gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: 4 ปีพันล้าน! ชำแหละงบสำนักพุทธฯอุดหนุนวัด 5 จว.ใต้ก่อนปมเรียกรับเงินฉาว  (อ่าน 568 ครั้ง)

4 ปีพันล้าน! ชำแหละงบสำนักพุทธฯอุดหนุนวัด 5 จว.ใต้ก่อนปมเรียกรับเงินฉาว

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

4 ปีพันล้าน! ชำแหละงบสำนักพุทธฯอุดหนุนวัด 5 จว.ใต้ก่อนปมเรียกรับเงินฉาว

ที่มา สำนักข่าวอิศรา
http://www.isranews.org/investigative/investigate-news/item/49681-ieimodzee.html

ชำแหละงบสำนักพระพุทธศาสนาฯ อุดหนุนวัด 5 จังหวัดชายแดนใต้ 4 ปีหลังสุดใช้พันล้าน! เฉลี่ยปีละ 200 กว่าล้านเศษ ก่อนกรณีฉาว ‘รอง ผอ.-ผอ.สำนักพุทธฯสงขลา’ ถูกสอบปมโอนเงินเกินให้วัด และเรียกรับคืนทีหลัง ป.ป.ช. เรียกสำนวนสอบมาไต่สวนเอง

ในที่สุดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้สรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีนางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และนายเสถียร ดำรงคดีราษฎร์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สงขลา กรณีถูกกล่าวหาว่า เรียกรับเงินจากวัดหลายแห่งในภาคใต้ เรียบร้อยแล้ว

ผลก็คือ ‘ไม่มีเจตนาในการกระทำความผิด’ เป็นเพียงความผิดพลาดในขั้นตอนการโอนเงินเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ต้องลงโทษทางวินัยแก่นางประนอม ส่วนนายเสถียร ถูกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งพักงานไปแล้ว จึงไม่ต้องลงโทษทางวินัยอีก

สำหรับข้อเท็จจริงของกรณีนี้ จากการตรวจสอบสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวนที่ส่งให้อัยการ จ.สงขลา (ก่อนที่อัยการจะมีคำสั่งไม่ฟ้อง) คือ ในช่วงปลายปี 2558 นายเสถียรโอนเงินให้กับวัดชลธาราวาส จ.นราธิวาส จำนวน 4 ล้านบาท ต่อมานายเสถียรได้โทรศัพท์ไปขอเงินคืนจากวัดดังกล่าว 3.2 ล้านบาท โดยให้เจ้าอาวาสถือเงินสดออกมาคืนให้ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง กระทั่งถูกตำรวจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ป.ป.ท. และ สตง. เข้าจับกุม

ทั้งนี้นายเสถียรเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้ไต่สวน แต่ได้มอบหมายให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนแทน กระทั่งตำรวจได้สรุปสำนวนการสอบสวนส่งให้กับอัยการ ต่อมาอัยการได้เชิญนางประนอม และ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา หลายแห่งใน จ.ภาคใต้ มายืนยันข้อเท็จจริง โดยนางประนอม ให้การทำนองว่า การกระทำของนายเสถียรเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ และวัดดังกล่าวได้รับการโอนเงินเกินไปจริง จึงต้องเรียกคืน

กระทั่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นว่า อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีดังกล่าว จึงเรียกสำนวนกลับมาดำเนินการไต่สวนเองที่ส่วนกลาง พร้อม ๆ กันกับที่ ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. พักงานนายเสถียรไว้ก่อน

ขณะเดียวกันในชั้นการไต่สวนของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กลับปรากฏชื่อของนางประนอม คงพิกุล เข้ามาพัวพันกับกรณีนี้ด้วย โดยถูกกล่าวหาว่า ร่วมกับนายเสถียร จัดสรรเงินให้วัด 3 แห่ง วัดละ 4 ล้านบาท รวม 12 ล้านบาท แล้วให้ทั้ง 3 วัดถอนเงินสดบางส่วนนำมามอบให้นายเสถียร โดยอ้างว่า จะนำเงินไปให้สำนักสงฆ์ที่ไม่ได้จดทะเบียน


ท้ายสุดนำมาสู่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และสรุปว่า ‘ไม่มีเจตนา’ กระทำผิดดังกล่าว

ไม่ว่าข้อเท็จจริงเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ?

