gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: สัญญาณเตือน ภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ภัยเงียบที่ต้องระวัง!!  (อ่าน 283 ครั้ง)

สัญญาณเตือน ภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ภัยเงียบที่ต้องระวัง!!

ออฟไลน์ twisty

สัญญาณเตือน ภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ภัยเงียบที่ต้องระวัง!!
                อาการปวดหลังอาจดูเป็นเรื่องปกติของใครหลายคน แต่อาการปวดหลังเหล่านี้อาจกำลังบอกว่า คุณกำลังเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทอยู่!! เรามาทำความรู้จักกับโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือกระดูกทับเส้นและอาการเตือนว่าคุณอาจกำลังเผชิญกับภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือไม่
                ภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หรือ กระดูกทับเส้น คือ ภาวะที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลัง ซึ่งเกิดจากอายุที่มากขึ้นและการเสื่อมสภาพจะเกี่ยวข้องกับการใช้งาน การยกของหนัก ตลอดจนอุบัติเหตุกระแทกบริเวณกระดูกสันหลังบ่อยๆ ทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้น พบว่ามีการเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลังและข้อต่อกระดูกสันหลังด้านหลัง (ข้อต่อฟาเซ็ท) ทำให้เกิดการทรุดตัวของโครงสร้างกระดูกสันหลัง ร่างกายจะมีการตอบสนองโดยการสร้าง กระดูกงอก หรือหินปูนขึ้นมา เพื่อต้านการทรุดตัวดังกล่าว กระดูกงอกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่บางรายเกิดกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทและทำให้เกิดอาการปวดร้าวไปตามเส้นประสาท ทำให้ปวดขาชาขา ผู้ป่วยที่มีกระดูกสันหลังเสื่อมและทรุดพบว่าถ้ามีการทรุดตัวมากขึ้นก็จะทำ ให้เกิดกระดูกสันหลังคด หรือบางรายผู้ป่วยก็พบว่าทำให้กระดูกสันหลังเคลื่อน

สัญญาณเตือน หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
               อาการหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทหรือ กระดูกทับเส้น เบื้องต้นคือจะมีอาการปวดหลังเรื้อรัง คือ เป็นๆ หายๆ เป็นเวลานาน จะปวดขาตั้งแต่บริเวณสะโพกร้าวไปบริเวณน่อง เท้า จะปวดมากเวลาเดิน ทำให้ไม่สามารถเดินไกลๆ ได้ อาการเด่นของโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท คือจะปวดหลังร้าวลงขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ถ้าทิ้งไว้นาน เส้นประสาทจะทำงานได้น้อยลง อาการชาและอ่อนแรงของขาซีกนั้นจะเริ่มเด่นชัดขั้น อาการทั้งหมดจะเป็นลักษณะค่อยเป็นค่อยไป ในผู้ป่วยที่มีอาการกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท(กระดูกทับเส้น) พบว่ามี 1-2 % ของผู้ป่วยที่มีอาการอย่างรุนแรง มีอาการ กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ และควบคุมการขับถ่ายไม่ได้
ท่านสามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่http://www.vejthani.com/TH/Article/12/ภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท
หากใครที่พบว่าตัวเองหรือคนใกล้ชิดมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามคลินิกกระดูกและข้อเพื่อรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]