gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ส่องวันแรกของการจัดระเบียบตลาดสดหาดใหญ่-ห้ามขายของบนถนน  (อ่าน 580 ครั้ง)

ส่องวันแรกของการจัดระเบียบตลาดสดหาดใหญ่-ห้ามขายของบนถนน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ส่องวันแรกของการจัดระเบียบตลาดสดหาดใหญ่-ห้ามขายของบนถนน

มาทำงานวันนี้ลองขับรถมาทางถนนรัถการ ซึ่งเป็นวันแรกของการประกาศห้ามขายของบนถนนรถการย่านตลาดสด โรงแรมทัวร์ ถนนโล่งขึ้นเล็กน้อย แม่ค้าหายไปเยอะเลยแต่ยังมีรถพ่วงข้างขนส่งสินค้าที่ยังไม่ค่อยเป็นระเบียบ ต้องรดูวันที่ 5 ก.ย.59 เป็นวันเอาจริงตามมาตรการทางกฎหมายสำหรับผู้ที่ยังฝ่าฝืนขายของบนถนน

ตามที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ ร่วมกับ อำเภอหาดใหญ่ สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่  มณฑลทหารบกที่ 42 และกรมทหารราบที่ 5  ดำเนินโครงการจัดระเบียบบริเวณถนนรัถการ โดยการกำหนดไม่ให้มีการจำหน่ายสินค้าตลอดทั้งแนวถนน ตั้งแต่ช่วงสะพานลอยข้ามทางรถไฟ จนถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงหน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ และหน้าตลาดทัวร์ เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรและความเดือดร้อนของประชาชนผู้ใช้เส้นทางสัญจรในบริเวณนั้น ตลอดจนเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการจัดระเบียบพื้นที่สาธารณะ โดยเริ่มดำเนินการให้ผู้ประกอบการเคลื่อนย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 กันยายน 2559

จากสภาพพื้นที่ของถนนรัถการ ที่มีผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้ารุกล้ำลงมาบนพื้นผิวจราจร รวมถึงการจอดรถขนถ่ายสินค้าริมถนน จอดรถซ้อนคัน จนเกิดปัญหาการจราจรแก่ผู้สัญจรและใช้เส้งทางในบริเวณดังกล่าว นำมาซึ่งความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนทำให้เกิดการแจ้งร้องเรียนปัญหาไปยังหลายหน่วยงาน เพื่อให้ดำเนินการร่วมกันในการแก้ไขปัญหา ภาคส่วนต่างๆ จึงร่วมกันในการบูรณาการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาการจราจรในบริเวณพื้นที่ถนนรัถการ ตั้งแต่ช่วงสะพานลอยข้ามทางรถไฟ จนถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงหน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ และหน้าตลาดทัวร์ เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งผลจากการประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาบริเวณถนนรัถการที่ผ่านมา ทำให้เกิดคณะทำงานในการจัดระเบียบร่วมกันจากทั้ง  5 หน่วยงาน โดยมีผลสรุปดังนี้

1. ให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าริมถนนรัถการ ตั้งแต่ช่วงสะพานลอยข้ามทางรถไฟ จนถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงหน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ และหน้าตลาดทัวร์  ซึ่งมีจำนวนประมาณ 475 ราย รับทราบถึงการจัดระเบียบและเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง ภายในวันที่ 1 กันยายน 2559

2. กำหนดไม่ให้มีการจำหน่ายสินค้าทุกชนิดที่จำหน่ายริมถนน หรือตั้งวางสิ่งของบริเวณริมถนนรัถการตั้งแต่ช่วงสะพานลอยข้ามทางรถไฟ จนถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงหน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ และหน้าตลาดทัวร์  ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 เป็นต้นไป ซึ่งหากมีการฝ่าฝืนจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป
 
โดยตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2559 เป็นต้นไป จะเริ่มปฏิบัติบังคับใช้กฎหมายของหน่วยงานร่วมกันอันประกอบด้วย สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่  มณฑลทหารบกที่ 42  กรมทหารราบที่ 5  อำเภอหาดใหญ่ และเทศบาลนครหาดใหญ่ ในการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535  พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 และประมวลกฎหมายอาญา ทั้งนี้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย แก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัด และรักษาความสะอาด รวมถึงสุขลักษณะของพื้นที่ถนนรัถการ

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (31 ส.ค.59) มีกลุ่มแม่ค้าจากตลาดสดเทศบาลนครหาดใหญ่ ประมาณ 20 คน ได้มายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการจัดการจราจรว่า เทศบาลนครหาดใหญ่ไม่ได้จัดที่รองรับใหม่ไว้ให้ ซึ่งศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้ประสานกับนางปฏิมา ตันติเมตตา หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลนครหาดใหญ่ และมีการชี้แจงว่า

เทศบาลมีโครงการจัดระเบียบการจราจรจริง โดยเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้มีแผนในการรองรับในการจัดที่จำหน่ายไว้แล้ว แต่กลุ่มผู้ร้องได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตามนางปฏิมาฯ ได้อธิบาย (ทางโทรศัพท์) จนเข้าใจ และร้องเรียนจึงเดินทางกลับ ทั้งนี้ นางปฏิมา ได้แจ้งให้ทราบว่ากลุ่มแม่ค้าได้แจ้งความประสงค์ ณ เทศบาลนครหาดใหญ่แล้ว และการเดินหน้าจัดระเบียบถนนรัถการจะได้รับความร่วมมือจากผู้ค้าส่วนใหญ่ด้วยดี

ทั้งนี้ ได้รับคำยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าหลังจากการจัดระเบียบถนนรัถการแล้วจะมีการขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ โดยทำแบบค่อยเป็นค่อยไปและประณีประนอมให้มากที่สุด เพื่อให้พื้นที่สาธารณะถกลับมาเป็นของส่วนรวมอย่างแท้จริง ซึ่งผู้ค้าที่ขายของอยู่บนถนน ผิวจราจร ทางเท้า ควรตระหนักและเตรียมการรับมือการจัดระเบียบสังคมไว้ได้แล้วเมื่อถึงเวลาจะได้ตั้งตัวทัน

ส่วนราชการก็เช่นเดียวกัน การที่มีผู้คนมาตั้งแผงขายของริมถนน 1 คน เทศบาลหรือแหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้าไปจัดการ ชี้แจงทำความเข้าใจทันทีว่าห้ามทำ ทำไม่ได้ ไม่ใช่รอให้มีผู้ค้าเป็นจำนวนมากแล้วค่อยมาจัดระเบียบทีหลัง ซึ่งเมื่อมวลชนมากขึ้นการจัดการก็ยากและอาจมีการกระทบกระทั่งกันได้ พื้นที่ตลาดใหม่ริมถนน อาทิ ถนนทุ่งใหญ่ หน้าบิ๊กซีคลองแหสายใน ,พื้นที่ริคลอง ร.5 และถนนนวลแก้วตัดใหม่ ,ถนนเลียบทางรถไฟบ้านพรุ-พลพิชัย และอีกมากมายถ้าจัดการรวดเร็วปัญหาใหญ่ก็จะไม่เกิด   
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]