gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: แค่ปลูกผัก...ได้มากกว่าอาหารปลอดภัย  (อ่าน 1357 ครั้ง)

แค่ปลูกผัก...ได้มากกว่าอาหารปลอดภัย

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สสส

4-5 ปีที่ผ่านมารัฐบาลวางสถานะประเทศไทยเป็นครัวของโลก มาถึงพ.ศ.นี้อาจจะต้องหยุดเรื่องนี้ไปชั่วคราว วิกฤติภัยแล้งที่ผ่านพ้น พืชผักผลไม้ลดพื้นที่ปลูก อาหารทะเลถูกควบคุมให้ผลิตตามคำสั่งของไอยูยู เจอ 2 วิกฤติเข้าไปราคาพืชผัก อาหารทะเลถีบตัวสูงขึ้นผลักให้คนไทยต้องกินอาหารแปรรูป และพืชผักผลไม้ที่ปนเปื้อนสารเคมี เพราะราคาถูกน.ส.ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สสส.) กล่าวในเวทีขับเคลื่อนขบวนการร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ครั้งที่ 2 ตอนระบบอาหารชุมชน มั่นคง ปลอดภัย ที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ว่า ขณะนี้ในชุมชนเกิดภาวะวิกฤติ 2 เรื่อง ได้แก่ 1.ประชาชนไม่บริหารจัดการอาหารในชุมชน ทำให้มี ค่าใช้จ่ายค่าอาหารโดยไม่จำเป็น เช่น

ซื้อผักกับรถเร่ แทนที่จะ ปลูกผักกินเอง 2.ชุมชนไม่มีการ เชื่อมโยงระบบอาหาร บางบ้านมีผลผลิตจำนวนมากต้องทิ้ง ต้องไปซื้อจาก นอกชุมชนแทนที่จะซื้อจากชุมชนเองทำให้ได้สิ่งที่ทำลายสุขภาพเช่นเครื่องปรุงรสทั้งหลาย ปกติในชนบทใช้แค่น้ำปลาปรุงรส เมื่อไม่มีกลไกการกระจายอาหารที่ดี ทำให้ในชุมชนมีค่าใช้จ่ายอาหารเท่ากับการศึกษาของบุตร และค่ายานพาหนะ

น.ส.ดวงพร กล่าวต่อว่า เรื่องอาหารกับเกษตรเป็นสิ่งคู่กัน จากการเก็บข้อมูล คนไทยยังทำเกษตรเป็นอาชีพหลัก 44.5% และทำเกษตรเป็นอาชีพเสริม 50% ดังนั้นเกษตรกรรมเป็นต้นทางของอาหาร และอาหารเป็นเรื่องสร้างเสริมสุขภาพและสร้างรายได้ลด รายจ่ายให้ชุมชนได้

สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สสส.) มองว่า การผลักดันให้เกิดต้นทางของอาหารที่มาจากเกษตรกรรม ต้องเริ่มต้นจากผู้นำในชุมชนปลุกกระแสให้คนในชุมชนลุกขึ้นมาผลิตอาหารบริโภคเอง ซึ่งผลลัพธ์ที่จะได้ทั้งการป้องกันโรคและชาวบ้านมีอาหารราคาถูก

"สสส.จะเข้าไปทำความเข้าใจกับชุมชนว่าเรื่องอาหารไม่ใช่เป็นเรื่องของสาธารณสุขเพียงอย่างเดียว ชุมชนต้องมองหาโอกาสเพื่อสร้างอาหารบริโภคภายในชุมชนและทำให้เกิดเศรษฐกิจในชุมชนมีรายได้ ผักที่ปลูกเองในหมู่บ้านขายออกนอกหมู่บ้านได้ ขณะเดียวกันจะเข้าไปฝึกทักษะการทำข้อมูล ซึ่งผู้นำท้องถิ่นมีบทบาทตรงนี้ เช่น การเก็บข้อมูลตัวเลขของเงินในการซื้อข้าว ซื้อผัก ในหมู่บ้านเมื่อนำมารวมทั้งปี

ชุมชนต้องเสียค่าใช้จ่ายนับล้านบาทซึ่งภายในปีหน้าสสส.จะสนับสนุนให้เกิดชุมชนเครือข่ายอาหาร 200-300 ตำบล ซึ่งขณะนี้มีงานวิจัยเรื่องอาหารในศูนย์เด็กเล็กที่สอนให้ เด็กรู้จักผักพื้นบ้านต่าง ๆ" ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน กล่าว
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]