวนนักศึกษาเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะนักศึกษาต่างชาติ เพื่อสร้างความเป็นสากล” รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต กล่าว

ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2559  ที่ประชุมเสนอให้มหาวิทยาลัยมีเปิดสอนหลักสูตรนานาชาติในทุกวิทยาเขตมากขึ้นตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น  ส่วนการพัฒนาวิทยาเขตภูเก็ต ให้เป็นวิทยาเขตนานาชาติเมื่อพิจารณาจากความพร้อมด้านทำเลที่ตั้งและทรัพยากรแล้ว หลักสูตรที่เปิดสอนควรเป็นด้านการท่องเที่ยวและด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ควรมีการพัฒนาที่สอดคล้องกับแผนพัฒนาจังหวัดภูเก็ต โดยมีการประสานงานและสร้างความร่วมมือกับทั้งภาครัฐและเอกชน  ควรมีส่วนร่วมในการศึกษาข้อมูลการเป็น Smart City ของจังหวัดภูเก็ตตามนโยบายรัฐบาล  และควรมีศูนย์ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปเช่น ในเรื่องการจัดการท่องเที่ยว


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]