gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ยะลา เปิดกิจกรรมรณรงค์การยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรีฯ  (อ่าน 840 ครั้ง)

ยะลา เปิดกิจกรรมรณรงค์การยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรีฯ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์การยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และครอบครัว, วันสังคมสงเคราะห์และวันอาสาสมัครไทย ประจำปี ๒๕๕๔   วันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๐.๐๐ น. ที่ ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์การยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และครอบครัว, วันสังคมสงเคราะห์และวันอาสาสมัครไทย ประจำปี ๒๕๕๔ โดยมี นายธีรพงษ์ ศรีสุคนธ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา, นายจรินทร์ ตันชัชวาล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด, พันเอกหญิง วันทนา ท้าวลา หัวหน้าคณะทำงานภาคประชาสังคม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า, นายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรงปินัง, คุณปาตีเมาะ เปาะอิแตดาโอ๊ะ นายกสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ, คุณวรรณกนก เปาะอิแตดาโอ๊ะ ผู้อำนวยการกลุ่มลูกเหรียง และแขกผู้มีเกียรติจำนวนมากคอยให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมในวันนี้

การรณรงค์เพื่อยุติความรุนแรงต่อสตรี ได้ริเริ่มขึ้นครั้งแรกในประเทศแคนาดา เมื่อปี ๒๕๓๔ โดยกลุ่มผู้ชายอาสาสมัครจำนวน ๑,๐๐๐,๐๐๐ คน ที่ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาความรุนแรงต่อสตรี และต้องยุติปัญหาดังกล่าวได้เรียกร้องให้ผู้ชายทั่วโลกร่วมรับผิดชอบต่อปัญหาความรุนแรงต่อสตรี และแสดงตนว่าจะไม่เป็นผู้กระทำรุนแรงต่อสตรี โดยการติดสัญลักษณ์ริบบิ้นสีขาวที่ปกเสื้อ ซึ่งหมายถึงการยอมรับว่าจะไม่ทำร้ายหรือนิ่งเฉยต่อการใช้ความรุนแรงต่อสตรีในทุกรูปแบบ และในปี พ.ศ.๒๕๔๒ องค์การสหประชาชาติได้รับรองให้วันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ของทุกปีเป็น “วันขจัดความรุนแรงต่อสตรีสากล”

สำหรับประเทศไทยได้มีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๔๒ เห็นชอบกำหนดให้เดือน พฤศจิกายน ของทุกปีเป็น “เดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี” นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๒๘ กำหนดให้วันที่ ๒๑ ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นวันสังคมสงเคราะห์แห่งชาติและมีมติ เมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๓ กำหนดให้วันที่ ๒๑ ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นวันอาสาสมัครไทย
   ในการนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบประกาศนียบัตร เพื่อเป็นเกียรติแก่หน่วยงานและบุคคลที่สนับสนุนการยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และครอบครัว ได้แก่
            ๑. กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา
            ๒. บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดยะลา
            ๓. นางรอกีเย๊าะ สะมะแอ

   สำหรับการจัดกิจกรรมฯ ในครั้งนี้ มีการจัดนิทรรศการฯ ของ ส่วนราชการและภาคเอกชน, การบรรยายพิเศษ โดย นายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง และการเสวนาเรื่อง “ผู้หญิงกับการมีส่วนร่วม ตัวตนในสังคมจังหวัดชายแดนใต้” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นในสังคมเห็นความสำคัญของการอาสาสมัคร สถานการณ์ของปัญหาที่เกิดขึ้น และได้ร่วมมือกันป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงในครอบครัวและชุมชนของตนเอง โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จากกลุ่มพนักงานโรงงาน กลุ่มเครือข่ายสตรีจังหวัดยะลา กลุ่มเยาวชนจังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]