gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานนักสู้จากหาดใหญ่ สู่มือหนึ่งเจ้าสัวซีพี  (อ่าน 845 ครั้ง)

ตำนานนักสู้จากหาดใหญ่ สู่มือหนึ่งเจ้าสัวซีพี

ออฟไลน์ Kukkig

จากเด็กขายหนังสือแบกะดิน "หน้าวิก" ที่หาดใหญ่มาเป็นมือหนึ่งดูแลจัดเลี้ยงของเจ้าสัวธนินท์แห่งเครือ CP ส่งลูกเรียนจบอังกฤษสองคน วันนี้ยังทำงานด้วยอารมณ์แช่มชื่นอีกทั้งยังเป็นนักอ่านอย่างสม่ำเสมอ

The People I Meet วันนี้คือ สันติ "ตี้" วิรุณพิชย์ เพื่อนเก่าสมัยเด็กที่หาดใหญ่ เคยไปช่วยขายหนังสือรถเข็นหน้าโรงหนังกลางคืนขณะที่กลางวันเขาเป็น "เด็กเขียนโพสเตอร์" โรงหนัง หนังสือหนังหาได้เรียนมั่งไม่ได้เรียนมั่ง แต่ประสบกรณ์ชีวิตสอนให้เขาแกร่ง, ถ่อมตัวและใฝ่รู้

ผมไปช่วยเขาขายหนังสือแบกะดินเพื่อจะได้อ่านหนังสือกับเขา ถกแถลงความคิดและความฝันในฐานะเด็กต่างจังหวัดที่ไม่ยอมให้ข้อจำกัดของฐานะครอบครัวเป็นอุปสรรคต่อการตามไล่ล่าฝัน

ว่างจากภารกิจการดิ้นรนเพื่ออยู่รอดตามประสาเด็กจากจังหวัด, เราก็จะแอบไปเล่นบาสเกตบอล ณ สนามใกล้ ๆ บ้านเสมอ

วันนี้ "สันติ" อายุ 75 บอกว่าชีวิตหมดห่วงทุกอย่างแล้ว เพราะลูกสองคนเรียนจบจากอังกฤษ คนโตเป็นลูกสาวเป็น HR Director ที่โรงแรมระดับสากลและลูกชายเป็น Designer ของโรงแรมห้าดาวกลางกรุง

"ยังจำได้ ส่งลูกไปเรียนอังกฤษ อยู่ที่นั่นตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง อัตราแลกเปลี่ยนบาทกับปอนด์กระโดดจาก ปอนด์ละ 40 บาทเป็น 70 บาท...เกือบตาย แต่ก็พยายามอึดไปหนึ่งปี ไม่เรียกลูกกลับ...ยังไงก็ต้องรอดให้ได้..." เขาเล่าช่วงต้องเผชิญกับปัญหาที่ต้องผ่านพ้นให้ได้ เพราะลำบากกว่านั้นมากมายก็เจอมาแล้ว

สันติจากหาดใหญ่มาในวัยหนุ่ม เพื่อนชวนมาผจญภัยในเมืองหลวง "ครั้งแรกมาก็ทำงานเป็นบ๋อยเสริฟอาหารที่โรงแรมไมอามี่ ต่อมาจับพลัดจับผลูไปทำงานที่ห้องอาหาร Mayflower โรงแรมดุสิตธานี ทำอยู่ 10 กว่าปี จนมาทำงานที่ซีพีแห่งนี้กว่า 20 ปีแล้ว..."

"สันติ" เป็นคนถ่อมตัว เขาไต่ต้าวที่ Mayflower ซึ่งเป็นห้องอาหารจีนชั้นต้น ๆ ของกรุงเทพฯจนได้เป็นหัวหน้าควบคุมการบริการ วันดีคืนดี ผู้บริหารซีพีที่ไปกินอาหารร้านนี้บ่อย ๆ ก็เห็นแวว แอบชวนให้ไปดูแลฝ่ายอาหารของผู้บริหารของเครือซีพี รวมถึงอาหารโปรดของ "ท่านประธานธนินท์" อย่างใกล้ชิด...ทำงานเกินวัยเกษียณมาแล้วหลายปี "แต่ท่านไม่ให้ผมเกษียณ ก็จึงยังทำงานต่อถึงวันนี้" ว่าแล้วเขาก็หัวเราะร่วนอารมณ์ดีเหมือนสมัยหนุ่มเหน้าสาวสวยที่หาดใหญ่

วันนี้ สันติยังเป็นคนขยันอ่านหนังสือไม่เปลี่ยนแปลง ทุกงานสัปดาห์หนังสือถ้าผมเดินหาซื้อหนังสือ, ก็จะต้องเดินชนกับสันติทุกครั้งไป!

ตำนานของนักสู้คนธรรมดาสุดยอดอีกคนหนึ่งที่ผมขอจารึกไว้!

FB : Suthichai Yoon


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]