gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่ใช่ว่ากำนัน-ผู้ใหญ่บ้านไม่ดีแต่โลกวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว  (อ่าน 840 ครั้ง)

ไม่ใช่ว่ากำนัน-ผู้ใหญ่บ้านไม่ดีแต่โลกวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ไม่ใช่ว่ากำนัน-ผู้ใหญ่บ้านไม่ดีแต่โลกวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว

มท.กรมการปกครอง ทราบหรือไม่ว่าการเลือกตั้งผุ้ใหญ่บ้านแต่ละครั้งใช้เงินมหาศาลมากกว่าเลือกตั้งอบต. สท.อะไรเหล่านั้นอีก

เพราะอะไร เพราะการเลือกตั้งนี้ไม่มีกกต.ควบคุมเหมือนการเลือกตั้งอื่นๆ อำเภอจัดเองปล่อยให้หาเสียงกันตามอำเภอใจ แทบไม่มีคนมีความผิดฐานซื้อเสียง ทุจริตเลือกตั้งเลย

หลายทำงานอยู่ต่างจังหวัดบอกลากลับไปเลือกนายบ้าน ผมถามว่าตื่นตัวขนาดนั้นเลยหรือ เขาตอบ เปล่าเขาให้หัว3พันหลบไปไม่ดีหวาเห้อ

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน แม้จะมีมาก่อนแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าบทบาทซ้ำซ้อน ทำงานซ้ำกับท้องถิ่นโดยเฉพาะอบต.เทศบาล ซึ่งเป็นหน่วยย่อยใกล้ชิดประชาชนที่สุด

กำนัน-ผุ้ใหญ่บ้านสมัยก่อนเปรียบเสมือนแขนขาของนายอำเภอ คอยเสนอแนะการพัฒนานำพาโครงการต่างๆ มาสู่หมู่บ้านท้องถิ่น แต่วันนี้งานปกครองท้องถิ่นกับปกครองท้องที่เริ่มทับรางกันเราจึงควรตัดให้เหลือหนึ่งเดียวดีกว่าไหม
จังหวัด-อำเภอเป็นหน่วยสนับสนุนท้องถิ่น ท้องถิ่นเหลือรูปเดียวคือเทศบาล 1 ตำบล 1 เทศบาล ถ้าตำบลไหนเล็กจริงๆ ค่อยมาว่ากันในเรื่องยุบรวมตำบลข้างเคียง นายกมาจากการเลือกตั้งโดยตรงเหมือนเดิม ส่วนเขตเลือกตั้งสท.ให้แบ่งเขตเล็กลง อาจใช้เขตหมูบ้าน เขตชุมชนเป็นหลัก

สภาท้องถิ่นนี่สำคัญมากให้มีเขตละ 1-2 คนก็พอและสามารถตั้งผุ้ช่วยมาเป็นคณะทำงานทั้งในงานท้องถิ่น และงานปกครองท้องที่เรียกว่าเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานส่วนราชการในทุกระดับไปโดยตำแหน่งเลย

เราไม่จำเป็นต้องยุบใครแค่นำมาควบรวมปรับปรุงให้เป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งผมคาดหวังว่ารัฐบาลประยุทธ์ จะจริงใจในการทำเรื่องนี้แต่จนถึงวันนี้ดูแล้วคงยากที่จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีของท้องถิ่นในรัฐบาลชุดนี้

สุดท้ายแล้วรัฐบาลไหนๆ ก็ยังแคร์ทุกคนเพื่อเอาไว้ใช้เป็นฐานเสียงตัวเองกันทั้งนั้น


ปล.ภาพจากเพจชุมชนคนท้องถิ่น
ผู้ใหญ่สารี แห่ง อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร ลาออกให้ดูเป็นตัวอย่าง หลังอยู่ครบ 5 ปี ไม่ลากยาวไปจนเกษียณตอน 60 ปีแม้จะผ่านการประเมินให้อยู่ต่อ แต่ขอลาออกมาลงเลือกตั้งใหม่ บอกไม่อยากเอาเปรียบ ให้ชาวบ้านได้เลือกคนดีที่สุด...
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]