gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อาจได้แค่ 1ตำบล 1อปท.สนช.ไม่เห็นด้วยกับการบังคับใหุ้อปท.ควบรวม  (อ่าน 443 ครั้ง)

อาจได้แค่ 1ตำบล 1อปท.สนช.ไม่เห็นด้วยกับการบังคับใหุ้อปท.ควบรวม

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สนช.ไม่เห็นด้วยกับการบังคับใหุ้อปท.ควบรวม

-ในการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง ยกฐานะอบต. ควบรวมเทศบาล คือคำตอบของการปฏิรูปท้องถิ่นจริงหรือ เมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๓.๐๐ - ๑๖.๐๐ น. ณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดย สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย

นายปรีชา บัววิรัตน์เลิศ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะตัวแทนคณะกรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้แจ้งให้ทราบถึงข้อสังเกตและข้อเสนอแนะของคณะอนุกรรมาธิการด้านการมีส่วนร่วมและการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รูปแบบทั่วไป สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่มี พลโทชาญชัย ภู่ทอง เป็นประธาน ได้รับมอบหมายให้เสนอความเห็นในนามของสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อร่างพ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.... และร่างประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ร่างโดยสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อเสนอไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อประกอบการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี

มีข้อที่สนใจคือ สนช.ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควบรวม โดยใช้เกณฑ์ประชากรไม่ต่ำกว่า ๗ พันคน หรือ รายได้ไม่รวมเงินอุดหนุนไม่น้อยกว่า ๒๐ ล้านบาท/ปี แต่ควรให้เป็นไปโดยความสมัครใจของประชาชนในพื้นที่

ซึ่งสอดรับกับความเห็นของตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ผอ.ณรงค์ เชื้อบุญช่วย) ที่ไม่เห็นพ้องด้วยเช่นเดียวกัน และสอดรับกับความเห็นของนักวิชาการ หลายท่าน รวมถึง ศ.ดร.ชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญด้วย ที่มีความเห็นก่อนหน้านี้ว่า การบังคับให้อบต.ยกฐานะเป็นเทศบาล ส่อขัดรัฐธรรมนูญมาตรา ๒๔๙ รวมทั้ง ข้อมูลประชากร ๗ พันคน หรือรายได้ไม่ต่ำกว่า ๒๐ ล้านบาท ไม่มีข้อมูลทางวิชาการรองรับว่าจะแก้ไขปัญหาหรือทำให้เกิดการปฏิรูปท้องถิ่นได้อย่างไร และมีมาตรการใดรองรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างไร

ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาการให้บริการประชาชนที่ไม่ทั่วถึง ปัญหาความขัดแย้งทั้งฝ่ายท้องถิ่น/ท้องที่ ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนในเขต ๒ - ๓ ตำบลที่ควบรวมกัน ปัญหาความซ้ำซ้อนตำแหน่งของข้าราชการส่วนท้องถิ่น ฯลฯ ซึ่งไม่มีความชัดเจนใดๆ จากผู้ที่เสนอร่างทั้ง ๒ ร่างกฎหมายดังกล่าว.....

-สรุปคือ เวทีสัมมนาทางวิชาการที่เชียงใหม่ ไม่มีผู้ใดเห็นด้วยกับแนวทางของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ แต่เห็นด้วยกับหลักการหนึ่งตำบลหนึ่งท้องถิ่น เท่านั้นรับชมฉบับเต็มได้ที่ https://m.facebook.com/story.php
และ https://m.facebook.com/story.php
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]