gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ม.อ.ปัตตานี สานต่อ "กือดาจีนอ" มุ่งหวังให้ชุมชนจีนหัวตลาดปัตตานี กลับมามีชีวิตชี  (อ่าน 227 ครั้ง)

ม.อ.ปัตตานี สานต่อ "กือดาจีนอ" มุ่งหวังให้ชุมชนจีนหัวตลาดปัตตานี กลับมามีชีวิตชี

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

ม.อ.ปัตตานี สานต่อ "กือดาจีนอ" มุ่งหวังให้ชุมชนจีนหัวตลาดปัตตานี กลับมามีชีวิตชีวา เป็นแหล่งท่องเที่ยวและมรดกทางวัฒนธรรมของปัตตานี

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี สานต่อมรดกพหุวัฒนธรรมชุมชนจีนหัวตลาดปัตตานี
ในโครงการ"วิถี-ศรัทธา-กือดาจีนอ" ระหว่างวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ถนนอาเนาะรู อำเภอเมือง
จังหวัดปัตตานี ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสานต่อและดำเนินการอย่างยั่งยืนให้ขุมชนจีนหัวตลาดปัตตานี กลับมา
มีชีวิตชีวา เป็นแหล่งท่องเที่ยวและมรดกทางวัฒนธรรมของปัตตานีและของประเทศชาติสืบไป

ผศ.ดร.นภดล ทิพยรัตน์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  ชี้แจงว่า หลังจากเริ่มต้นปลุกสำนึกในมรดกแห่งความเป็นพหุวัฒนธรรมในสังคมปัตตานี ด้วยการชูวิถีวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยช่วงแรกเน้นในวิถีวัฒนธรรมจีนในโครงการ "Start Up กือดาจีนอ" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ร่วมกับ ชุมชนจีนหัวตลาดปัตตานี(กือดาจีนอ) และองค์กรภาครัฐอย่างเทศบาลเมืองปัตตานีและจังหวัดปัตตานี รวมถึงองค์กรที่เกี่ยวข้องต่างๆ จนทำให้ชื่อ "กือดาจีนอ" ปรากฏและเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศแล้วนั้น ในวันนี้ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสานต่อและดำเนินการอย่างยั่งยืนให้ขุมชนจีนหัวตลาดปัตตานี นามว่า "กือดาจีนอ" แห่งนี้กลับมามีชีวิตชีวาและพึ่งพาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและมรดกทางวัฒนธรรมของปัตตานีและของประเทศชาติสืบไป คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยการสนับสนุนจากผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ชุมชนจีนหัวตลาด สำนักงานท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานี และภาคีที่เกี่ยวข้อง จึงขอเชิญท่านพบกับ การสานต่ออย่างยั่งยืนเพื่อคืนสู่ถีชีวิตให้กับชุมชนจีนแห่งนี้อีกครั้ง กับกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีชื่อว่า "วิถี-ศรัทธา-กือดาจีนอ" ระหว่างวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ถนนอาเนาะรู (บริเวณสถานที่จัดงาน Start Up กือดาจีนอเดิม) ตั้งแต่เวลา 17.00 - 21.00 น. ของทุกวัน

ในงานพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลาย อาทิ การแสดงผลงานทางด้านศิลปกรรมแขนงต่างๆของคณาจารย์และนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ การแสดงภาพถ่ายโบราณที่หาชมได้ยาก และภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตต่างๆในความเป็นชุมชนจีนปัตตานี การประกวดภาพถ่ายย้อนรอยกิจกรรมกือดาจีนอ การแสดงดนตรีจีน ดนตรีโฟล์คซอง การแสดงมโนราห์ การจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก กิจกรรมการจำหน่ายเสื้อ กิจกรรมบริการสกรีนเสื้อฟรี การสาธิตการเขียนพู่กันจีนและการบอกรัก/การเขียนความรู้สึกเกี่ยวกับพระบรมวงศานุวงศ์ นอกจากนี้ยังมีการเสวนาที่น่าสนใจในหลายหัวข้อ ทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับราชการที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ที่เสด็จมายังชุมชนจีนกือดาจีนอ รวมถึงเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับประเพณีการแห่เจ้าแม่ลิ่มกอเหนี่ยว เป็นต้น.

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]