gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดชนวนปลดบอร์ด ร.ฟ.ท.ยกชุด หวังจัดซื้อจัดจ้างเมกะโปรเจคโปร่งใส  (อ่าน 301 ครั้ง)

เปิดชนวนปลดบอร์ด ร.ฟ.ท.ยกชุด หวังจัดซื้อจัดจ้างเมกะโปรเจคโปร่งใส

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา ไทยพีบีเอส
http://news.thaipbs.or.th/content/260426


นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจมาตรา 44 ปลดบอร์ด ร.ฟ.ท.ยกชุด พร้อมสั่งย้ายผู้ว่าการฯ ไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยอมรับต้องการให้เกิดความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการขนาดใหญ่ และหลายโครงการมีความล่าช้า

ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ทั้งคณะ พร้อมนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่า ร.ฟ.ท.ให้ไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี และตั้งคณะกรรมการ ร.ฟ.ท.ใหม่ จาก 7 คนเป็น 9 คน ได้แก่ นายวรวิทย์ จําปีรัตน์ เป็นประธานกรรมการ และนางสาวชุณหจิต สังข์ใหม่ นายบวร วงศ์สินอุดม นายปิติ ตัณฑเกษม พลเรือเอก ทวีชัย บุญอนันต์ นาวาอากาศเอก ธนากร พีระพันธุ์ นางอัญชลี เต็งประทีป นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ นายอํานวย ปรีมนวงศ์ เป็นกรรมการ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุถึงเหตุผลสำคัญในการปลดบอร์ด ร.ฟ.ท.ว่า ต้องการให้เกิดความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการลงทุนจำนวนมหาศาลของ รฟท.พร้อมยอมรับว่า หลายโครงการมีความล่าช้า จึงเชื่อว่าการปรับเปลี่ยนผู้บริหารการจะตอบโจทย์การทำงานของรัฐบาลได้ดีขึ้น

ขณะที่นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่า ร.ฟ.ท.คนใหม่ ให้สัมภาษณ์ในวันแรกที่เข้ารับตำแหน่งว่า รัฐบาลต้องการให้มาผลักดันโครงการลงทุนต่างๆ ของ ร.ฟ.ท.เพื่อให้เดินหน้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง ซึ่งตนเองรับทราบที่มาที่ไปเป็นอย่างดี เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งบอร์ด ร.ฟ.ท.มาโดยตลอด

สำหรับสถานะโครงการลงทุนของ ร.ฟ.ท.ที่นายอานนท์ อ้างว่าต้องการผลักดันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ประกอบด้วย โครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง ที่ล่าสุดยื่นซองประมูลแล้ว แต่เลื่อนการประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้น จึงยังไม่มั่นใจว่าจะเปิดอีอ็อคชั่นได้ตามกำหนดหรือไม่ ส่วนโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน แม้จะเปิดรับฟังความคิดเห็นเอกชนและนักลงทุนแล้ว แต่ถูกกระทรวงการคลังตีกลับ ส่งผลให้การเปิดประมูลล่าช้า ขณะที่โครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง กระทรวงคมนาคมก็ตีกลับแผนการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีปัญหาการใช้ประโยชน์พื้นที่บริเวณชุมทางเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี 500 ไร่

ก่อนหน้านี้นายพิชิต อัตราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เคยมอบหมายให้นายวุฒิชาติ จัดทำแผนการจัดตั้งบริษัทพัฒนาสินทรัพย์ เพื่อพัฒนาที่ดินของ ร.ฟ.ท. 40,000 ไร่ ให้ได้ผลตอบแทนที่มากกว่า 3,000 ล้านบาท แต่นายวุฒิชาติก็ยังไม่มีโอกาสได้ส่งแผน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]