gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พบต้นตาล 5 ยอด หน้าศาลหลักเมืองนครฯ เชื่อเป็นบารมีองค์ “จตุคาม”  (อ่าน 1334 ครั้ง)

พบต้นตาล 5 ยอด หน้าศาลหลักเมืองนครฯ เชื่อเป็นบารมีองค์ “จตุคาม”

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   17 พฤศจิกายน 2554 14:59 น.   นครศรีธรรมราช - ตะลึงพบต้นตาลอายุกว่า 100 ปี หน้าศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ยอดโผล่ 5 ยอด เหมือนนาคปรก 5 เศียร เชื่อเป็นบารมีองค์ “จตุคามรามเทพ”
       
       วันนี้ (17 พ.ค.) ผุ้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเล่าลือกันอย่างกว้างขวางว่า ต้นตาลโตนดเก่าแก่ อายุนับ 100 ปี ที่ปลูกอยู่ในสนามหน้าเมือง บริเวณหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดนครศรีธรรมราช ตรงข้ามหน้าศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดได้แตกยอดเพิ่มมารวมกันถึง 5 ยอดขนาดใหญ่ผิดแปลกไปจากต้นตาลโตนดปกติที่มีแค่ยอดเดียวเท่านั้น
       
       สำหรับต้นตาลโตนดดังกล่าวนั้น เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบว่าเป็นต้นตาลขนาดใหญ่เพียงต้นเดียว มีอายุเก่าแก่หลายสิบปี สูงประมาณ 20 เมตรเศษ และช่วงตั้งแต่โคนต้นขึ้นมาประมาณ 3 เมตรมีชาวบ้านได้นำผ้า 3 สีประกอบด้วยสีแดง สีเหลือง และสีขาวมาผูกพันรอบต้นตาล ส่วนยอดพบว่ามีการแตกเป็นหลายยอดผิดจากต้นตาลโตนดทั่วๆ ไป จะมีเพียงยอดเดียวเท่านั้น ต้นตาลต้นดังกล่าวมีทางและใบแห้งปกคลุมปิดอยู่
       
       แต่ปรากฏว่ามียอดตาลขนาดใหญ่แตกยอดมาโดยรอบ แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดพบว่าน่าจะมีไม่น้อยกว่า 5 ยอด โดยเฉพาะยอดที่ชัดเจนที่สุดยื่นยาวไปทางศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชลักษณะคล้ายหัวพญานาค ชาวบ้านที่พบเห็นต่างจับกลุ่มวิพากวิจารกันไปต่างๆ นานา ส่วนใหญ่ระบุว่ามองเห็นด้วยตาเปล่านับได้ 5 ยอด บางคนบอกว่าเป็นต้นตาลจตุคาม-รามเทพ โดยมีลักษณะเหมือนนาคปรกถึง 5 เศียร
       
       นายเธียรชัย สุขแก้ว อายุ 35 ปี อยู่ 74/120 ต.ท่าวัง อ.เมือง นครศรีธรรมราช พ่อค้าน้ำอ้อยที่ตั้งจุดจำหน่ายน้ำอ้อยอยู่บริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยพ่อค้าแม่ค้าในย่านนี้หลายคนสงสัยมานานแล้วว่า เหตุใดตาลต้นนี้จึงมีทางตาลใบตาลหนาผิดปกติ แทบจะไม่เห็นผลตาลหรืองวงตาลเลย กระทั่งใบตาล ทางต้านได้แห้งและหล่นลงมาจึงเห็นว่ามียอดตาลขนาดใหญ่แตกเพิ่มออกมาจากยอดเดิมอย่างน่าแปลก ซึ่งโดยปกติพืชตระกูลปาล์ม มะพร้าว พวกนี้จะมีธงยอดแค่ยอดเดียวเท่านั้น แต่นี้มีถึง 5 ยอด
       
       ที่สำคัญยอดที่ยื่นออกมาใหม่นั้นมีความสวยงามและหันพุ่งตรงไปทางศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานองค์หลักเมืองนครศรีธรรมราช และยังมีความเชื่อว่าเป็นหลักเมืองที่มีองค์จตุคาม และองค์รามเทพ เทวดาผู้รักษาเมืองนครศรีธรรมราช ประดิษฐานอยู่ที่นี่ การเกิดสิ่งแปลกเหนือธรรมชาติเช่นนี้จึงถือเป็นเรื่องที่เป็นมงคลอย่างยิ่ง และจะยิ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะศาลหลักเมืองและมาชมต้นตาลโตนดต้นนี้เพิ่มมากขึ้นเป็นผลดีกับเศรษฐกิจในย่านนี้
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]