gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: นครหาดใหญ่ น่าเสียดายที่ผู้บริหารไม่ยอมขยายเขตตั้งแต่ในอดีต  (อ่าน 351 ครั้ง)

นครหาดใหญ่ น่าเสียดายที่ผู้บริหารไม่ยอมขยายเขตตั้งแต่ในอดีต

ออฟไลน์ ฅนสงขลา

เทศบาล เป็นที่ทราบกันดีว่าในอดีตนั้นตั้งยากมาก เทศบาลหาดใหญ่ถือเป็นเทศบาลแรกๆ ของประเทศไทย แต่ก่อนครอบคลุมตำบลหาดใหญ่ซึ่งแค่เขตเมืองนิดเดียว ก่อนที่จะขยายมากินพื้นที่ไข่แดงตำบลคอหงส์จนเกือบหมด รวมถึงตำบลควนลังตั้งแต่หาดใหญ่ในปนจนถึงแยกสนามบินนอก


แผนที่นครหาดใหญ่

ถ้่าว่ากันตามเขตตำบลในอดีตป่านนี้เราคงเห็นครคอหงส์ ก่อนหาดใหญ่แล้ว เพราะพื้นที่อย่างไดอาน่า คาร์ฟูร์เก่า เซ็นทรัลเฟส เหล่านี้ล้วนเป็นเขตตำบลคอหงส์ทั้งสิ้น ตอนที่หาดใหญ่ขยายเขตเทศบาลกลับไปเอาแค่พื้นที่ริมถนน

ถ.เพชรเกษม เลยคลองเตยไปทางคอหงส์เขตหาดใหญ่ 300 เมตรที่เหลือคอหงส์ เช่นเดียวกับกาญจนวณิชย์ รวมถึงเพชรเกษมช่วงหาดใหญ่ในก็กินแต่พื้นที่ไข่แดงของควนลังไปเท่านั้น

ม.อ.ด้านหน้าเขตหาดใหญ่ ด้านในเขตคอหงส์ ค่ายเสนาฯ เทคนิคหาดใหญ่ก็เป็นเช่นนั้น ถ้าในอดีตเรานำหาดใหญ่กับคอหงส์รวมกันเป็นหนึ่งเดียวรวมถึงขยายเตฝั่งควนลังให้กว้างกว่านี้ มหานครหาดใหญ่ คงเกิดขึ้นแล้วในวันนี้

หาดใหญ่ มีแต่พื้นที่ความเจริญ ขยะก็ทิ่งเขตควนลัง บ่อน้ำเสียก็อยู่น้ำน้อย แก้มลิง โรงฆ่าสัตว์เก่าก็อยู่คอหงส์ วันนี้เมื่อกฎหมายให้ตั้งเทศบาลง่ายขึ้น เมืองข้างๆ ก็ขยายตัวกันไม่หยุดแต่หาดใหญ่กลับแออัดอยู่กับพื้นที่เดิมไม่สามารถขยับขยายเมืองได้ จึงไม่แปลกที่ระยะหลังการเพิ่มขึ้นของประชากรนครหาดใหญ่จยับน้อยมาก

และปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ยังอยู่นั้นส่วนหนึ่งคือประชากรจัดตั้ง ฐานเสียงของนักการเมืองทั้งกลุ่มเก่า กลุ่มใหม่ แต่ตัวจริงๆ จำนวนไม่น้อยอาศัยอยู่ตำบลรอบๆ เมืองหาดใหญ่ วันนี้หากจะดึงตำบลอื่นๆ มารวมเป็นมหานครหาดใหญ่ คงยากและทำการบ้านกันยาวเลย


พัฒนาการของเมืองหาดใหญ่


ประชากรนครหาดใหญ่ 2559
ฅนสงขลา เสวนาการเมือง
www.facebook.com/songkhla191

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]