gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พี่แอ๊ด เก็บรวบรวมภาพ “ในหลวง-ราชินี” เมื่อครั้งเสด็จมายังเมืองหาดใหญ่  (อ่าน 4786 ครั้ง)

พี่แอ๊ด เก็บรวบรวมภาพ “ในหลวง-ราชินี” เมื่อครั้งเสด็จมายังเมืองหาดใหญ่

หญิงวัย 50 ชาวหาดใหญ่เก็บรวบรวมภาพ “ในหลวง-ราชินี” เก่าแก่หายาก เมื่อครั้งเสด็จมายังเมืองหาดใหญ่
โดย MGR Online 10 พฤศจิกายน 2559 15:41 น. (แก้ไขล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2559 15:54 น.)


         
       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - หญิงวัย 50 ปี ชาวหาดใหญ่ เก็บรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ขณะเสด็จพระราชดำเนินมายัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลายภาพหาดูยาก และบางภาพเก่าแก่ถึง 57 ปี
       
       วันนี้ (10 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา น.ส.เพ็ญศรี ถวิลตระกูล อายุ 50 ปี หรือพี่แอ๊ด ชาว อ.หาดใหญ่ และปัจจุบันเป็นพนักงานของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) พยายามเก็บรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ระหว่างที่ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อครั้งอดีต ซึ่งล้วนเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาดูได้ยาก และชาวหาดใหญ่หลายคนอาจไม่เคยเห็น บางภาพมีอายุกว่า 57 ปี
         

         
       โดยตัวอย่างบางส่วนของพระบรมฉายาลักษณ์ของทั้งสองพระองค์ เช่น ที่บริเวณวงเวียนน้ำพุหาดใหญ่ ระหว่างที่เดินทางยังไป อ.เมืองสงขลา และแวะพบปะกับราษฎรที่มาเฝ้ารับเสด็จทั้งสองข้างทาง เมื่อปี 2502 ภาพเสด็จพระราชดำเนินมายกเกตุมาลาวัดหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2519 ภาพเสด็จพระราชดำเนินมายกช่อฟ้าวัดโคกสมานคุณ เมื่อปี 2520 และอีกหลายภาพระหว่างที่ทั้งสองพระองค์เสด็จผ่าน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
       
       น.ส.เพ็ญศรี บอกว่า หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ทั้งสองพระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินมาที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลายครั้ง เพราะไม่ค่อยมีพระบรมฉายาลักษณ์ให้เห็น โดยพระบรมฉายาลักษณ์ที่มีอยู่เป็นของคุณพ่อที่เก็บสะสมเอาไว้ แต่เสียดายที่พ่อเสียชีวิตก่อนวันที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตเพียง 4 วัน ตนจึงได้พยายามหา และรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ที่พ่อเก็บเอาไว้ทั้งหมด พร้อมกับนำไปอัดเพิ่มอีก 3,000 ใบ เพื่อแจกจ่ายให้แก่ชาว อ.หาดใหญ่ ได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก และเพื่อรำลึกถึงว่าพระองค์ท่านทรงห่วงใยชาวหาดใหญ่ และเคยเสด็จมายัง อ.หาดใหญ่ หลายครั้งเหมือนกับที่อื่นๆ
         

         
       น.ส.เพ็ญศรี บอกว่า สมัยเด็กๆ พ่อได้ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ให้ฟังทุกวัน และซื้อธงชาติอันเล็กๆ ให้โบกไปโบกมา แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเพลงที่พ่อร้องเป็นเพลงอะไร และเมื่อโตขึ้นพ่อได้เล่าเรื่องของพระองค์ท่านให้ฟังอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับการทรงงานเพื่อคนไทย และสอนให้จงรักภักดี แต่สิ่งที่เสียดาย และเสียใจที่สุดในชีวิตคือ เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินทางรถไฟมาลงที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในช่วงปี 2502 ซึ่งขณะนั้นเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอำนวยวิทย์ ทางโรงเรียนได้คัดเลือกให้ตนเป็นผู้ถวายพวงมาลัย แต่ได้ปฏิเสธไปด้วยความที่ยังเป็นเด็ก และรู้สึกกลัว ซึ่งเมื่อนึกย้อนไปในภายหลังรู้สึกเสียใจมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ก็ดีใจที่ได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จทั้งสองพระองค์


หญิงชาวหาดใหญ่ สะสมพระบรมฉายาลักษณ์หายาก – พิมพ์แจก 3,000 ใบ
ฝ่ายข่าว Media Studio 23:04 น. พฤหัสบดี 10 พฤศจิกายน 2559
http://www.mediastudio.co.th/2016/11/10/71210/


เพิ่งเห็น  ขอบคุณ คุณหม่องวิน มอไซ  นานแล่วนะคะ


mix99

  • บุคคลทั่วไป
มากไปไหมครับถ้าจะพูดว่า หากกรุณาลงภาพทั้งหมดให้ดูในกิมหยงนี่ครับ  และต้นฉบับหากมีโอกาสดีๆนิทรรศการภาพถ่ายพระองค์  หลายๆที่คงจะให้สถานที่แสดง  และหลายๆท่านคงร่วมสนับสนุนค่ากรอบหรืออื่นๆครับ  ท่านใดเห็นด้วยกับแนวความคิดผม เข้ามาโพสให้กำลังใจกันครับ

ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกันย้อนรอยพระบาท 
    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและราชินี   เสด็จอำเภอหาดใหญ่หลายครั้งด้วยกัน ในภาพเมื่อครั้งบรรจุพระสารีริกธาตุ บนส่วนเศียร  ของพระนอน  วัดหาดใหญ่ใน  วันที่ 2  กันยายน 2519   ครั้งนั้นได้ชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด  ก่อนเสด็จมีฝนตกหนัก  น้ำท่วมขัง  พระเจ้าอยู่หัวและราชินี ลงจากรถพระที่นั่งลุยน้ำไปยังองค์พระนอน  ในภาพยังเห็นรอยคราบน้ำถึงหัวเข่า   และเสด็จกลับตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ในเวลาประมาณ 19.30 น.

ออฟไลน์ vudhichai.phetsuwan

ทุกภาพล้วนเป็นสิริมงคลแก่ผู้พบเห็น

ออฟไลน์ Reesepoon

พี่แอ๊ด  เก็บภาพรวมได้สวยงามมากเลย

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]