gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รมว.พาณิชย์ เผย เม็กซิโกเปิดโควต้านำเข้าข้าว ปีนี้ 1.5 แสนตัน  (อ่าน 240 ครั้ง)

รมว.พาณิชย์ เผย เม็กซิโกเปิดโควต้านำเข้าข้าว ปีนี้ 1.5 แสนตัน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

รมว.พาณิชย์ เผย เม็กซิโกเปิดโควต้านำเข้าข้าว ปีนี้ 1.5 แสนตัน อัตราภาษีนำเข้าร้อยละ 0 ชี้จะเป็นโอกาสของผู้ส่งออกที่จะขยายตลาดใหม่ มั่นใจไทยจะส่งข้าวไปเม็กซิโกได้เพิ่ม

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐบาลกลางเม็กซิโกได้เปิดโควต้านำเข้าข้าว 4 ชนิด ได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวเมล็ดยาว ข้าวหักและข้าวกล้อง ปริมาณ 150,000 ตัน โดยไทยได้รับสิทธิส่งออกข้าวขาวเม็ดยาวไปเม็กซิโก คิดภาษีนำเข้าร้อยละ 0 ซึ่งในครั้งนี้เม็กซิโกยังได้ให้สิทธิแก่ประเทศอื่นๆ ด้วย ได้แก่ อาร์เจนตินา อินเดีย อิตาลี อุรุกวัย เวียดนาม และสหรัฐฯ ทั้งนี้ผู้ส่งออกจะได้รับสิทธิ์นำเข้าข้าวได้ไม่เกิน 10,000 ตันต่อราย เพื่อลดการผูดขาดตลาดข้าว ซึ่งมาตรการนี้มีผลบังคับใช้ระหว่างวันที่ 2 มีนาคม - 31 ธันวาคม 2560 นี้ ซึ่งขณะนี้ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเม็กซิโก ได้ประสานไปยังผู้นำเข้าข้าวไทยเพื่อให้ไปขอยื่นใช้สิทธิในโควต้าครั้งนี้และเชื่อว่าจะเป็นโอกาสดีของผู้ส่งออกไทยที่จะเปิดตลาดข้าวใหม่ในตลาดอเมริกากลาง

อย่างไรก็ตาม การเปิดโควต้านำเข้าข้าวครั้งนี้ของเม็กซิโก เพื่อต้องการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวตลาดในประเทศ โดยในปี 2559 เม็กซิโกนำเข้าข้าวขาวเมล็ดยาวจากไทยปริมาณ 7,690 ตัน ลดลงร้อยละ 50 มูลค่า 3.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงร้อยละ 53.65 และคาดหวังว่าปีนี้ไทยจะสามารถส่งออกข้าวไปเม็กซิโกได้เพิ่มเป็น 10,000 ตัน ขณะที่การส่งออกข้าวรวมปีนี้คาดการณ์จะสามารถส่งออกได้ 10 ล้านตัน

ที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ningningza

นี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดีของไทยก็ได้นะค่ะ รีบไปขอยื่นใช้สิทธิในโควต้ากันนะสำหรับผู้ที่ส่งออกข้าวไทย
รับทำเว็บไซต์ ลำพูน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]