gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: ใบยอ ลูกยอ ของดีใกล้ตัว ชะลอความเสื่อมของร่างกาย  (อ่าน 552 ครั้ง)

ใบยอ ลูกยอ ของดีใกล้ตัว ชะลอความเสื่อมของร่างกาย

ออฟไลน์ rere_max

ช่วงนี้กลับบ้านไป เดินเล่นในซอยบ้านเจอลูกยอร่วงหล่นเต็มพื้นไปหมด ถามเพื่อนบ้านดูว่าทำไมปลูกกันเยอะ แล้วนี่ลูกมันร่วงเต็มเลยไม่เสียดายหรอ? เค้าตอบว่า มันเป็นสมุนไพร สรรพคุณ 108 แต่มันออกลูกทั้งปี เก็บกินกันไม่ค่อยทันหรอก นี่ก็เก็บไปกินเยอะแล้ว พูดเสร็จเค้าก็แบ่งมาให้ถุงใหญ่ๆ มาถึงบ้านว่าจะลองเอามาจิ้มเกลือกินตามที่เค้าบอก แต่แค่ได้กลิ่นก็ถึงกับชะงัก กลิ่นเหมือนชีสที่บูดแล้วบูดอีก กลั้นใจกินไปคำนึงเผื่อมันจะอร่อย อื้อหืม รสชาติกับกลิ่นไม่ได้ไกลกันเลย เฮ้ออออ ของดีมีประโยชน์นี่ทำไมมันหาอร่อยๆยากจริงๆน้า ...

บ่นมาตั้งเยอะแยะแล้ว มาบอกเรื่องดีๆของ "ลูกยอ , ใบยอ" หรืออีกชื่อคือ "Noni" กันบ้างดีกว่าในลูกยอและใบยอ มีวิตามินเอ 40,000 กว่ายูนิตสากลต่อ 100 กรัม มีคุณสมบัติในการบำรุงสายตา บำรุงหัวใจ ลดไข้
คั้นน้ำทาแก้โรคเก๊าท์ ปวดตามข้อเล็กๆ ของนิ้วมือ นิ้วเท้า  แก้กระษัย หรือคั้นน้ำสระผมฆ่าเหา แก้กระษัย ใช้ใบปรุงเป็นอาหาร ประโยชน์ต่อสุขภาพ สมุนไพรใบยอ รับประทานเป็นยาเพื่อลดความร้อนในร่างกาย ได้ส่วนผลมีรสเผ็ดร้อน แก้ท้องร่วง ช่วยขับลมในลำไส้  สร้างเสริมปฏิกิริยาชีวเคมีในเซลล์ให้ดีขึ้น ฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมโทรม ซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลาย เพิ่มพลังในเซลล์ ทำให้มีกำลังและขจัดสารพิษในเซลล์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย และต่อต้านมะเร็ง

ในปัจจุบันลูกยอกลายเป็นยาทางเลือกที่ได้รับความนิยมสูงมาก ทั้งนี้อาจเป็นผลมาจากคุณสมบัติของลูกยอในทางการรักษาแบบพื้นบ้านสืบมา บวกเข้ากับประสบการณ์ที่สั่งสมสืบทอดกันมา และผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ยังถือว่าเป็นเบื้องต้นสรรพคุณของลูกยอหรือน้ำลูกยอได้ขยายออกไปสู่การรักษาโรคต่างๆ เช่น ในเว็บไซด์เกี่ยวกับลูกยอของอินเดียกล่าวว่า ลูกยอช่วยลดพิษในร่างกาย ทำให้เซลล์อ่อนเยาว์ลง

ที่มา http://herbbasics.org/

ถือว่าเป็นสมุนไพรไทยที่น่าสนใจมากที่สุดชนิดนึงเลยนะเนี่ย พอมาอ่านสรรพคุณแบบนี้ชักอยากจะพยายามกินให้ได้เยอะๆแล้วเหมือนกันนะเนี่ย น่าจะช่วยเรื่องผิว เรื่องริ้วรอยได้ดีเลยทีเดียว 

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]