gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ สไตล์ “โน๊ต-ณัฐกานต์”  (อ่าน 356 ครั้ง)

เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ สไตล์ “โน๊ต-ณัฐกานต์”

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย chatchawan panyapayatjati http://www.thaihealth.or.th

นำเรื่องเก่ามาให้ได้อ่านใหม่กันอีกสักรอบ

คุ้นหน้าคุ้นตากันดี กับอดีตนักร้องเพลงป๊อบที่เรียกว่าโด่งดังมากในยุคหนึ่ง สำหรับ เภสัชกรหญิง ณัฐกานต์ ประสพสายพรกุล หรือ “โน๊ต” ที่ปัจจุบัน นอกเหนือจากภาระงานในวงการบันเทิงแล้ว เธอยังเป็นคุณแม่ลูก 2 ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตนเองและลูกน้อยเป็นอย่างมาก            นานๆ จะมีโอกาสได้พบกัน เธอมีเรื่องเล่าของการดูแลสุขภาพลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ จนกระทั่งหลังคลอดมาฝากกันค่ะ

            โน๊ตบอกว่า ช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอด ภาวะอารมณ์จะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เดี่ยวดี เดี่ยวร้าย เหมือนวัยทองชั่วคราว หรือเรียกอีกอย่างว่า “เบบี้บลู” เพราะช่วงตั้งครรภ์ ผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเปลี่ยนไป และจะค่อยๆ กลับคืนเป็นปกติภายหลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลกแล้ว

            “ช่วงตั้งครรภ์จะรู้สึกว่า ตัวเองหงุดหงิดง่าย เราก็จะพยายามปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น จะเตือนตัวเองเสมอว่า ลูกกำลังอยู่ในท้องนะ แล้วอารมณ์ของเราก็มีผลต่อลูกน้อย การดูแลอารมณ์ของคุณแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ ยังต้องดูแลตัวเองเรื่องอาหารการกินด้วย เลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์ อย่างผลไม้ ผัก หรือโปรตีนต่างๆ ไม่เน้นพวกแป้ง ไขมัน และน้ำตาลมาก” เภสัชกรหญิง เล่า

             สำหรับวิธีการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง รวมถึงสุขภาพที่ดีของลูกน้อย คุณโน๊ตเล่าว่า เลือกใช้การเดินในน้ำ 10-15 นาที รวมถึงฝึก “โยคะ” เพื่อยืดกล้ามเนื้อหน้าท้อง

            “พอสามเดือนลูกจะเริ่มมีพัฒนาการ เราก็จะพยายามเล่านิทานให้เขา เมื่อคลอดออกมาแล้ว จะได้มีพัฒนาการที่ดี” คุณแม่ยังสาวเล่า

            เธอกล่าวเพิ่มเติ่มอีกว่า จากนั้นพอ 7 เดือน เด็กจะเริ่มมีพัฒนาการทางสายตา สามารถรับรู้แสงข้างนอก เราก็จะนำไฟฉายอ่อนๆ สีส้มๆ มาส่องที่หน้าท้อง ให้สายตาเขาสัมผัสกับแสงบ้าง นำน้ำอุ่น-น้ำเย็นมาประคบที่หน้าท้องบ้าง เขาจะได้รู้ว่า ยังมีอุณหภูมิอื่นๆ อีกนะ นอกเหนือจากอุณหภูมิในน้ำคล่ำที่เขาอยู่ เมื่อคลอดออกมาแล้ว ต้องอยู่กับอุณหภูมิภายนอก เด็กจะปรับตัวได้ดีขึ้น 

            “หลังคลอด 6 เดือนแรก จะให้นมลูกด้วยตัวเอง ก็จะพยายามกินอาหารดีๆ ให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกาย เพราะลูกจะได้รับสารอาหารที่ดีหรือไม่ อยู่ที่เราเลือกกินอาหาร การดูแลสุขภาพของแม่เป็นจึงสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ” โน๊ตกล่าวทิ้งท้าย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]