gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวบ้านจากหลายชุมชนเกือบพันคน ร่วมเดินรณรงค์แสดงพลังสนับสนุนโรงไฟฟ้าเทพา  (อ่าน 1272 ครั้ง)

ชาวบ้านจากหลายชุมชนเกือบพันคน ร่วมเดินรณรงค์แสดงพลังสนับสนุนโรงไฟฟ้าเทพา

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ชาวบ้านจากหลายชุมชนเกือบพันคน ร่วมเดินรณรงค์แสดงพลังสนับสนุนโรงไฟฟ้าเทพา

ชาวบ้านจากหลายชุมชนในพื้นที่ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา รวมพลังจัดกิจกรรมแสดงจุดยืน เพื่อสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าเทพา ให้เกิดขึ้นในพื้นที่เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนในอำเภอเทพาให้เกิดความเจริญ ความมั่นคง อย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 ประชาชนในพื้นที่หมู่ 4 บ้านคลองประดู่ ตำบลปากบาง อำเภอเทพาและในบริเวณใกล้เคียงเกือบ 1,000 คน ร่วมกันจัดกิจกรรมแสดงจุดยืนให้การสนับสนุน กฟผ. เพื่อให้เกิดโครงการโรงไฟฟ้าเทพา เกิดขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล โดยชาวบ้านได้มารวมกันก่อนที่จะเดินรณรงค์ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตรมายังเทพาบีช รีสอร์ท เพื่อร่วมกันแสดงพลังสนับสนุนการก่อสร้างโณงไฟฟ้าถ่านถินเทพา

โดยชาวบ้านที่มาร่วมแสดงพลังส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า โครงการโรงไฟฟ้าเทพาจะเป็นโรงไฟฟ้าช่วยสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าให้แก่พื้นที่ภาคใต้ ช่วยรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและชุมชนในพื้นที่ เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ เกิดการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวขึ้นในชุมชนทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน รวมถึงแสดงพลังให้ฝ่ายต่อต้านเห็นว่าชาวบ้านตัวจริงในพื้นที่ให้การสนับสนุนโครงการนี้ ส่วนแกนนำฝ่ายคัดค้านที่ส่วนใหญ่เป็นคนต่างพื้นที่ขอบอกว่าชาวเทพาไม่ต้อนรับ

นอกจากนี้การมีโรงไฟฟ้าในพื้นที่จะช่วยให้เกิดการจ้างงานสร้างรายได้ให้แก่ท้องถิ่น รวมทั้งเงินสมทบกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อให้ชุมชนนำไปพัฒนาพื้นที่ ทั้งด้านคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ ทำให้คุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมของชุมชนได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อมั่นว่าโรงไฟฟ้าจะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้และจะเกิดผลกระทบต่อวิถีชุมชนน้อยที่สุด 

พร้อมกันนี้ภายในกิจกรรมดังกล่าวมีการเดินรณรงค์และมารวมตัวกัน ณ เทพาบีช รีสอร์ท เพื่อแสดงจุดยืนให้เร่งก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพา โดยนายวีระชัย ยอดเพชร หัวหน้าโครงการเตรียมงานโรงไฟฟ้าเทพา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวยืนยันกับชาวบ้านว่า กฟผ.เป็นหน่วยงานของรัฐพร้อมรับผิดชอบดูแลชีวิตชาวบ้านทุกคนในพื้นที่ โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าทุกขั้นตอนมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และที่สำคัญโรงไฟฟ้าเป็นทรัพยากรของทุกคน ทุกคนเป็นเจ้าของและสามารถตรวจสอบข้อสงสัยต่างๆ ได้ทุกเวลา

จากนั้นชาวบ้านในพื้นที่ได้สลับกันแสดงความคิดเห็น อาทิ นายหลี สาเม๊าะ อดีตกำนันตำบลปากบาง นายวิษณุ วันหวัง ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ตำบลปากบาง ผู้อวุโสของชุม ตัวแทนเยาวชน ต่างร่วมกันแสดงพลังสนับสนุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพา และยืนยันว่าทุกเสียงคือพลังบริสุทธิ์ที่ต้องการเห็นการพัฒนาอำเภอเทพาสู่ความเจริญและสร้างคุณประโยชน์แก่ลูกหลานชาวเทพาต่อไป ที่สำคัญขอให้ฟังเสียงของคนในพื้นที่และขอให้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นผู้ตัดสินใจเองไม่ใช่ฟังเสียงเอ็นจีโอที่ไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]