แต่สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่า เงินที่จัดสรรให้กับบรรดาวัดต่าง ๆ ก่อนมีการเรียกคืนนั้น คือ เงินในส่วนของงบประมาณอุดหนุนวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

จากการตรวจสอบงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้รับงบประมาณทั้งสิ้น 5,126,870,500 บาท (ประมาณ 5.1 พันล้านบาท)

จัดสรรเป็นแผนงานแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ วงเงิน 266,402,000 บาท (ประมาณ 266 ล้านบาท) โดยจัดทำเป็นโครงการส่งเสริมความมั่นคงของสถาบันพระพุทธศาสนาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็น 5 จังหวัด ได้แก่ จ.สงขลา จ.ยะลา จ.ปัตตานี จ.นราธิวาส และ จ.สตูล

ระบุวัตถุประสงค์ว่า เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและปรึกษาหารือร่วมกันในแนวทางแก้ไขปัญหาภายในชุมชน โดยผู้นำทางศาสนาแต่ละศาสนา เพื่อการอยู่ร่วมกันของผู้นำศาสนาและศาสนิกแต่ละศาสนาอย่างสันติสุข การร่วมกันทำกิจกรรมสร้างความสามัคคี ให้ครอบครัวไทยพุทธ-ไทยมุสลิม มีความเข้าใจอยู่ร่วมกัน และแก้ไขปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับงบเงินอุดหนุน 5 จังหวัดชายแดนใต้ดังกล่าว จำแนกได้เป็น

1.เงินอุดหนุนการส่งเสริมความมั่นคงของสถาบันพระพุทธศาสนาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 69,462,000 บาท

2.เงินอุดหนุนพิเศษพระภิกษุสงฆ์ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 119,940,000 บาท

3.เงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดและพัฒนาวัด (ชายแดนใต้) 50 ล้านบาท

4.เงินอุดหนุนการก่อสร้างปรับปรุงเมรุปลอดมลพิษ 27 ล้านบาท

อย่างไรก็ดีหากนับรวมงบประมาณอุดหนุน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้นับตั้งแต่ปี 2556-2559 จะพบว่า ปี 2556 ใช้งบ 208,519,600 บาท ปี 2557 ใช้งบ 258,497,700 บาท ปี 2558 ใช้งบ 266,402,000 บาท ปี 2559 ใช้งบ 279,965,200 บาท ส่วนปี 2560 (ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ) ไม่ได้ของบประมาณในส่วนของงบอุดหนุน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด

รวมงบอุดหนุน 5 จังหวัดชายแดนใต้ 4 ปีหลังสุดเบ็ดเสร็จ 1,013,384,500 บาท

ทั้งนี้หากเทียบคำให้สัมภาษณ์ของพระ และเจ้าอาวาสวัดที่ถูกโดนเรียกรับเงินดังกล่าว ต่างยืนยันตรงกันว่า ได้รับการ ‘ดีล’ จาก ‘พระผู้ใหญ่-ผู้มีอิทธิพล’ ภายในท้องถิ่น ติดต่อมาถามว่า ต้องการเงินอุดหนุนวัดหรือไม่ แล้วจะจัดสรรไปให้ ต่อมามีการโอนเงินจัดสรรดังกล่าวมาจริง แต่โอนมาเกินยอดเงินที่เคยขอไว้ หลังจากนั้น ‘ใครบางคน’ จากสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สงขลา โทรศัพท์มาขอเรียกเงินดังกล่าวคืนเป็นเงินสด

แม้แต่นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ยังตั้งข้อสังเกตถึงกรณีนี้ว่า ไม่น่าจะมีการโอนเงินผิดพลาดถึงขนาดนั้นได้ ?

ทั้งหมดคือพฤติการณ์-งบประมาณต่าง ๆ ในการจัดสรรให้กับวัดใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ชอบมาพากลในการจัดสรร จนนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ก่อนที่ท้ายสุดจะสรุปผลว่า ‘ไม่มีเจตนา’ กระทำผิดดังกล่าว

ทว่ายังเหลือการไต่สวนในชั้นของคณะกรรมการ ป.ป.ช. และผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ทั้งหมดจึงถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ SAMIHLA

  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 3-4
  • ***
  • ลูกค้าคือคนที่อุปการะเรา เราต้องดูแลเป็นอย่างดี
เจ้าพนักงานที่มีส่วนรู้เห็น แต่ไม่แจ้ง ผมว่าสั่งย้ายลายเคงให้หมดอย่าได้เอามาอยู่แค่ๆกัน ส่งไปเหนือ ไปอิสาน ที่ลำบากๆมั่ง อยู่ใกล้บ้านจนเคยตัว บางคนอยู่ไม่เคยย้ายเพราะเส้นใหญ่

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]